Ổ bi có tác dụng gì? Các loại ổ bi có trên thị trường hiện nay

Nếu các bạn chưa biết ổ bi có tác dụng gì? Đừng vội vàng bỏ qua những kiến thức về thiết bị quan trọng này ngay tại bài viết sau đây.

Ổ bi là gì?

Trước khi cùng tìm hiểu ổ bi có tác dụng gì, chúng ta cần nắm được thế nào là ổ bi. Thực chất ổ bi là một trong những cách gọi để chỉ vòng bi, bạc đạn, ổ lăn, ổ đỡ. Tuy là bộ phận nhỏ bé nhưng lại có ý nghĩa rất quan trọng, không thể thiếu trong hầu hết các loại máy móc, thiết bị công nghiệp.

Cấu tạo của ổ bi về cơ bản bao gồm các bộ phận chủ yếu như phớt, vòng ngoài, con lăn, vòng cách, vòng trong. Đáng lưu ý, cấu tạo hạt có sự khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích ứng dụng ổ bi, bạc đạn.

Ổ bi có tác dụng gì?

Rất nhiều người thắc mắc ổ bi có tác dụng gì đặc biệt mà sao lại được coi trọng và cần thiết trong các ngành công nghiệp đến vậy. Thực tế, ổ bi là bộ phận tuy nhỏ nhưng lại đảm nhiệm những chức năng, vai trò quan trọng sau:

– Ổ bi có tác dụng chuyển đổi ma sát trượt thành ma sát lăn, làm giảm lực cản ( lực ma sát) lên các vật chuyển động, đảm bảo cho các thiết bị, máy móc, linh kiện được vận hành một cách dễ dàng, thuận lợi.

– Các loại vòng bi, bạc đạn còn có tác dụng chịu tải, chịu lực tốt. Một vòng bi có kích thước dù nhỏ cũng có thể cho phép chống đỡ và chịu tác dụng về lực theo nhiều hướng khác nhau. Điều này tùy thuộc vào cấu tạo của từng loại vòng bi, bạc đạn và từng môi trường làm việc chuyên biệt.

– Sử dụng ổ bi trong các thiết bị, máy móc còn đảm bảo quá trình truyền chuyển động trơn tru, êm ái và ổn định. Từ đó, đảm bảo sự vận hành liên tiếp, bền bỉ, cho hiệu suất làm việc cao.

– Tác dụng của ổ bi còn thể hiện ở việc nó có chức năng định vị trục, định vị chi tiết quay. Nhờ có bộ phận này mà các chi tiết hoặc máy móc không bị rời xa vị trí kho hoạt động, hạn chế tối đa việc phát sinh những hư hỏng, giúp giảm thiểu chi phí sửa chữa, bảo dưỡng vòng bi đáng kể cho người sử dụng.

– Ổ bi, bạc đạn còn giúp tăng cường các chức năng hoạt động của máy móc, thiết bị và tiết kiệm năng lượng đáng kể.

Các loại ổ bi được dùng phổ biến

– Ổ bi cầu: là loại ổ bi có thiết kế, cấu tạo đơn giản nhất, cho phép ứng dụng được ở hầu hết các thiết bị, máy móc truyền động thuộc nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Loại vòng bi công nghiệp này có khả năng làm việc với tốc độ cao, chịu tải trọng hướng kính rất tốt. Tuy nhiên, nếu không biết lắp vòng bi đúng cách, ổ bi cầu sẽ rất dễ bị hư hỏng trong trường hợp lắp lệch tâm hoặc bị chịu tải dọc ngoài ý muốn.

– Ổ bi côn: là loại ổ bi được ứng dụng phổ biến trong những trường hợp có trọng tải cả 2 hướng vuông góc với trục và dọc trục, đòi hỏi phải được lắp đặt đúng cách mới có thể vận hành và đem lại hiệu quả.

– Ổ bi đũa: Tác dụng của ổ bi đũa đó là khả năng chịu tải trọng hướng kính lớn ở tốc độ cao, thường được sử dụng trong các loại máy gia công cơ khí kim loại.

– Ổ bi côn: ưu điểm của vòng bi, bạc đạn này đó là khả năng chịu tải cao, vận hành ở tốc độ cao, ứng dụng hiệu quả trong các thiết bị có tải trọng cả 2 hướng dọc trục và vuông góc với trục. Tuy nhiên, nếu lắp lệch tâm hoặc lắp với độ rơ dọc trục cao, ổ bi côn rất dễ xảy ra sự cố, hư hỏng.

– Ổ bi tang trống: là loại ổ bi đa năng nhất, có cấu tạo 2 dãy con lăn hình tang trống, chịu tải trọng rất cao. Đặc biệt, vòng bi này có khả năng tự lựa, đảm bảo sự chắc chắn, bền bỉ, thích hợp dùng cho các ứng dụng có độ lệch trục. Ngoài ra, độ bền, tuổi thọ của vòng bi này rất lớn, có độ an toàn và tin cậy cao, hoạt động bền bỉ ngay cả trong điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Qua tìm hiểu bài viết này, các bạn đã biết được ổ bi có tác dụng gì và những loại ổ bi thông dụng hiện nay rồi đúng không ạ. Chúc các bạn sử dụng hiệu quả các loại ổ bi, cho tuổi thọ vòng bi tốt nhất.