Bún chả giò muốn ngon đúng vị thì không thể thiếu một bát nước chấm. Cách làm nước mắm ăn bún chả giò không quá phức tạp. Bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà mà cũng ngon chẳng khác gì ngoài quán, lại đảm bảo vệ sinh.
1. Cách làm nước mắm ăn bún chả giò
Dưới đây là 2 cách làm nước mắm ăn bún chả giò đơn giản, dễ làm nhất.
1.1. Nước mắm tỏi ớt
Nước mắm tỏi ớt hay tên gọi khác là “nước mắm dễ dài” bởi nó phù hợp cho rất nhiều món ăn.
Nguyên liệu
Với cách pha nước mắm chấm bún chả giò, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- Nước lọc: 120ml
- Đường trắng: 100g
- Nước mắm: 60ml; chanh: 1 quả; tỏi, ớt
Cách thực hiện
- Cho nước lọc và đường trắng đun sôi lên.
- Cho nước mắm với lượng vừa đủ vào.
- Hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn trong khoảng 1 phút.
- Đợi nguội thì vắt thêm nước cốt chanh, nhớ là bỏ hạt đi để tránh bị đắt.
- Cho tỏi ớt băm nhuyễn vào, lượng tùy sở thích ăn cay của mỗi người.
Thành phẩm là một bát chấm tỏi ớt lên màu rất đẹp. Chú ý là ớt và tỏi càng băm nhuyễn thì nước chấm càng ngon.
1.2. Nước mắm chua ngọt
Nước mắm chua ngọt là một loại nước chấm được biến tấu từ nước mắm tỏi ớt. Tuy nhiên, chúng ta có công thức pha chế khác và có thêm một ít lá mùi tàu.
Nguyên liệu
- 1 quả chanh xanh
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1,5 muỗng canh dấm
- 4 muỗng canh nước
- 2,5 muỗng canh đường
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- 3 trái ớt băm nhuyễn
- 2 lá mùi tàu thái sợi sợi.
Cách thực hiện
- Giấm, đường, nước lạnh cho vào bát hòa tan hỗn hợp, nêm nếm vừa ăn.
- Cho nước cốt chanh.
- Cho ớt, tỏi và rau mùi tàu vào nhẹ nhàng hòa tan đều.
Vậy là bạn đã hoàn tất nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời.
1.3. Lưu ý khi pha nước mắm ăn bún chả giò
- Tỏi và và ớt phải băm thật nhuyễn và ép dập một chút để tỏi ớt nổi lên trên.
- Dùng nước mắm nguyên chất để bát nước chấm đậm đà hơn.
- Có thể cho thêm hoa cà rốt, su hào thái mỏng để bán chấm thêm đẹp mắt.
- Cách dùng có thể chan, nhúng, chấm. Bạn có thể chọn cách ăn tùy theo sở thích của bản thân.
2. Cách pha nước mắm ăn bún thịt nướng
Đây là món ăn rất được yêu thích và phổ biến ở Việt Nam. Bát bún với những sợi bún mảnh, trắng, ăn kèm xà lách, dưa chuột, rau thơm, vị bùi bùi của lạc rang, vị thơm lừng, ngọt của thịt, thật khó cưỡng lại cảm giác thèm ăn.
Để món bún thịt nướng ngon, không thể thiếu một bát nước chấm đúng vị. Dưới đây là chi tiết cách làm, ăn là mê.
2.1. Nguyên liệu
- Cà rốt: 1 củ
- Đu đủ xanh: 200g
- Tỏi khô, ớt tươi
- Chanh tươi: 3 trái
- Giấm trắng: 100ml
- Nước mắm ngon: 5 – 6 thìa cà phê
- Đường, muối, bột canh
2.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt: gọt vỏ rửa sạch.
- Đu đủ: gọt vỏ, chẻ làm tư, bỏ hạt ngâm với nước muối ngâm cho ra hết nhựa. Không chọn đu đủ quá non hay gần chín vì sẽ giảm độ giòn.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm thật nhỏ.
- Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt để riêng.
Bước 2: Làm dưa chua
- Đu đủ, cà rốt: thái sợi hoặc tỉa hoa tùy thích. Sau đó cho tất cả vào tô thêm một ít giấm vào bóp đu đủ và cà rốt cho giòn hơn. Rửa thật sạch lại với nước sôi để nguội rồi để ráo.
- Cho đu đủ và cà rốt vào tô thêm vào đó 3 thìa nước cốt chanh + ớt băm + bột canh rồi xóc đều, nếm lại gia vị cho vừa ăn. Ngâm hỗn hợp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Pha nước mắm
- Lấy một tô lớn bỏ lần lượt 6 thìa nước mắm ngon + đường + 3 thìa nước cốt chanh +15 thìa cà phê nước sôi để nguội i+ tỏi băm ớt băm khuấy đều cho chúng hòa quyện vào nhau. Nếm lại điều chỉnh cho vừa ăn.
- Bắt lên bếp đun với lửa vừa cho đến khi sôi thì tắt bếp, để cho nguội.
- Sau khi mắm nguội cho hỗn hợp dưa chua vào khuấy đều lên.
Nước mắm chua ngọt ăn với bún thịt nướng phải có vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa, thêm chút dưa góp chua giòn mới đúng vị, ăn một lần là nhớ mãi.
3. Cách làm nước mắm chua ngọt
Trong mâm cơm của người Việt không thể thiếu bát nước chấm. Tùy từng món mà sẽ có những kiểu nước chấm khác nhau, trong đó phổ biến nhất là nước mắm chua ngọt. Dưới đây là bí quyết pha một bát nước chấm chua ngọt thơm ngon, tròn vị mà đơn giản.
3.1. Nguyên liệu
- 1 muỗng canh nước mắm ngon (nước mắm phú quốc)
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
- 4 muỗng canh nước lọc
- 3 – 4 tép tỏi, 1 – 2 quả ớt băm nhỏ
3.2. Cách thực hiện
- Bạn cho nước mắm, ớt, tỏi, chanh, nước lọc, đường vào một chén lớn theo đúng số lượng đã chuẩn bị trước đó. Sau đó, lấy một chiếc muỗng khuấy đều tay để cho các thành phần hòa tan vào nhau.
- Bạn cho nước mắm, ớt, tỏi, chanh, nước lọc, đường vào một chén lớn theo đúng số lượng đã chuẩn bị trước đó. Sau đó, lấy một chiếc muỗng khuấy đều tay để cho các thành phần hòa tan vào nhau.
- Bí quyết để cho ớt tỏi không bị chìm, nổi lên trên mặt chén nước mắm, bạn cần canh chuẩn theo đúng tỉ lệ là 1 mặn (nước mắm) – ½ chua (chanh) – 1 ngọt (đường) – 4 lạt (nước).
Lưu ý
- Khi làm nước mắm chua ngọt thì bạn cần trộn tỏi ớt với chanh, sau đó mới cho nước và nước mắm. Làm như vậy thì tỏi ớt mới nổi lên trên.
- Tỷ lệ hướng dẫn ở trên chỉ là tương đối bởi tùy mỗi loại gia vị và tùy sở thích nên bạn hãy nêm nếm để điều chỉnh cho phù hợp.
Chúc bạn thành công với cách làm nước mắm ăn bún chả giò cũng như các loại nước mắm khác trên nhé. Chắc chắn, mâm cơm gia đình sẽ thơm ngon thêm vài phần với bát nước chấm nhỏ và có võ đó.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!