Hướng Dẫn Phân Biệt Mực Ma (Mực Xà) Và Mực Lá Đại Dương – Hải Sản Tươi Sống

Mực xà đại dương và mực lá đại dương thực ra là hai loại mực khác nhau, với những ai không biết phải biết cách phân biệt để tránh nhầm lẫn bởi mực lá đại dương được xếp vào loại mực ngon nhất trong họ hàng nhà mực. So với mực lá thì mực xà có chất lượng kém hơn nhiều nên loại mực này chủ yếu dùng làm khô mực.

Cách phân biệt mực xà và mực lá đại dương

Tên gọi

Mực Xà, hay còn gọi là mực ma, không phải mực lá đại dương như những lời đồn thổi.

Mực Lá Đại Dương gọi là mực lửa, ngoài ra nó còn có tên gọi khác là mực khổng lồ.

Hình dáng bên ngoài

  • Vây:

Mực xà: vây rất ngắn, chìa ra ở phần dưới đuôi.

Mực lá: vây dài dọc theo phần thân.

  • Màu sắc:

Mực xà dày, đuôi to xòe giống như đuôi cá với màu tím tái, nhợt nhạt.

Mực lá đại dương thân to, bè như chiếc lá có màu đỏ tươi hoặc đỏ pha tí sắc trắng.

Chất lượng

  • Mực xà đại dương ít ngon hơn so với các loại mực khác do thịt hơi dai, cứng và không được ngọt nhưng nếu bạn biết cách khéo léo chế biến thì nó cũng là một món ăn ngon. Vì thế ngư dân cũng ít ăn loại mực này. Bởi vì họ là người đánh bắt mực nên sẽ có sự kén chọn hơn với loại mực mà mình đánh bắt được.
  • Mực xà đại dương cực kỳ ngon, thịt mềm dẻo, thơm ngọt, vị không chua như mực ma nên giá thành khá cao và được ưa chuộng trên thị trường hải sản.

Mức độ an toàn

Có nhiều tin đồn cho rằng ăn mực xà đại dương sẽ bị ngộ độc nhưng thực chất loại mực xà này đều an toàn, chỉ là chất lượng mực xà không thơm ngon hơn mà thôi. Mực xà chỉ chủ yếu được chế biến thành mực xà khô.

Cách đánh bắt

  • Mực lá đại dương: sống dưới tầng sâu dưới đáy biển nên ngư dân phải dùng tàu to trực tiếp đi đánh bắt xa bờ biển theo cách hoàn toàn tự nhiên, mực lá đại dương có thân mình to hơn những loại mực lá thông thường. Với trọng lượng từ 500g- 8kg/con.
  • Mực xà đại dương: được đánh bắt theo cách đơn giản thông thường như dùng lưới bao vây hoặc câu tay. Với đặc tính háu ăn của chúng nên việc câu mực xà cũng tương đối dễ dàng, có thể đánh bắt cả ban ngày lẫn ban đêm. Sau khi câu xong thì mực thường được xẻ ra rồi đem đi phơi khô làm khô mực

Đặc điểm phân bố

  • Mực lá đại dương: được phân bố khắp ba miền Bắc-Trung-Nam nhưng Bình Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa, Phú Yên hay các vùng ven vịnh Bắc Bộ là nơi tập trung nhiều nhất.
  • Mực xà đại dương: thường được phân bố nhiều ở khu vực Trường Sa, Hoàng Sa và một số vùng biển các tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam như Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng…

Cách phân biệt mực thật với mực giả

Mực thật

  • Độ dai của mực: Mực thật phải có thớ rõ ràng, dễ dàng xé được khi nướng chín, xé nhỏ thịt rất bông và tơi. Ngược lại thì mực giả được làm từ cao su thì rất dai và có độ đàn hồi lớn.
  • Bao bì đóng gói: Với những loại mực được đóng gói sẵn, không thể dùng tay để kiểm tra thịt mực thì bạn hãy quan sát kỹ túi đóng gói của chúng. Chọn những túi mực có bao bì còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu của việc bị bóc ra, không bị thủng, rách, không bị xì hơi.

Mực giả

  • Mực được làm bằng cao su và các chất tổng hợp. Nhưng lại có mùi thơm như mực thật nhằm đánh lừa thị giác người mua. Khi nướng lên thay vì mùi thơm đặc trưng của mực thì lại có mùi khét của polume, mực giả sẽ rất dễ bị cháy.
  • Mực giả sẽ không có gân giữa sống lưng như mực khô thật. Thịt mực khi xé ra phẳng, rất nhẵn và không có độ bông như mực thật.
  • Mực giả khi được ngâm trong nước khoảng 10 phút sẽ lộ ra nguyên hình là miếng cao su cắt mỏng khi lớp bột bên ngoài bị rã ra, mực nhợt nhạt, phai màu.
  • Khi dùng tay xé hay kéo miếng mực sẽ có độ đàn hồi lớn, miếng mực sẽ được kéo dài và co giãn như dây chun.
  • Không nên mua mực đã được xé sẵn vì đây là loại mực thường bị trà trộn mực giả nhiều nhất. Chỉ nên mua mực ở những địa chỉ bán mực có uy tín.

Mẹo chọn mực tươi ngon

Nhìn màu sắc mực

Mực tươi ngon thì phần màu nâu sẽ càng nâu sậm hơn chứ không nhợt nhạt. Còn phần màu trắng sẽ trắng đục như sữa. Đặc biệt, cho dù màu nâu hay trắng thì cũng phải sáng bóng nhé.

Cảm nhận độ săn chắc của mực

Bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào thân con mực. Mực còn tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi bạn ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Còn nếu là mực không tươi thì thịt thường hơi mềm, nhão, đặc biệt độ đàn hồi không cao nên khi bạn thả tay ra thì thân mực sẽ bị lõm một lúc lâu mới trở lại như ban đầu.

Quan sát mắt mực

Quan sát mắt mực là cách chọn mực còn tưới hay không vô cùng hiệu quả. Mực tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo đến mức bạn có thể nhìn rõ con ngươi và ảnh phản chiếu của bạn ở bên trong. Còn nếu như đó là mực không còn tươi thì mắt mực thường rất mờ và đục.

Kiểm tra râu mực

Bạn lật phần râu mực lên sẽ thấy các đầu xúc tua tròn tròn dính vào phần râu. Nếu như thấy các xúc tua này còn đầy đủ và dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. Còn nếu các xúc tua bị rơi rớt thì mực đó không còn tươi nhé. Đặc biệt, nếu mực tươi thì râu sẽ rất săn chắc, còn mực đã ươn thì phần râu thường mềm nhũn đi.

Trên đây là những đặc điểm cần lưu ý giúp cho các bạn, đặc biệt là những tín đồ của họ hàng nhà mực biết cách phân biệt mực ma đại dương và mực lá đại dương chưa nào. Cần phải biết cách nhận biết mỗi loại mực để mua mực đúng giá tiền, đúng chất lượng. Bởi “tiền nào giá ấy” đừng để mua giá mực xà đại dương với giá mực lá đại dương. Hãy chọn lựa nơi uy tín để được thưởng thức sản phẩm đáng đồng tiền bát gạo, bạn nhé!