Chắc hẳn rằng sự thật phổ biến về “phô mai thì được làm từ sữa” là điều làm cho các tín đồ ăn chay không khỏi thắc mắc về việc sử dụng phô mai trong thực đơn chay của họ. Ngày hôm nay, hãy cùng nhà Luna đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Phô mai ăn chay được không?” nhé!
Phô mai ăn chay được không?
Câu trả lời là “Có! Phô mai có thể ăn chay!”, nếu như chế độ ăn chay của bạn không yêu cầu phải kiêng trứng sữa.
Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa kết thúc hoàn toàn ở đây, vì không phải loại phô mai nào cũng 100% phù hợp cho người ăn chay.
Vậy đâu là yếu tố để chọn ra loại phô mai hoàn toàn phù hợp để ăn chay, cũng như đâu là những điều khác biệt chính giữa chúng và phô mai truyền thống? Đầu tiên, hãy đi từ nguồn gốc của phô mai:
Phô mai chay được làm từ gì?
Thông thường, các biến thể chay của các loại phô mai ủ lâu vẫn chứa hầu hết các thành phần cơ bản trong công thức làm phô mai nguyên bản như sữa, muối,… Tuy nhiên, điểm khác biệt chính giữa phô mai chay / thực vật và phô mai thường chính là từ một enzym xúc tác mang tên “rennet”, góp phần chủ chốt trong quá trình làm ra nhiều loại phô mai.
Hiện nay, công nghệ hiện đại đã tạo ra “rennet thực vật” được lấy từ các loại enzym có đặc tính kết tủa từ các loại cây như atiso và tầm ma; hay các sản phẩm thực vật khác như lá bạch hoa khô và nước ép quả sung. Nhờ vậy, phô mai ăn chay ra đời như một lựa chọn tuyệt vời cho những tín đồ phô mai nhưng ăn chay.
Những điểm khác biệt giữa phô mai cho người ăn chay và phô mai truyền thống
Hầu hết các loại phô mai nổi tiếng trên thị trường đều có biến thể chay, và về ngoại hình và màu sắc thì chúng thường chẳng thua gì hàng thật cả! Dù vậy, như nhiều loại thực phẩm chay giả mặn khác, ta vẫn thấy được những sự khác biệt nhất định giữa hai loại hình.
Không chỉ mang đến hương vị ngon lành chẳng kém cạnh phô mai ăn mặn, các loại phô mai chay còn hàm chứa nhiều vi chất, khoáng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin, lactose, v.v. Cụ thể về hàm lượng dinh dưỡng sẽ được nhà Luna cập nhật ở ngay mục tiếp theo:
Hàm lượng dinh dưỡng của phô mai chay
Dù các loại phô mai chay sẽ thường có hàm lượng chất béo, protein và canxi thấp hơn so với phô mai thông thường, nhưng chúng lại có những lợi ích tuyệt vời mà phô mai thông thường khó thể có được, như là thường không chứa gluten, lactose (đường sữa) và các chất bảo quản. Do đó, chúng rất được lòng những người ăn chay và ăn kiêng.
Thêm vào đó, phô mai chay cung cấp dồi dào các loại vitamin có lợi cho việc phát triển cơ thể như vitamin B12 và vitamin D. Tuy nhiên, do tính chất sản phẩm, chúng cũng thường có hàm lượng sodium (muối) nhỉnh hơn phô mai thông thường.
Chính vì vậy, việc đảm bảo chọn đúng loại phô mai thực vật phù hợp với nhu cầu ăn uống của bản thân là một điều rất quan trọng. Đối với loại thực phẩm chay này, sản phẩm nào càng có ít nguyên liệu thì sẽ càng tốt cho bạn đấy!
3 món ăn tuyệt vời khi ăn kèm với phô mai chay
Phần lớn các sản phẩm phô mai chay tại các điểm mua sắm sẽ thuộc loại cứng, cho nên 3 món ăn mà chúng tôi sẽ giới thiệu sau đây sẽ là những công thức cực kỳ phù hợp và ngon miệng để tận dụng kết cấu và hương vị của phô mai cứng chay ủ lâu đó!
Sốt kem phô mai để dùng với mì Ý
Đầu tiên, bạn sẽ dùng bơ, bột mì đa dụng và sữa để nấu lớp sốt kem nền, hay còn gọi là sốt béchamel. Khi đã tắt bếp, bạn cho phô mai cứng chay đã bào nhỏ vào để tạo nên một lớp sốt sánh mịn, béo ngon, cực kỳ thỏa mãn vị giác để trộn mì Ý hoặc chấm kèm các loại rau củ hấp hay khoai tây chiên / nướng.
Tuy nhiên, không phải loại mì Ý nào cũng hợp để ăn kèm với loại nước sốt này. Do đó, bạn cần phải lựa chọn các loại sợi mì Ý để ăn kèm với loại sốt này: Linguine, Lasagna hay Tagliatelle chẳng hạn.
Salad rau củ cùng phô mai cứng thực vật
Đối với món này, vị béo mịn của phô mai là một cách rất tuyệt để nâng tầm vị giác cho các loại rau củ thông thường trong bất kỳ công thức salad nào mà bạn chọn.
Đồng thời, việc tô điểm thêm vị béo mặn của phô mai cũng sẽ góp phần làm cho một tô salad đơn điệu trở nên bớt nhàm chán hơn.
Bánh soufflé phô mai chay
Soufflé là một món bánh nướng nổi tiếng từ Pháp, có thể được biến tấu trong công thức để biến thành món ngọt hoặc mặn tùy ý.
Những công thức truyền thống thì thường cần phô mai và trứng, nhưng thời nay, bạn hoàn toàn có thể dùng các loại sữa chay béo và phô mai cứng chay để thay thế. Ngoài ra, có rất nhiều nguyên liệu mà bạn có thể tùy thích cho thêm vào như bông cải xanh, cải bó xôi hay atiso để giúp món ăn tròn vị hơn.
Có rất nhiều công thức mà bạn có thể tham khảo trên mạng, nhưng về tổng quát, bạn sẽ trộn hỗn hợp bột của bạn cùng sốt kem phô mai béo, sau đó đổ hỗn hợp bột vào khuôn ramekin đã phết bơ đều bên trong rồi cho vào nướng trong lò (hoặc hấp) đến khi bánh phồng lên.
Vậy đâu là địa điểm uy tín để mua phô mai chay?
Luna JSC rất tự hào khi là một địa điểm mua sắm các sản phẩm từ các nhãn hàng Ý chất lượng và uy tín nói chung và phô mai chay nói riêng mà bạn nên tham khảo qua. Về phô mai chay, chúng tôi đã chọn hãng Montanari & Gruzza, một nhãn hàng với sự gắt gao trong khâu sản xuất để đem đến những sản phẩm thuần vị nhất.
Hãy tham khảo ngay sản phẩm Phô Mai Cứng Ý Essenza Italiana của hãng MONTANARI & GRUZZA – một sản phẩm chay với đúng 3 thành phần: sữa, rennet thực vật và muối, đảm bảo không chứa đường, gluten, lactose, chất phụ gia và chất bảo quản tại Luna JSC nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!