Công thức nấu canh cá không tanh
Làm sao để cá không bị tanh trong các món canh là câu hỏi được khá nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Để giải đáp câu hỏi đó, Gia Chánh Cẩm Tuyết xin gửi đến các bà nội trợ công thức giúp các món canh cá không có mùi tanh nhé!
Để khử mùi tanh của cá hoàn toàn, các giai đoạn ngâm rửa, sơ chế, tẩm ướp gia vị và chế biến đều phải được chú ý và phối hợp cho phù hợp.
Mỗi công đoạn đều có những mẹo nhỏ nhưng hiệu quả để cho ra tô canh cá không bị tanh, thịt cá không nát, nước chua thanh, ngọt vị.
Hãy cùng Gia Chánh Cẩm Tuyết vào bếp thực hành ngay nhé!
Bước 1: Loại bỏ các bộ phận gây mùi tanh
Cần chú ý các bộ phận gây mùi tanh như: ruột cá, mang, vây hoặc các chất nhờn trên da cá.
– Cần cắt bỏ phần ruột, mang, đánh vảy, bỏ vây và màng đen bên trong bụng cá. Cắt khúc và rửa bằng nước sạch 2-3 lần.
– Với một số loại cá đặc biệt như cá chép, 2 bên sườn có sợi gân trắng tạo mùi tanh. Khi làm cá chép, các bạn cắt sát mang cá để lộ ra sợi gân, rút bỏ sợi gân này sẽ không còn mùi tanh của cá chép nữa.
– Với các loại cá da trơn: cá basa và cá hú… chúng ta dùng nước sôi đổ vào da cá rồi cạo sạch nhớt. Sẽ khử mùi tanh trên cá da trơn rất hiệu quả.
Bước 2: Làm sạch cá – Có 4 cách rửa sạch cá hiệu quả
– Dùng nước vo gạo hoặc sữa tươi: ngâm cá vào 1 trong 2 loại dung dịch này trong vòng 15 phút. Sau đó, đem rửa sạch bằng nước và để ráo trước khi nấu.
– Dùng rượu và gừng: giã một củ gừng pha với rượu để rửa cá. Việc này có tác dụng khử mùi hôi tanh rất tốt, đảm bảo món ăn sẽ ngon hơn nhiều.
– Dùng muối hột: dùng muối hột xát lên mình cá hoặc pha nước để ngâm cá. Sau đó, rửa bằng nước sạch, để ráo trước khi nấu. Sẽ giúpgiảm mùi tanh của cá.
– Dùng nước cốt chanh: ngâm cá trong vài phút rồi rửa sạch bằng nước sạch. Lưu ý: không nên ngâm quá lâu, sẽ làm mất vị tươi của cá.
Bước 3: Tẩm ướp gia vị
– Dùng gia vị và hương liệu: như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần…để triệt tiêu hoặc giảm mùi tanh. Khi dùng gừng khử mùi tanh của cá, nên nấu cá cho gần chín rồi mới bỏ gùng vô.
– Dùng nguyên liệu tạo độ chua: như khế, chanh, mẻ, giấm, me…khi nấu với cá sẽ làm giảm mùi tanh hiệu quả.
Bước 4: Nấu canh cá
Khác với các công đoạn chuẩn bị, lúc nấu cá sẽ có khả năng bị nát cá hoặc bị tanh. Khiến món ăn không ngon hoặc kém đẹp mắt. Sau đây là những lưu ý khi nấu canh cá:
– Không nấu cá với nước lạnh: nếu nấu cá ngay từ đầu, sẽ nhanh chín và làm nát thịt cá. Ngoài ra, nồi canh sẽ bị tanh, ngay khi phần bụng cá tiếp xúc với nước lạnh.
– Chiên cá trước khi nấu canh: bạn có thể chiên se mặt cá trước khi cho vào nồi nước sôi. Việc này giúp cá ngon hơn, thấm đều gia vị và thịt cá không bị nát.
– Xào cá sơ với hành tỏi và ít gia vị: chuẩn bị chảo với 1 ít dầu ăn, phi thơm hành tỏi rồi cho cá vào xào. Sau đó, cho một ít muối xào cho đến khi mặt cá xăn lại rồi vớt ra để riêng. Khi nồi nước sôi, cho cá vào nấu chín hẳn, nêm phụ gia rồi tắt bếp.
– Nêm thêm gia vị và rau thơm: khi nấu canh cá, nên chọn các loại rau có mùi như ngò gai, ngổ, hành lá, húng quế hoặc thì là…sẽ giúp tô canh của bạn dậy mùi thơm và loại bỏ mùi tanh cá.
Với 4 bước để nấu món canh cá không tanh, nếu làm đúng và cẩn thận, Gia Chánh Cẩm Tuyết đảm bảo bạn sẽ có nồi canh cá thật thơm ngon, giàu dinh dưỡng và đặc biệt loại bỏ được hoàn toàn.
Chúc các bạn thành công và xem thêm nhiều hướng dẫn nấu món ngon tại website của chúng tôi nhé.
Gia Chánh Cẩm Tuyết
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!