Nho Trung Quốc siêu rẻ, siêu ngọt tràn ra chợ, chuyên gia cảnh báo điều này

Trung Quốc cấp 51 mã số vùng trồng và 25 cơ sở đóng gói cho sầu riêng Việt Nam Người trồng bưởi gặp khó khi bưởi đỏ Trung Quốc ồ ạt đổ vào Việt Nam Cảnh báo đặc sản bào ngư Hàn Quốc được bán giá rẻ là bào ngư Trung Quốc Nho Trung Quốc “siêu rẻ”, “siêu ngọt” tràn ra chợ

Trên thị trường, nho Trung Quốc chiếm ưu thế và xuất hiện nhiều nhất tại chợ dân sinh, các loại nho sữa, nho đen ngón tay, nho ruby, nho đỏ, nho kẹo, nho xanh,… giá bán dao động từ 25.000-50.000 đồng/kg tuỳ loại. Riêng nho sữa giá từ 110.000-150.000 đồng/kg.

Với mức giá này, nho Trung Quốc giá rẻ chỉ bằng 1/3, thậm chí bằng 1/10 so với các loại nho cùng loại nhập khẩu trên thị trường.

Theo số liệu thống kê, chỉ trong vòng một tháng, lượng nho Trung Quốc nhập về Việt Nam tăng 534,7%. Loại trái cây này của Trung Quốc bày bán la liệt từ chợ truyền thống tới “chợ mạng” với giá rẻ bất ngờ.

Chị Thanh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Từ cuối tháng 9 âm lịch tôi thấy chợ tràn ngập các loại nho. Thấy giá rẻ tôi cũng mua 2 chùm nho quả tròn vỏ đỏ. Người bán hàng giới thiệu đây là nho Ruby, không hạt, vị ngọt và giòn, giá cao hơn một số loại nho khác, nhưng cũng chỉ 90.000 đồng/kg. Một chùm nho ruby giá khoảng hơn 100.000 đồng, giá chỉ bằng 1/4 so với nho ruby mà trước tôi mua tại cửa hàng hoa quả nhập khẩu”.

Không chỉ nho Ruby, các loại nho xanh, nho ngón tay, nho kẹo, thậm chí cả nho sữa đắt đỏ nếu trước đây chỉ xuất hiện trong siêu thị, thì hiện chúng được bày bán la liệt tại các chợ dân sinh.

Các loại nho cũng được rao bán tràn ngập “chợ mạng” Các loại nho cũng được rao bán tràn ngập “chợ mạng”

Chị Nụ – một người bán hoa quả tại chợ Khâm Thiên, Hà Nội – cho biết, đợt này nhập được nhiều loại nho như nho sữa có giá chỉ khoảng 100.000 – 150.000 đồng/chùm, mỗi chùm có trọng lượng 0,8 – 1,2kg, được đóng trong túi sẵn. Đây là mặt hàng bán chạy nhất trong cửa hàng. Ngày cuối tháng âm lịch vừa qua quầy của chị Nụ bán được tới hơn 100 chùm nho sữa. Đây là nho sữa hay nho mẫu đơn được trồng ở Trung Quốc, không phải loại nho sữa Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Đợt này nho về nhiều, giá rẻ là do quả đang vào chính vụ thu hoạch. Không chỉ trong các quầy, nhiều gánh hàng rong đợt này cũng bán thêm cả nho. Nho xanh loại quả nhỡ được bán với giá khoảng 60.000 đồng/kg, loại nho kẹo quả nhỏ giá có khi chỉ 35.000 đồng/kg.

Tranh thủ giá nho rẻ, nhiều bà nội trợ còn mua cả thùng nho kẹo, giá chỉ khoảng 150.000 – 160.000 đồng/thùng về làm nho khô nguyên cành để ăn Tết, bởi loại nho này có vị ngọt sắc và quả tròn đều.

Nếu như năm ngoái, chỉ có nho móng tay và nho đỏ có hạt được bày bán nhiều tại các chợ, thì năm nay lại xuất hiện những loại nho có phần cao cấp hơn để đáp ứng nhu cầu của người dân. Thấy giá rẻ giật mình, nhiều người mua vài cân đến cả thùng về ăn.

Nho Trung Quốc cũng tiềm ẩn hóa chất độc hại nên láng bóng Nho Trung Quốc cũng tiềm ẩn hóa chất độc hại nên láng bóng

Khi được hỏi về chất lượng của các loại nho giá rẻ, nhiều bà nội trợ cho rằng “tiền nào của nấy”, nho cũng giòn và ngọt, tuy nhiên nếu để so sánh với loại nho đắt tiền thì quả không được mọng và đanh bằng.

Các loại nho cũng được rao bán tràn ngập “chợ mạng” với giá siêu rẻ, dao động từ 50.000 – 150.000 đồng/kg. Chị Chanh, một đầu mối bán hoa quả online cho biết: “5kg nho giá 200.000 đồng rẻ hơn 1kg nho Mỹ hay nho Hàn nên nhiều người đặt mua”.

Theo Báo cáo tình hình xuất nhập khẩu nông lâm thuỷ sản sang Trung Quốc của Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn (IPSARD) trong tháng 8 vừa qua, kim ngạch nhập khẩu rau quả từ Trung Quốc về Việt Nam đạt 85,5 triệu USD, chiếm 43,4% tổng giá trị rau quả nhập khẩu, tăng tới 144,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Hầu hết các mặt hàng rau quả đều ghi nhận kim ngạch nhập khẩu tăng vọt. Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ thị trường Trung Quốc là: nấm các loại đat 18,1 triệu USD, chiếm 21,1% tổng giá trị nhập khẩu, tăng 437,8% so với cùng kỳ năm trước; tỏi đạt 12,0 triệu USD, chiếm 14,1%; cà rốt đạt gần 9 triệu USD, chiếm 10,5%, tăng 223,4%; hành các loại đạt 4,3 triệu USD, chiếm 5% và tăng 102,0%…

Ngoài trái cây Trung Quốc thì các loại trái cây có múi khác tại Việt Nam bưởi, cam giá bán giảm so với trước đó: Bưởi da xanh quanh mức 45.000-50.000 đồng/kg (loại 1) nhưng giá bán tại vườn chỉ 20.000-25.000 đồng/kg (giảm khoảng 10.000 đồng/kg).

Do đang vào mùa mưa và hiện vào mùa thu hoạch rộ nên nhiều loại trái cây nên cam xoàn cũng có giá thấp, vào khoảng 20.000-22.000 đồng/kg, giảm từ 3.000-5.000 đồng/kg so với trước. Trong khi mít Thái và một số loại trái cây giảm giá mạnh: Mít Thái tại vườn chỉ từ 30.000-35.000 đồng/kg (tuỳ trái).

Riêng sầu riêng có tại vườn từ 75.000 – 80.000 đồng/1kg, tăng 20% so với cách đây 2 tháng và tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Giá sầu riêng bán lẻ ở các chợ và cửa hàng hiện cũng tăng. Sầu riêng Ri 6, Monthong được bán với giá từ 90.000 -110.000 đồng/1kg.

Giá cả một số loại trái cây tại TPHCM: Thanh long: 20.000 – 23.000 đồng/kg, thanh long vàng: 40.000 – 47.000 đồng/kg, xoài đỏ giống Đài Loan: 70.000 đồng/kg, xoài Cát Chu: 45.000 – 55.000 đồng/kg, nhãn: 40.000 – 50.000 đồng/kg, chôm chôm nhãn: 45.000 – 55.000 đồng/kg, mận trắng: 40.000 – 43.000 đồng/kg, mận xanh: 45.000 – 50.000 đồng/kg, mận đỏ: 35.000 – 45.000 đồng/kg

Giá một số rau củ quả tươi bán tại siêu thị: Hệ thống siêu thị Farmers’ Market cung cấp rau dền hữu cơ USDA Food King (250g) với giá bán 35.000 đồng; cải bẹ xanh hữu cơ USDA Food King (250g) với giá bán 35.000 đồng; su hào hữu cơ USDA Food King (350g) với giá bán 43.750 đồng và củ cải trắng hữu cơ USDA Food King (350g) với giá bán 45.500 đồng.

Tại Co.op Mart: rau muống có giá 25.500 đồng/kg; cà tím có giá 25.900 đồng/kg; rau bồ ngót có giá 26.800 đồng/kg và cà pháo trắng có giá 33.000 đồng/kg.

Bách Hóa Xanh: chuối sứ nải từ 1,5kg trở lên giá bán 27.000 đồng; ổi trân châu ruột đỏ khay 1kg (5 -7 trái) giá bán 35.000 đồng; táo Ninh Thuận túi 1kg (25-30 trái) giá bán 39.000 đồng và đặc biệt là lê ngọt SINGO túi 1kg (3-5 trái) giảm còn 39.000 đồng.

Chuyên gia cảnh báo cần thận trọng khi lựa chọn sản phẩm này

Nói tới nho Trung Quốc, theo ghi nhận nho có nguồn gốc từ Trung Quốc với mẫu mã đẹp nhưng chất lượng không được đảm bảo. Trong khi đó hiện nay nho Trung Quốc thường được gán mác thành nho Việt Nam, nho Mỹ gây khó khăn cho người tiêu dùng lựa chọn chính xác.

Nho Trung Quốc “siêu rẻ”, “siêu ngọt” tràn ra chợ, chuyên gia cảnh báo điều này Nho Trung Quốc nhờ vào lớp vỏ màu nhạt, có lớp phấn trắng bên ngoài

Nguy hiểm hơn nho Trung Quốc cũng tiềm ẩn hóa chất độc hại nên láng bóng, rời rạc và giữ được rất lâu trong môi trường tự nhiên. Bằng chứng cho thấy trước đó Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn đã tiến hành lấy 104 mẫu trái cây, rau củ nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác đang lưu hành trên thị trường Việt Nam để phân tích nhằm kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng.

Kết quả kiểm tra, phát hiện 3 mẫu trái cây, rau củ của Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao hơn tiêu chuẩn Việt Nam. Trong đó 2 mẫu nho Trung Quốc nhập qua cửa khẩu Lào Cai có dư lượng difenoconazole vượt ngưỡng 3-5 lần.

Do đó, để đảm bảo an toàn người tiêu dùng cần biết phân biệt nho Trung Quốc nhờ vào lớp vỏ màu nhạt, có lớp phấn trắng bên ngoài, ăn vị chua và nhiều hạt. Trong khi đó nho Mỹ thật trái to vừa phải, màu vỏ sậm hơn, ăn có vị ngọt đậm đà. Phần lớn nho Mỹ thật chỉ có 1-2 hạt trong trái, giá bán từ 90.000 đến 100.000 đồng một kg. Ngoài ra nho Trung Quốc có vị ngọt gắt, kích thước to gấp đôi nho Việt Nam, màu đỏ nhạt xen lốm đốm trắng, các chùm thường rời rạc, không khít vào nhau…

Người trồng bưởi gặp khó khi bưởi đỏ Trung Quốc ồ ạt đổ vào Việt Nam Người trồng bưởi gặp khó khi bưởi đỏ Trung Quốc ồ ạt đổ vào Việt Nam Trung Quốc ‘dựng’ hàng rào kỹ thuật, nông sản xuất khẩu gặp khó dịp cuối năm Trung Quốc ‘dựng’ hàng rào kỹ thuật, nông sản xuất khẩu gặp khó dịp cuối năm Giống lúa mới Trung Quốc gieo một lần thu hoạch nhiều năm Giống lúa mới Trung Quốc gieo một lần thu hoạch nhiều năm