10 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của mướp rồng Nhật Bản – Daklak24h

Đặc tính và cách trồng

Một vài đặc điểm của loại cây này: Lá, thân và các tay cuốn giống cây bầu nhưng trơn, không có lông. Dùng tay vò nhẹ lá có mùi đặc trưng của cây bầu. Hoa nhỏ, màu trắng, gồm cả hoa đực, hoa cái. Quả màu xanh có xen những sọc trắng chạy dọc theo thân quả, dài từ 15 đến 20cm, đường kính chỗ lớn nhất khoảng 3-3,5cm và thót nhọn 2 đầu, nhất là phần đuôi quả. Ruột đặc như ruột bầu, không có mạng xơ như mướp ta. Khi chín già mỗi quả có vài ba hạt giống dạng hạt bầu màu nâu hoặc đen. Quả dùng làm rau ăn lúc còn non, hạt nhỏ, vỏ mềm, tỷ lệ đường cao, có vị ngọt.

Cách trồng mướp Nhật.

Cách trồng: Thời vụ để trồng bầu tốt nhất là từ tháng 10 đến tháng 12 và nếu chăm sóc tốt cây sẽ cho nhiều quả, ít ruột, năng suất cao, cho thu hoạch vào tháng 4, tháng 5. Khi trồng cần làm giàn như giàn bầu, giàn mướp cho cây leo sẽ cho nhiều quả. Theo kinh nghiệm của nhiều người thì khi cây mướp mọc dài khoảng 2-3m lấy kéo cắt hết đầu các tay cuốn và cuộn thành các vòng nhỏ có đường kính khoảng 20cm, đặt xuống các hố được đào sẵn bên cạnh gốc và lấp đất tơi mỏng lên. Phần còn lại của ngọn mướp dài khoảng 1m bắt cho leo lên giàn. Sau một thời gian rễ ở các đốt ở phần dây chôn dưới đất bắt đầu nhú ra ta bón thêm phân chuồng hoai mục cộng thêm đạm và kali nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho mướp ra nhiều quả và thời gian ra quả kéo dài.

Lợi ích từ mướp Nhật

Trị sốt: Mướp Nhật đã được phát hiện có công dụng giúp giảm sốt bilious. Nếu bạn thêm một chút cây xuyên tâm liên (hay còn gọi là chiretta) và mật ong, hiệu quả của mướp Nhật sẽ tăng lên và nó sẽ có thể điều trị sốt bilious một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trị bệnh tiểu đường: Mướp Nhật đã được đưa ra để bàn luận là giúp giảm bớt những ảnh hưởng của bệnh tiểu đường. Những vị thuốc của Trung Quốc thường xuyên dùng mướp Nhật trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Mướp Nhật giúp cho trọng lượng luôn được kiểm soát, cung cấp các chất dinh dưỡng thích hợp cho những người có bệnh tiểu đường Type-II.

Tốt cho tim mạch: Mướp Nhật là một trong những biện pháp tốt nhất cho các bệnh động mạch như đau và căng thẳng về tim. Các chiết xuất của mướp Nhật được biết đến là giúp cải thiện lưu thông máu, do đó đảm bảo rằng bạn ít bị bệnh tim. Để có được kết quả tốt nhất, uống ít nhất hai tách chiết suất mướp Nhật mỗi ngày.

Trị vàng da:Mướp Nhật đã được tìm thấy là có hiệu quả trong cuộc chiến chống các bệnh như vàng da. Bạn có thể ăn 30 – 60 gam lá, nghiền nát cùng với hạt ngò ăn ba lần mỗi ngày để tận dụng những lợi ích của mướp Nhật.

Món ngon từ mướp Nhật.

Thải chất độc: Nước ép mướp Nhật là chất tẩy mạnh giúp chất độc tuôn ra từ cơ thể. Mướp Nhật là một thực phẩm giúp bạn tiêu hóa tốt hơn. Lá mướp Nhật giúp bạn giải tỏa lo âu, giúp cơ thể thoát khỏi các độc tố và cũng giúp làm sạch ruột. Bạn có thể ăn 1-2 muỗng cà phê nước ép mướp Nhật vào mỗi buổi sáng để có được những lợi ích từ nó. Hạt giống của mướp Nhật cũng điều trị các trường hợp bị táo bón.

Trị gàu: Một trong những tác dụng phổ biến nhất của mướp Nhật là đối phó với gàu. Đơn giản là chà xát nước mướp Nhật lên da đầu của bạn và để nó lại trong nửa giờ, sau đó gội sạch . Nước ép quả bầu giúp giữ ẩm cho da đầu.

Hàm lượng Calories thấp: Mướp Nhật là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp. Nó cung cấp hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết mà không cần thêm bất kỳ chất béo nào vào cơ thể. Trong thực tế, nó khá ít calo, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ không bị tăng cân khi ăn.

Trị rụng tóc: Chiết xuất từ ​​lá mướp Nhật khá hiệu quả trong việc đối phó với việc điều trị các bệnh rối loạn về tóc và da đầu như rụng tóc. Bạn chỉ cần thoa chiết xuất mướp Nhật lên tóc và để khoảng 30 – 1 tiếng, rồi rửa sạch là được.

Giàu khoáng sản:Mướp Nhật là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất vì nó rất giàu chất khoáng cần thiết như magiê, canxi và phốt pho. Những khoáng chất cải thiện chức năng cơ thể và giúp xương cũng như răng khỏe mạnh hơn.

Trị táo bón: Mướp Nhật rất giàu chất xơ, là một trong những phương pháp chữa trị tốt nhất chứng táo bón và giảm những tác động của đầy hơi.

Minh Hoàng