Trái cây và rau quả là những nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ bầu. Thế nhưng, không phải bất cứ loại nào dùng cũng phù hợp, một số có thể bị “cấm cửa” trong thực đơn của bà mẹ tương lai. Nếu đang thắc mắc không biết liệu quả mâm xôi đen có thực sự tốt cho thai kỳ hay không, mời bạn tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!
Phúc bồn tử hay quả mâm xôi được xem là món quà sức khỏe từ thiên nhiên bởi nó có nhiều giá trị dinh dưỡng. Các dưỡng chất này lại vô cùng cần thiết cho mẹ bầu trong việc cải thiện chứng ốm nghén, cũng như đối phó với những thay đổi trong cơ thể.
Loại quả này được xếp vào danh mục thực phẩm an toàn cho thai kỳ. Chính vì vậy, mẹ bầu có thể an tâm sử dụng trong chế độ ăn của mình. MarryBaby sẽ bật mí cho bạn về lợi ích, cũng như bí quyết để tận dụng mặt tốt từ quả mâm xôi đen.
Vài nét về quả mâm xôi đen
Phúc bồn tử là loài cây mọc hoang ở khắp vùng đồi núi miền Bắc Việt Nam. Đà Lạt cũng trồng nhiều cây này. Theo kinh nghiệm dân gian, không chỉ riêng quả mà toàn bộ cây có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.
Có 2 loại quả mâm xôi, một loại màu đen (Blackberry), loại kia có màu đỏ (Rasberry). Cả hai đều có hình cầu, quả dính với cuống gồm nhiều quả hạch nhỏ xếp với nhau thành cụm. Ở bài viết này, MarryBaby chỉ đề cập đến quả mâm xôi đen.
Như đã nói ở trên, mẹ bầu hoàn toàn có thể tiêu thụ loại quả này trong thai kỳ. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo đã rửa thật kỹ trước khi dùng nhằm loại bỏ bụi bẩn, dư lượng thuốc trừ sâu, vi khuẩn hoặc các thành phần độc hại khác. Tất cả những yếu tố này đều có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ; thậm chí tệ hơn là tình trạng dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Một điểm lưu ý khác là các bà mẹ tương lai chỉ nên dùng quả mâm xôi tươi, tránh ăn quả cũ để không phải gặp vấn đề co thắt dạ dày, đau bụng.
Hồ sơ dinh dưỡng của quả mâm xôi đen
Quả mâm xôi có hàm lượng calo thấp (220g chỉ chứa 62 calo). Do vậy, mẹ bầu có thể thoải mái ăn mà không phải lo cân nặng tăng vọt. Thêm vào đó, chỉ số glycemic (GI) trong phúc bồn tử là 15. Đây được xen là mức an toàn cho lượng đường huyết.
Ngoài ra, còn một số vitamin và khoáng chất khác bạn có thể tìm thấy trong 100g quả mâm xôi đen gồm:
- Carbohydrate: 10,2g
- Chất xơ: 5,3g
- Đường: 4,9g
- Protein: 1,4g
- Tổng chất béo: 0,5g
- Vitamin C: 21mg
- Sắt: 0,6mg
- Canxi: 29mg
Bật mí những lợi ích sức khỏe khi mẹ bầu tiêu thụ quả mâm xôi đen trong thai kỳ
Từ xa xưa, quả mâm xôi đã được dùng như một phương thuốc tự nhiên để chữa bệnh. Cụ thể, y học cổ truyền đã liệt loại quả này vào hàng những loại thuốc thượng hạng. Theo đó, nó mang lại tác dụng bổ gan, thận, làm ấm cơ thể, cải thiện sức đề kháng, rất thích hợp với người bị cảm lạnh.
Y học ngày nay cũng đã thống kê một số lợi ích sức khỏe của quả mâm xôi đen với thai phụ như sau:
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!