Dưa chuột
Dưa chuột là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cần thiết như carotene, vitamin B, đường, protein, canxi, phốt pho và sắt. Giá trị dinh dưỡng của dưa chuột là điều không cần bàn cãi, tuy nhiên không phải bất kỳ thời điểm nào ăn chúng cũng có lợi cho sức khỏe. Thực tế, nếu ăn dưa chuột vào buổi sáng khi bụng đói có thể gây đau bụng, ợ nóng, đầy hơi và khó chịu. Bệnh nhân dạ dày không nên ăn dưa chuột khi bụng rỗng vì có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.
Thời điểm “vàng” để ăn dưa chuột là vào bữa tối. Hàm lượng propanol diacid trong dưa chuột sẽ kìm hãm quá trình chuyển hóa đường thành chất béo, từ đó có tác dụng giảm cân. Không những vậy, dưa chuột còn thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện hệ tiêu hóa, đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Loại quả này cũng là lựa chọn tốt để tăng cường sức khỏe làn da vì các enzyme trong thành phần sẽ mở rộng mao mạch, thúc đẩy hệ thống lưu thông máu.
Cà chua
Cà chua thường được dùng để nấu canh hoặc cho vào phần salad trong bữa ăn sáng. Tuy nhiên, ăn cà chua khi bụng rỗng là nguyên nhân gây tổn hại dạ dày với biểu hiện như đau bụng và khó chịu. Bởi lẽ, cà chua chứa nhiều pectin và nhựa phenolic, nếu tiếp xúc với axit dạ dày sẽ hình thành phản ứng gây hại. Đó cũng là lý do mà mọi người không nên ăn cà chua ngay khi vừa ngủ dậy, đặc biệt là những đối tượng chỉ muốn ăn cà chua để giảm cân.
Không giống như buổi sáng, cà chua chứa nhiều vitamin, ít calo, giàu dưỡng chất và sẽ phát huy tác dụng nếu được nấu kèm trong các món ăn của bữa tối. Lúc này, ăn cà chua sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân, đảm bảo sức khỏe làn da sau khi ăn kiêng thành công.
Quả lê
Lê không phải thực phẩm lý tưởng cho bữa sáng, đặc biệt là khi ăn vào lúc đói bụng. Các chất xơ thô của lê có thể phá hủy màng nhầy của dạ dày, biểu hiện rõ rệt hơn nếu ăn lê cứng.
Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng trong lê sẽ phát huy tác dụng giảm cân nếu được tiêu thụ vào buổi tối. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn lê có tỷ lệ béo phì và chế độ dinh dưỡng được cải thiện đáng kể so với những đối tượng không ăn.
Chuối
Chuối là thực phẩm hoàn toàn không tốt cho dạ dày của chúng ta vào buổi sáng, nhất là sau khi vừa ngủ dậy. Bởi, chuối có đặc tính axit, nếu ăn khi bụng đói sẽ kích thích các vấn đề ở đường ruột.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng buổi tối mới chính là thời điểm cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng của chuối tốt nhất. Đồng thời, chúng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn và tránh hiện tượng đầy bụng. Thành phần axit amin tryptophan trong chuối sẽ kích hoạt sự hình thành hormone melatonin giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Người hay bị chuột rút vào ban đêm nên ăn chuối trước khi đi ngủ để cải thiện tình trạng này.
Theo Gia đình & Xã hội
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!