Mặc dù vậy, bạn không nên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu mangan trong ngày trừ khi cơ thể bạn có cơ chế giúp loại bỏ lượng mangan dư thừa, như trong bệnh gan mãn tính hoặc thiếu máu.
5. Tác dụng của phúc bồn tử giúp não khỏe mạnh
Ăn những loại trái cây mọng nước như quả quả mâm xôi có thể cải thiện sức khỏe của não và giúp ngăn ngừa sự mất trí nhớ do lão hóa, theo nghiên cứu của Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng các chất chống oxy hoá có trong phúc bồn tử giúp chống lại các gốc tự do và điều khiển sự giao tiếp của các nơron thần kinh. Điều này có thể giúp giảm viêm não, vốn là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về nhận thức và vận động cùng với lão hóa.
6. Tốt cho sức khoẻ răng miệng
Theo kết quả của một nghiên cứu năm 2013 của trang National Center for Biotechnology Information cho thấy tác dụng của phúc bồn tử có thể giúp bạn chăm sóc răng miệng do có tính kháng khuẩn và chống viêm. Dù vẫn còn phải nghiên cứu thêm, nhưng các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo bạn nên ăn quả thường xuyên vì chúng giúp ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng viêm nướu răng và sâu răng.
7. Hỗ trợ đẩy lùi trầm cảm
Những ngày cuối năm hẳn là ai cũng bận rộn với công việc và luôn ở trong trạng thái căng thẳng. Tác dụng của phúc bồn tử giúp giảm đi hàm lượng cortisol, là hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận gây căng thẳng cho con người vì có chứa nhiều vitamin thiết yếu. Bạn nên mang theo một ít để ăn mỗi khi cảm thấy căng thẳng. Phúc bồn tử được xem là loại quả giúp hỗ trợ đẩy lùi trầm cảm tốt.
8. Tăng cường khả năng “chăn gối”
Theo các nhà khoa học thì cơ quan sinh dục suy yếu có hàm lượng kẽm thấp. Trong hạt của phúc bồn tử có hàm lượng kẽm rất cao và được cơ thể hấp thụ rất tốt. Kẽm giúp kiểm soát lượng testosterone, giúp nam giới hưng phấn và tăng số lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, phúc bồn tử còn chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, hỗ trợ việc lưu thông máu đến cơ quan tình dục. Vì vậy, đây là loại quả được khuyên nên ăn thường xuyên để tăng cường khả năng sinh lý, đặc biệt là với cánh đàn ông.
Bên cạnh đó, vitamin C và magiê trong phúc bồn tử có thể cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam giới và nữ giới. Một giả thuyết khẳng định rằng các chất chống oxy hóa trong phúc bồn tử góp phần tăng cường chất lượng tinh trùng và làm giảm nguy cơ sẩy thai.
9. Phòng chống ung thư
Phúc bồn tử chứa các chất chống oxy hóa và ngừa ung thư. Loại quả này còn có nồng độ chất chống oxy hóa cao nhất so với bất kỳ loại trái cây khác, gấp 10 lần so với cà chua. Phúc bồn tử cũng chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong trái cây, rau và có phổ biến ở các loại quả mọng. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng của phúc bồn tử có thể giúp giảm căng thẳng, giảm viêm và qua đó giúp cơ thể hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
10. Phúc bồn tử duy trì sức khỏe tim mạch
Kali trong phúc bồn tử với hàm lượng vừa phải giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp của cơ thể. Bên cạnh đó, phúc bồn tử còn giàu khoáng chất như mangan, đồng và sắt − những hợp chất có lợi cho việc sản xuất hồng cầu. Ngoài ra, quả phúc bồn tử còn là một trong những loại trái cây ít đường tốt cho sức khỏe.
11. Giúp tăng cường hệ tiêu hóa
Tác dụng của phúc bồn tử có thể giúp bảo vệ màng tế bào nhờ đặc tính chống viêm. Bên cạnh đó, loại quả này cũng cố hệ thống miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa. Một nghiên cứu gần đây khẳng định rằng axit ellagic, một chất chống oxy hóa phenol tự nhiên có trong trái cây và rau củ, và đặc biệt có nhiều trong nước ép phúc bồn tử, giúp chống viêm ở dạ dày và ruột.
12. Phúc bồn tử duy trì sức khỏe cho mắt
Sự kết hợp của chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin A và phenol trong phúc bồn tử giúp tránh khỏi bệnh tật và bảo vệ các màng của mắt sản xuất thủy dịch, nhờ đó làm sạch và bảo vệ mắt khỏi bị khô. Axit ellagic cũng giúp duy trì thị lực khỏe mạnh.
Cách làm sinh tố phúc bồn tử ngon
Thành phần
- 470g phúc bồn tử tươi
- 1 quả chuối chín
- 60ml nước cam ép tươi
- 120ml sữa tách kem
- 60ml sữa chua
- 1 muỗng canh mật ong
- 2 ly đá
Cách chế biến
Bạn cho phúc bồn tử, chuối, nước cam ép, sữa, sữa chua, mật ong và đá vào máy xay. Xay cho đến khi mịn thì đổ ra ly rồi thưởng thức.
Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách chế biến quả phúc bồn tử thành những món ăn hay thức uống ngon miệng khác như soda, trà, mứt, yogurt, bánh mì…
Bạn có thể tìm hiểu thêm: 8 món ngon từ phúc bồn tử bạn có thể tự tay làm tại nhà
Hãy thay đổi khẩu vị với các món ngon từ phúc bồn tử, bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi vào bếp và bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!