Cách sơ chế nấm mèo nhanh nở, an toàn và đơn giản nhất tại nhà

1 Cách sơ chế nấm mèo

Nấm mèo mua về bạn đem ngâm trong thau nước lạnh khoảng 2 – 3 tiếng. Khi nấm đã nở mềm, bạn dùng dao cắt bỏ phần chân, phần bọc rồi rửa lại với nước sạch, để cho ráo và chuẩn bị mang đi chế biến.

2 Cách làm sạch nấm mèo

Không ngâm nấm mèo trong nước nóng

Thông thường để nấm mèo nhanh nở, người ta thường đem ngâm trong nước nóng. Tuy nhiên cách làm này sẽ khiến nấm mất đi chất dinh dưỡng và sản sinh ra morpholine gây hại cho sức khoẻ.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của bản thân và gia đình, bạn nên ngâm nấm mèo trong nước lạnh hoặc nước ấm và kiên nhẫn đợi đến khi chúng nở ra nhé!

Thời gian ngâm nấm

Nấm mèo ngâm trong nước lạnh phải mất khoảng 2 – 3 tiếng mới có thể nở hoàn toàn và đạt độ giòn lý tưởng.

Do đó, bạn không nên vội vàng đem nấm đi chế biến khi ngâm chưa đủ lâu, vì sẽ làm mất đi độ giòn vốn có.

Ngược lại, bạn cũng không nên ngâm quá 4 tiếng vì sẽ khiến nấm sản sinh ra nhiều chất độc hại, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Ngâm với bột mì, đường, giấm trắng

Pha loãng 1 muỗng cà phê 1 bột mì, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê giấm trắng vào 1 tô nước lạnh hoặc nước ấm.

Sau đó cho nấm mèo vào ngâm trong khoảng 1 – 2 tiếng rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch. Cách làm này có tác dụng loại bỏ tạp chất, diệt khuẩn và giúp nấm nhanh nở hơn.

Ngâm với nước ấm và baking soda

Baking soda có tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Vì thế, người ta cũng thường dùng nguyên liệu này để làm sạch nấm.

Cho 1 muỗng cà phê baking soda vào tô nước ấm. Sau đó khuấy đều lên rồi cho nấm mèo vào ngâm trong khoảng 1 – 2 tiếng. Phương pháp này giúp làm sạch bụi bẩn, tạp chất và rút ngắn thời gian ngâm nấm hiệu quả.

Dùng nước ấm và muối

Pha loãng 1 muỗng cà phê muối vào tô nước ấm. Sau đó cho nấm mèo vào ngâm trong khoảng 2 – 3 tiếng.

Nấm sau khi ngâm xong đã được loại bỏ hết vi khuẩn. Lúc này bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch và mang đi chế biến thôi!

3 Cách nấu nấm mèo

Không nấu nấm mèo ở nhiệt độ thấp

Chế biến nấm mèo ở nhiệt độ thấp khiến chúng ra nhiều nước, dễ bị mềm nhũn. Điều này làm ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của món ăn.

Vì thế, để nấm nhanh chín và giữ được trọn vẹn hương vị, bạn nên nấu ở nhiệt độ cao nhé!

Không nấu nấm bằng nồi nhôm

Các thành phần của nấm mèo khi tiếp xúc với nồi nhôm sẽ khiến nấm bị ngả sang màu thâm đen. Vì thế, để đảm bảo tính thẩm mỹ cho món ăn, bạn không nên dùng vật dụng bằng nhôm để chế biến nấm mèo.

Không cho quá nhiều dầu ăn

Cũng giống như các loại nấm khác, nấm mèo có đặc tính hút chất lỏng. Vì thế, nếu bạn dùng quá nhiều dầu ăn trong lúc chế biến, nấm sẽ hút hết lượng dầu mỡ và khiến bạn bị đầy bụng khi tiêu thụ chúng.

Cần nấu chín nấm mèo hoàn toàn

Nấm mèo chưa chín hoàn toàn có thể còn chứa nhiều loại vi khuẩn và các thành phần gây hại cho sức khoẻ. Vì thế trước khi chế biến, bạn nên đem luộc sơ trong khoảng 5 – 10 phút để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

4 Dùng nấm mèo tươi hay nấm mèo khô sẽ tốt

Xét về hàm lượng dinh dưỡng, cả nấm mèo tươi và nấm mèo khô đều có giá trị dinh dưỡng như nhau.

Tuy nhiên, trong nấm mèo tươi có chứa 1 lượng lớn chất nhạy cảm với ánh sáng morpholine, gây ra tình trạng dị ứng khi bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vì thế, để ngăn ngừa tình trạng trên, chúng ta nên ưu tiên chọn nấm mèo khô nha!

Vậy là Điện máy XANH đã hướng dẫn xong cách sơ chế nấm mèo nhanh nở, an toàn và đơn giản nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công và có một bữa vui vẻ bên gia đình nhé!