Đối với những người thường xuyên làm bánh, nướng bánh mì bao nhiêu độ là một trong những yếu tố quan trọng cần phải chú ý. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng Khánh Vy Home tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
1. Nướng bánh mì bao nhiêu độ là lý tưởng nhất?
1.1. Nhiệt độ nướng bánh mì tươi
Bánh mì là loại thực phẩm có chứa hàm lượng tinh bột và gluten khá cao, trong khi các vi chất dinh dưỡng thường khá ít. Một số loại bánh mì làm từ lúa mạch còn chứa hàm lượng chất xơ và vitamin (như E, C) dồi dào.
Để đảm bảo bánh mì có độ giòn và thơm ngon nhất, người làm bánh cần chú ý từ khâu chuẩn bị đến khi nướng bánh. Trong đó, nướng bánh mì bao nhiêu độ chính là yếu tố quyết định đến chất lượng của sản phẩm.
Nhiệt độ nướng bánh mì hợp lý chính là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của sản phẩm
Thông thường, mọi người đều cho rằng nhiệt độ 177 độ C là thích hợp. Nhưng trên thực tế, 177 độ C chỉ là một quy ước mặc định cho tất cả các món bánh. Tức là dù bánh quy, bánh ngọt hay bánh mì, người làm bánh đều có thể nướng ở nhiệt độ này. Nhưng đôi khi 177 độ C không hề thích hợp như bạn nghĩ.
Vậy nhiệt độ nướng bánh mì thích hợp là bao lâu? Nướng bánh mì bao nhiêu phút là đủ?
Mỗi một loại bánh đều có một mức nhiệt độ cùng thời gian nướng khác nhau. Điều này phụ thuộc vào những nguyên liệu, cách chế biến và đặc điểm chế biến riêng biệt. Vì thế, hãy để chiếc bánh của bạn tươi ngon hơn với bảng nhiệt độ nướng bánh mì và thời gian nướng bánh sau đây:
– Nhiệt độ nướng bánh mì là 160 – 180 độ C duy trì trong khoảng 25 – 28 phút
– Nhiệt độ nướng bánh bông lan là 150 – 160 độ C duy trì trong khoảng 40 – 45 phút
– Nhiệt độ nướng bánh quy là 170 – 190 độ C duy trì trong 15 – 25 phút
– Nhiệt độ nướng bánh pizza là 220 – 250 độ C duy trì trong 15 – 20 phút
– Nhiệt độ nướng bánh su kem là 190 – 200 độ C duy trì trong 25 – 30 phút
Bảng nhiệt độ và thời gian nướng bánh mì
1.2. Nướng lại bánh mì ở nhiệt độ bao nhiêu
Nướng lại bánh mì không phải là trường hợp hiếm gặp ở các gia đình, mặc dù khi nướng lại thành phẩm sẽ không còn ngon như ban đầu. Tuy nhiên, Khánh Vy Home vẫn chia sẻ cho các bạn nắm được thông tin nướng lại bánh mì ở nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp như sau:
Trước khi làm nóng bánh mì trong lò nướng, cần làm ẩm ổ bánh. Các bạn có thể lựa chọn dùng bình phun sương (bánh mì gối) hoặc sử dụng chiếc thìa nhỏ rưới nước (các loại bánh mì có vỏ cứng hơn), đảm bảo ổ bánh đã được làm ẩm.
Sau đó mới cho vào nướng và làm nóng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5-10 phút (tùy theo kích thước bánh).
Hoặc có thể dùng giấy bạc bọc bánh mì lại và bỏ vào trong nồi chiên không dầu/ lò nướng/ lò vi sóng, đậy nắp và để chế độ 160 – 180 độ C tùy kích thước bánh trong khoảng thời gian từ 5-7 phút là đã có ngay một ổ bánh mì giòn tan rồi.
2. Một số phản ứng khi nướng bánh mì mà bạn cần biết
Trong quá trình nướng bánh mì bao nhiêu độ, bánh mì của bạn sẽ có nhiều phản ứng khác nhau như phản ứng hóa học, sự thay đổi trạng thái từ lỏng sang khí,…. Tất cả quá trình này đều diễn ra hết sức nhanh chóng như sau:
- Khi ở nhiệt độ phòng từ từ đến 77 độ C, baking soda và bột nở trong bánh sẽ bắt đầu phản ứng, giải phóng khí CO2. Cùng lúc đó, các loại bột nở có trong công thức bánh sẽ hoạt động
- Trong khoảng từ 32 độ trở lên, chất béo trong bánh tan chảy và làm mềm bánh. Đồng thời, không khí và nước bị mắc kẹt sẽ bay hơi, làm cho bánh có độ phồng tơi xốp.
Bánh mì có thể kết hợp với các món ăn khác như: thịt, trứng,.. để tạo thành món ăn đường phố truyền thống của Việt Nam
- Đến khi ở 57 độ C, các vi sinh vật trong men sẽ chết đi, khiến bánh không quá chua khi ăn. Ngoài ra, nhiệt độ này cũng giúp loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh như salmonella, khiến món bánh của bạn an toàn hơn.
- Khi nhiệt độ ở mức 60 độ C, protein, gluten và trứng sẽ bắt đầu khô lại, đông kết với nhau. Cùng lúc đó, các hạt tinh bột nở ra hồ hóa với nước khi nhiệt độ nướng bánh mì lên đến 93 độ C.
- Khoảng từ 71 độ C trở lên, enzyme (nguyên nhân khiến món bánh nướng của bạn bị phá vỡ, tiêu hóa chậm) không còn hoạt động.
- Quá trình caramen hóa đường và phản ứng tạo màu nâu sẽ được diễn ra khi nhiệt độ lên đến 150 độ C. Nếu tăng dần lên đến khoảng nhiệt độ thích hợp, vỏ bánh sẽ đạt được độ rắn hoàn hảo cùng màu vàng thơm ngon.
3. Những lưu ý quan trọng giúp việc nướng bánh mì ở nhiệt độ bao nhiêu thêm ngon
3.1. Về thời điểm cho bánh vào lò
Trước khi cho bánh mì vào lò nướng bánh, bạn cần làm nóng lò nướng ở nhiệt độ quy định khoảng 10 – 15 phút ở nhiệt độ 160 – 180 độ C. Nếu lò nướng chưa nóng mà đã cho bánh vào, mặt ngoài của bánh sẽ chín trước khi phần bên trong chín hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu để bánh quá lâu trong lò sẽ khiến bánh bị cháy khét ở mặt ngoài, không còn ngon nữa.
3.2. Vị trí đặt khay nướng
Vị trí đặt khay nướng có thể quyết định được độ thơm ngon của mẻ bánh bạn làm ra. Do đó, bạn nên chú ý điều này mỗi khi nướng bánh nhé.
Khay nướng bánh nên được điều chỉnh ở vị trí trung tâm lò nướng để quá trình truyền nhiệt được cân bằng. Lúc này, bánh sẽ được chín đều từ phần vỏ giòn rụm đến phần nhân mềm mại.
3.3. Chế độ nướng bánh phù hợp
Bạn nên nướng bánh mì bao nhiêu độ ở chế độ hai lửa để bánh được chín đều hơn đồng thời giữ được hình dáng hấp dẫn. Nếu bạn chọn chế độ lửa trên, lửa dưới hoặc một lửa, bánh có thể không nở đều, bị lõm hoặc bị cháy một vài chỗ.
Nhiệt độ và thời gian nướng bánh mì có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thành phẩm của bạn.
Trên đây là những chia sẻ thông tin xoay quanh vấn đề nướng bánh mì bao nhiêu độ. Đừng quên rằng Khánh Vy Home không chỉ cung cấp cho bạn những tin tức hữu ích mà chúng tôi còn là địa chỉ cung cấp rất nhiều thiết bị gia dụng nhà bếp, máy móc hiện đại phục vụ cho gia đình. Bạn cũng có thể đến với địa chỉ này để tìm được cho mình một sản phẩm đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng.
Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ trực tiếp với Khánh Vy Home để được hỗ trợ một cách chi tiết và nhanh chóng nhất. Cảm ơn các bạn!
» Tham khảo:
- Hướng dẫn cách nướng thịt bằng lò nướng thơm ngon đơn giản
- Hướng dẫn cách nướng gà bằng lò nướng
- Hướng dẫn cách nướng bánh bằng lò vi sóng thơm ngon đơn giản
- Cách làm heo quay bằng lò nướng hấp dẫn giòn tan tại nhà
- Cách nướng khoai bằng lò nướng thơm ngon và siêu hấp dẫn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!