Lò nướng đối lưu là một trong những thiết bị nhà bếp được nhiều người dùng quan tâm hiện nay. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến sản phẩm này để mua sắm cho gia đình, hãy tham khảo bài viết sau đây để lựa chọn được cho gia đình một sản phẩm ưng ý và có những trải nghiệm ưng ý nhé!
1. Lò đối lưu là gì?
– Lò nướng đối lưu là lò nướng được trang bị quạt đảo chiều (quạt đối lưu) và các thanh nhiệt. Quạt đối lưu sẽ giúp lưu thông nhiệt và làm nhiệt độ trong lò ổn định hơn. Làm xua đi khí lạnh bao quanh thực phẩm và thổi khí nóng vào, giúp thực phẩm nhanh chín và chính đều hơn.
– Về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò đối lưu không khác lò nướng thông thường, điện năng sẽ đốt nóng thanh nhiệt và làm nóng mọi thứ trong khoang lò qua đó làm chín thức ăn.
2. Ưu điểm của lò đối lưu
– Nướng bằng lò nướng có đối lưu thực phẩm sẽ chín nhanh hơn: Do cơ chế quạt thổi trực tiếp vào thực phẩm mà không phải chỉ nóng xung quanh như lò nướng thường, và không khí được đưa đến các góc của sản phẩm nên đồ ăn sẽ chín nhanh hơn, giúp tiết kiệm cả thời gian và năng lượng.
– Lò nướng đối lưu giúp thực phẩm chín đều hơn: Lò nướng thường dùng thanh nhiệt được lắp đều cả trên và dưới khoang lò nên sẽ có những điểm nóng cụ thể. Do đó thực phẩm không đều (chỗ vàng, chín chỗ còn thiếu lửa, không chín). Khắc phục điểm này lò đối lưu có không khí được lưu thông đưa đến mọi góc nên nướng bằng lò đối lưu thức ăn sẽ chín đều và ngon hơn, hấp dẫn hơn đồng nghĩa với hiệu suất làm việc cao hơn.
– Tạo lớp vỏ thực phẩm đẹp mắt: Không khí trong lò nướng thường hay bị ẩm, bởi hơi ẩm không thể thoát ra ngoài. Lò đối lưu tạo ra một bầu không khí khô, vì vậy khi nướng thực phẩm thường có lớp vỏ đẹp mắt. Như khi nướng gà, vịt, thịt hay nướng bánh sẽ lớp vỏ vàng, giòn, ngon đúng độ.
– Lò nướng đối lưu phù hợp với nướng bánh: Nhiệt đối lưu xua đi khí lạnh, tạo hơi nước nhanh hơn, giúp tạo ra nhiều lực nâng trong bột bánh. Bánh nhanh phồng và chín đều hơn. Hoặc khi bạn nướng nhiều bánh cùng lúc cũng nên chọn cài đặt đối lưu. Lò đối lưu cho phép bạn nướng nhiều hơn một khay bánh cùng một lúc mà không phải xoay chúng giữa chừng khi nấu.
– Tiết kiệm điện: Ưu điểm của lò đối lưu tiết kiệm điện hơn lò nướng thông thường bởi cùng một công suất, cùng một khối lượng thực phẩm nhưng nướng bằng lò có đối lưu thực phẩm chín nhanh hơn nên tiết kiệm năng lượng tốt hơn.
3. So sánh lò đối lưu với lò nướng thông thường
– Đối với lò nướng đối lưu: sự lưu thông nhiệt trong khoang lò giúp thức ăn chín đều hơn và ngon hơn. Tiết kiệm điện và chế biến các món bánh, món nướng,… ngon hơn lò nướng thông thường.
– Đối với lò nướng thường: nhiệt độ ở gần thanh nướng sẽ nóng hơn, càng xa thanh nướng nhiệt độ sẽ bị giảm dù không quá chênh lệch nhưng đó cũng là lý do vì sao thức ăn chín và vang không đều, hoặc bên ngoài vỏ đã vàng nhưng những góc khuất lại chưa đổi màu.
4. Công dụng của lò nướng đối lưu
Lò đối lưu giúp bạn có thể nướng bánh, quay thịt, gà,… chế biến các món ăn một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, điện một cách đơn giản.
5. Kinh nghiệm mua lò đối lưu chất lượng, bền bỉ, tốt
– Xác định rõ nhu cầu sử dụng:
+ Nếu bạn chỉ muốn dùng lò nướng để nướng thịt, rau củ thì không nhất thiết phải mua lò nướng đối lưu, một chiếc bếp nướng điện cũng đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn.
+ Nếu bạn muốn nướng bánh; quay, nướng thịt, cá, gà nguyên con ngon đều, giòn như ý và giảm thiểu tối đa các thất bại khi nướng do nguyên nhân nhiệt lượng không tỏa đều thì lò đối lưu sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.
– Khi mua lò nướng dù xem thông tin và được người bán cho biết là lò nướng có quạt đối lưu thì bạn cũng nên mở cửa lò để kiểm tra, tránh trường hợp mua lò về không có quạt đối lưu, đổi trả có thể không được khi bạn mua ở những cửa hàng nhỏ.
– Nếu lò có quạt đối lưu thì ở một bên thành lò, thông thường là bên có bảng điều khiển sẽ có khoét nhiều lỗ, rãnh được xếp theo hình tròn hoặc vuông, nhìn tiếp vào bên trong bạn sẽ thấy có gắn một chiếc quạt nhỏ, quạt này sẽ hoạt động khi bạn chọn chức năng nướng có quạt đối lưu.
– Nên mua lò nướng đối lưu có thể tùy chỉnh tắt, mở quạt đối lưu, kiểu nướng có kết hợp quạt đối lưu hoặc không có quạt đối lưu giúp bạn linh hoạt hơn trong quá trình sử dụng, chế biến các món ăn.
– Trên thị trường có một số thương hiệu cung cấp các dòng lò đối lưu tốt, dùng bền, mà bạn nên chọn mua như lò nướng Sanaky, Panasonic, Electrolux…
– Hãy lựa chọn các địa chỉ, siêu thị điện máy lớn như HC, tin cậy để sắm lò nướng, những nơi có chính sách đổi trả, bảo hành chu đáo để khi sử dụng nếu quạt đối lưu có trục trặc bạn sẽ được hỗ trợ sửa chữa tốt hơn.
6. Một số sản phẩm bán chạy lò đối lưu
Sau đây mời bạn tham khảo một số sản phẩm lò nướng đối lưu chất lượng, được nhiều người dùng lựa chọn.
6.1. Lò hấp nướng đối lưu Panasonic NU-SC100WYUE
– Trổ tài nấu nướng với menu tự động đa dạng với lò hấp nướng đối lưu Panasonic NU-SC100WYUE. Sản phẩm ngoài sự đa nhiệm với nhiều chế độ nấu, bạn còn thỏa sức sáng tạo, chế biến những món ăn phong phú với thực đơn tự động 16 món, các món ăn sẽ được chế biến hoàn hảo như đầu bếp chuyên nghiệp. Menu hướng dẫn được in ngay trên phần cánh mở giúp bạn dễ dàng xem và lựa chọn chế độ nấu phù hợp nhất mà không cần ghi nhớ.
Xem chi tiết: Lò hấp nướng đối lưu Panasonic NU-SC100WYUE
6.2. Lò nướng đối lưu Sharp EO-A324RCSV-ST
Lò nướng Sharp EO-A324RCSV-ST được trang bị đèn trong khoang lò dễ dàng quan sát thực phẩm bên trong cũng như quạt đối lưu tỏa nhiệt lượng đều khắp lò, công suất lớn cho thực phẩm chín nhanh, vàng đều.
Xem chi tiết: Lò nướng Sharp EO-A324RCSV-ST
6.3. Lò nướng Electrolux EOT38MXC
Thiết kế đơn giản, hiện đại và tiện dụng. Khoang lò chất liệu thép không gỉ với đèn chiếu sáng tiện quan sát. Ngoài ra sản phẩm còn sở hữu chức năng hẹn giờ tiện lợi.
Xem chi tiết: Lò nướng Electrolux EOT38MXC
7. Những đồ không nên nướng trong lò đối lưu
Không phải mọi thứ đều tương thích với quạt của lò đối lưu. Các món như souffles, mãng cầu, nhiều loại bánh mì nhanh không phù hợp để đối lưu.
8. Những lưu ý khi sử dụng lò đối lưu gia đình hiệu quả
Một số lưu ý khi sử dụng lò nướng đối lưu gia đình vừa hiệu quả, vừa bền bỉ
8.1. Vị trí đặt lò
– Lò nướng nên được đặt ở vị trí ngang tầm mắt, tốt nhất là nơi rộng rãi trên kệ bếp, sao cho bạn dễ dàng thao tác khi sử dụng, không phải cúi xuống hoặc với lên cao khi cần xem thức ăn trong lò hoặc cần lấy thực phẩm ra.
– Ngoài ra bạn cũng cần chọn vị trí đặt lò sao cho không gần các thiết bị điện gia dụng khác như ti vi, tủ lạnh, máy giặt… để tránh ảnh hưởng xấu tới các thiết bị này.
– Không gian xung quanh lò cũng cần phải thoáng, bạn nên đặt lò sao cho hai bên thành lò và vách lò phía sau phải cách tường ít nhất 10 cm. Phía trên trần lò cũng phải thoáng.
8.2. Quy tắc an toàn
– Trước khi sử dụng lò nướng đối lưu lần đầu, cần đảm bảo là công suất điện sử dụng tương thích với chỉ dẫn nằm sau lò nướng và dây điện tốt được nối vào lưới điện. Không để các phần liên quan tới điện/điện tử bị dính nước.
– Có một số loại đồ chứa thực phẩm (chén, bát, khay…) bạn không được cho vào lò nướng, đó là các loại đồ nhựa, đồ kim loại, đồ sứ có viền kim loại, hộp xốp, túi giấy, đồ gỗ, bao nilon. Đồ kim loại có thể gây ra tia dẫn điện gây cháy nổ lò, hộp nhựa và bao nilon có thể bị mềm chảy hoặc tạo ra các chất độc hại dính vào thức ăn, đồ đựng bằng gỗ sẽ bị nứt hoặc thậm chí cháy. Đồ chứa thực phẩm sử dụng được trong lò nướng đối lưu là thủy tinh chịu nhiệt hoặc gốm, sứ, sành (những vật liệu này cũng dùng được trong lò vi sóng).
– Đồ sành, sứ, thủy tinh chịu nhiệt mặc dù đều có khả năng chịu nhiệt cao vì chúng đã trải qua quá trình nung nóng ở nhiệt độ rất cao khi sản xuất, nhưng bạn cần lưu ý không được tạo ra tình trạng sốc nhiệt: nếu muốn hâm nóng một tô sứ đựng đồ ăn cũ vừa lấy ra khỏi tủ lạnh, bạn nên để bên ngoài ít phút rồi lấy khăn lau lớp mồ hôi bên ngoài tô trước khi cho vào lò nướng, tránh cho tô sứ khỏi bị nứt vỡ do sốc nhiệt.
– Nhiệt độ trong lò nướng rất cao nên tuyệt đối không chạm tay vào lớp kính ở cửa lò. Bạn nên sử dụng kẹp gắp và bao tay dày khi cần kéo khay nướng ra ngoài. Cũng cần lưu ý tránh luồng hơi nóng phả ra khi mở cửa lò, không để trẻ em đứng gần lò nướng cũng như không cho trẻ em mở cửa lò.
8.3. Một số mẹo sử dụng lò nướng đối lưu
– Dùng que tre để xiên thịt nướng: luộc hoặc ngâm kỹ que tre trước khi xiên thịt và nướng, để tránh bị cháy.
– Các loại giấy thông thường không cho vào lò nướng được nhưng bạn có thể sử dụng giấy nến – loại giấy đã được phủ một lớp sáp chịu nhiệt, tuy vậy bạn vẫn không được để giấy nến chạm vào thanh nhiệt vì giấy nến vẫn cháy khi tiếp xúc trực tiếp với thanh nhiệt.
– Sử dụng giấy nến để chống dính cho thực phẩm, hoặc bạn cũng có thể quết một lớp dầu ăn vào khay/đồ đựng trước khi cho thực phẩm vào để chống dính.
– Bạn có thể dùng lò nướng đối lưu để hâm nóng thức ăn thừa hoặc rã đông thực phẩm mà không cần lò vi sóng. Bạn có thể hâm nóng/nướng cùng lúc nhiều món ăn khác nhau bằng cách đặt tất cả lên một chiếc khay nướng.
– Nên ướp thực phẩm với gia vị trước khi nướng để thực phẩm thơm ngon hơn.
– Sau khi nướng xong, bạn sử dụng khăn ướt để lau ngay các vết bẩn (khi lò còn hơi ấm nóng) sau đó dùng khăn khô lau lại, tránh để thức ăn bám lâu ngày hoặc đọng nước trong lò gây mất vệ sinh và sau sẽ khó chùi rửa và
mất vệ sinh.
Với những thông tin về cách lựa chọn, sử dụng lò nướng đối lưu trên đây, chúc bạn lựa chọn được một sản phẩm ưng ý và có những ăn ngon miệng bên gia đình.
Siêu thị điện máy HC
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!