Mùa hè có quả gì đặc trưng: vừa ngon mát vừa tốt cho sức khỏe

Giữa trưa mùa hè với cái nóng oi bức, còn gì tuyệt vời hơn khi cầm trên tay những miếng trái cây mát lạnh có thể giúp bạn giải thoát ngay cơn khó chịu, vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải loại trái cây nào cũng vào mùa hay thích hợp ăn để “giải khát cơn nóng”, hãy để Top Kinh Doanh chia sẻ Mùa hè có quả gì ăn mát lành?

mùa hè có quả gì ngon

Mùa hè có quả gì đặc trưng

Mận Hà Nội

Mận Hà Nội là một trong những hoa quả đặc trưng của mùa hè Việt Nam. Mận Hà Nội có vị chua chua ngọt ngọt, quả căng mọng nước. Bạn có thể dụng mận để ăn tươi, chấm với muối ướt hoặc làm siro giải khát đều hết sức tuyệt vời.

Mận Hà Nội

Mận Hà Nội

Mận Hà Nội có tác dụng gì?

Thành phần dinh dưỡng Mận Hà Nội Hàm lượng (trong 100g phần ăn được) Nước 94.1 g Năng lượng 20 Kcal Chất đạm 0.6 g Chất béo 0.2 g Chất xơ 0.7 g Canxi 28 mg Sắt 0.4 mg Magie 26 mg Phot pho 20 mg Kali 157mg Đồng 57 µg Vitamin C 3 mg Vitamin B6 0.02 mg Vitamin PP 0.5 mg Vitamin E 0.26 mg Vitamin K 6.4 µg Beta -caroten 98 µg

– Tốt cho tim mạch: mận Hà Nội chứa nhiều chống oxy hóa, bảo vệ tế bào cơ thể bạn chống các lại các gốc tự do. Giảm lượng Cholesterol có hại, cung cấp kali giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Vitamin B6 kiểm soát Homocysteine nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đột quỵ.

– Hạn chế táo bón: mận Hà Nội có hàm lượng chất xơ rất cao giúp ngăn ngừa táo bón và các bệnh lý liên quan. Sobirol và Isatin có trong mận giúp kích thích co bóp của dạ dày, hạn chế tối đa tình trạng táo bón.

– Tăng tuần hoàn máu: trong 100g mận có chứa 3mg vitamin C giúp cho cơ thể bạn dễ hấp thu sắt, một hợp chất giúp cơ thể sản sinh tế bào máu nhiều hơn, chống tình trạng thiếu máu và nghẽn mạch máu.

– Tác dụng khác: tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho xương, cải thiện thị lực, ngăn ngừa ung thư…

Cách chọn mận Hà Nội ngon nhất

– Hình dáng: tròn trịa, căng mọng, nhẵn bóng, không bị bầm dập, không có vết côn trùng đốt, có vết móng tay người bấm vào.

– Vỏ bên ngoài: còn lớp phần trắng, nhìn tự nhiên, khi bóp nhẹ có tính đàn hồi.

– Màu sắc: nên chọn trái mận có màu xanh, đỏ, đen lẫn vào nhau vì có khả năng đây là những trái được hái trên cây tự nhiên, không qua xử lý hóa chất ép chín.

cách chọn mận Hà Nội ngon

Nên chọn quả còn lớp phấn, vỏ có nhiều màu lẫn lộn

Quả nhãn

Bạn có thể dễ dàng tìm mua quả nhãn bất cứ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên quả đạt được vị ngọt tự nhiên, căng mọng nước và nhiều thịt thì chỉ có mùa hè mới đem đến những quả nhãn tuyệt hảo như vậy.

quả nhãn

Quả nhãn

Chỉ cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, cho vào tủ lạnh khi nào sử dụng bạn chỉ cần lấy ra và ăn tươi chúng là đã có thể cảm nhận vị ngon hoàn hảo của nhãn vào mùa hè.

Quả nhãn có tác dụng gì?

Chất dinh dưỡng Giá trị (trong 100gram) Nước (g) 82,75 Năng lượng (kcal) 60 Năng lượng (kJ) 251 Protein (g) 1,31 Tổng lipid (chất béo) (g) 0,1 Tro (g) 0,7 Carbohydrate, do sự khác biệt (g) 15,14 Chất xơ, tổng khẩu phần (g) 1.1 Canxi, Ca (mg) 1 Sắt, Fe (mg) 0,13 Magiê, Mg (mg) 10 Photpho, P (mg) 21 Kali, K (mg) 266 Kẽm, Zn (mg) 0,05 Đồng, Cu (mg) 0,17 Mangan, Mn (mg) 0,05 Vitamin C, tổng axit ascobic (mg) 84 Thiamin (mg) 0,03 Riboflavin (mg) 0,14 Niacin (mg) 0,3 Threonine (g) 0,03

– Tăng cường sức đề kháng: trong 100gram nhãn có chứa đến 84mg vitamin C giúp nâng cao sức đề kháng của bạn đặt biệt là trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm tại Sài Gòn và Hà Nội.

– Hỗ trợ xuơng khớp: thiếu hụt đồng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng loãng xương. Đây là hợp chất đặc biệt có rất nhiều trong quả nhãn, theo các nghiên cứu thì 100gr nhãn khô có chứa đến 807mg đồng, tương đương 90% nhu cầu của cơ thể người lớn mỗi ngày.

– Cải thiện tuần hoàn máu cho cơ thể: quả nhãn có hàm lượng sắt rất cao giúp hạn chế thiếu máu, tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể giữa thời tiết nóng của mùa hè.

– Tác dụng khác: giảm stress, cải thiện giấc ngủ, tăng tuổi thọ, ngăn ngừa ung thư, bổ sung năng lượng, làm đẹp da…

Cách chọn quả nhãn ngon

– Khi bạn mua nên chọn nhãn còn cành (mua theo chùm), cuốn xanh nhìn cứng cáp, có mùi thơm nhè nhẹ. Không nên mua quả nhãn có vỏ quá sáng sạch bóng hay rời khỏi cành vì có khả năng chứa nhiều chất trừ sâu.

– Kích thước quả to, vỏ gai, trông dầy dặn, có màu vàng sẫm, nhãn thường có thịt đầy, hạt nhỏ và cực kỳ nhiều nước.

cách chọn quả nhãn ngon

Hãy ưu tiên chọn quả nguyên chùm

Quả đu đủ

Quả đu đủ (tiếng anh: Papaya hoặc pawpaw) là một trong những loại trái cây lành tính với hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao. Đu đủ ngon nhất vào mùa xuân, nên bạn đừng nên bỏ lỡ chúng vào những dịp đầu năm vì theo quan niệm dân gian nó còn là một loại quả may mắn.

Cách chọn quả đu đủ ngon, bạn nên lựa những quả có hình dáng bên ngoài cân đối, cầm chắc tay, chín đều và còn nhựa cây (màu trắng) càng tốt. Phần đỉnh quả chuyển sang màu vàng thường là loại chín tự nhiên.

quả đu đủ

Bên ngoài cân đối – bên trong sẽ ngon

Quả đu đủ có tác dụng gì?

Một quả đu đủ nhỏ (152 gram) chứa: Calo: 59; Carbohydrate: 15 gram; Chất xơ: 3 gram; Protein: 1 gram; Vitamin C: 157% RDI; Vitamin A: 33% RDI; Folate (vitamin B9): 14% RDI; Kali: 11% RDI.

Chống oxy hóa mạnh: Đu đủ chứa chất chống oxy hóa lành mạnh được gọi là carotenoids. Hơn thế nữa, cơ thể bạn hấp thụ các chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ tốt hơn so với các loại trái cây và rau củ khác.

Chống ung thư: Nghiên cứu cho thấy rằng lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư và đu đủ cũng có thể có lợi cho những người đang điều trị ung thư.

Cải thiện tiêu hóa: Enzyme papain trong đu đủ có thể làm cho protein dễ tiêu hóa hơn. Đây là một phương thuốc chữa táo bón và các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích (IBS).

Cách chọn quả đu đủ ngon

Nên chọn những quả đủ đủ có dáng dài, chín đều, phần cuống còn dính nhựa thì quả sẽ ngọt, thơm ngon, ít hạt và vỏ mỏng. Không nên chọn những quả vàng chín đều, mẫu mã quá hoàn hảo vì có khả năng chúng bị tiêm thuốc khá cao. Những quả chín tự nhiên vỏ hay bị rám, có chấm đen li ti.

cách chọn quả đu đủ ngon

Đu đủ chín tự nhiên có chấm li ti

Quả dưa hấu

Nghĩ ăn quả gì mùa hè để giải nhiệt thì dưa hấu là sự lựa chọn của rất nhiều người. Bởi dưa hấu chứa hơn 90% là nước giúp cơ thể bạn dễ dàng bù nước ngay lập tức. Loại trái cây thuần Việt này cũng có giá thành rất rẻ chỉ từ 10 – 15 nghì đồng/ ký nên ai cũng có thể mua và ăn. Ngoài việc ăn tươi thì thông thường thì dưa hấu còn có thể dùng làm nước ép ngon ngọt, giải khát hết sức tuyệt vời.

dưa hấu

Dưa hấu dễ dàng có thể ăn tươi hoặc làm nước ép đều ngon

Quả dưa hấu có tác dụng gì?

Thành phần dinh dưỡng trong dưa hấu Hàm lượng (trong 100g phần ăn được) Năng lượng 16 kcal Đạm 1.2 g Tinh bột 2.3 g Tro 300 mg Canxi 8 mg Sắt 1000 mcg Nước 95.5 g Chất béo 200 mg Chất xơ 500 mg Phốt pho 13 mg Carotin 42 mcg Vitamin C 7 mg Vitamin PP 200 mg

Cách chọn quả dưa hấu ngon

– Cuống dưa: nên chọn những quả còn cuống và nó đã bị héo vì đây là minh chứng rõ nhất cho quả dưa hấu được hái đúng thời điểm. Quả dưa hấu hái sớm thường có cuống xanh, khó bị héo đi và những quả này thường có vị nhạt.

– Đáy dưa: hãy ưu tiên chọn những quả có đáy vào vàng đậm và lõm sâu thì chúng càng ngọt.

– Vỏ dưa: những quả căng mọng, chắc tay, láng bóng, có các sọc đen (trên thân quả dưa) chưa hiển thị rõ. Hãy thử dùng tay vỗ nhẹ vào quả dưa nếu phát ra tiếng trong trẻo, kêu to “bộp, bộp” chắc chắn là quả ngon.

cách chọn dưa hấu ngon

cách chọn dưa hấu ngon

Vải thiều

Vải thiều hay còn gọi là quả lệ chi, xa xưa là “cống phẩm triều đình”, chỉ có vua chúa mới được sử dụng. Chứng tỏ, đây là một loại quả hết sức thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Quả vải có thể dụng để làm nước ép, sấy khô, đóng hộp…tuy nhiên để tận hưởng hương vị thơm ngon nhất hãy ăn tươi ngay khi bóc vỏ.

quả vải

Quả vải có tác dụng gì?

Thành phần dinh dưỡng trong dưa hấu Hàm lượng (trong 100g phần ăn được) Năng lượng 60 kcal Đạm 400 mg Tinh bột 14.7 g Canxi 8 mg Sắt 600 mcg Nước 83.6 g Chất xơ 1.1 g Phốt pho 160 mg Vitamin C 10 mg

– Ngăn ngừa ung thư: nhờ vào hợp chất Flovonoid, Quecitin, Karmferol giúp hạn chế hình thành và ức chế các tế bào ung thư.

– Ngăn ngừa bệnh tim: trong vải có chứa rất lớn hàm lượng Polyphenol giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, chống đột quỵ, thoái hóa võng mạc…

– Cải thiện hệ tiêu hóa: vải có công dụng làm sạch ruột, tăng cảm giác ăn ngon và chữa chứng ợ nóng dạ dày. Chất xơ hòa tan giúp kiểm soát vấn đề ở dạ dày và hạn chế hấp thụ các chất độc gây nguy hiểm cho cơ quan tiêu hóa.

– Các lợi ít khác: giúp xương khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cân, đẹp da.

Cách chọn quả vải ngon

– Vỏ ngoài: có màu hồng đỏ, quả tròn đều, căng mọn, vải chín sẽ nhẵn bóng, gai càng nhiều và nhọn là quả còn non. Không chọn những quả vải có đốm xậm, đốm đen đăcd biệt ở phần cuống vì chúng rất nhanh hỏng.

– Bóp nhẹ: quả vải ngon khi dùng tay bóp nhẹ sẽ có độ đàn hồi tốt, săn chắc không bị quá mềm hay quá cứng.

– Mùi hương: vải tươi sẽ mùi thơm nhẹ, nếu quả có mùi chua, lên men thì có khả năng cao đã bị hư úng từ bên trong.

cách chọn quả vải ngon

cách chọn quả vải ngon

Quả na

Quả na hay miền nam gọi là quả mãng cầu ta. Đây là loại quả khá thuần Việt, không sợ phải mua hàng bị tẩm hóa chất hay chất ép chín. Quả na có vị ngọt lịm, khi chín có mùi thơm nhè nhẹ lẫn vị nhựa cây tự nhiên. Bạn có thể dùng quả na để chế biến thành nhiều món như: sinh tố, kem, salad trái cây.

quả na

Quả na

Quả na có tác dụng gì?

Trong một quả na cỡ vừa (100g thịt) có chứa:

– 64 Kacal.

– 82,5g nước.

– 1,6g protein.

– 14,5g gluxit.

– 0,8g xenluloza.

– 35mg canxi.

– 45mg photpho.

– 36mg vitamin C.

Chống táo bón: trong na có chứa rất nhiều chất sơ có lợi cho đường ruột và bài tiết thức ăn.

Cải thiện chức năng não bộ: Vitamin B6 trong quả na có chức năng kiểm soát mức độ hóa học thần kinh GABA, giúp giảm căng thẳng, dịu thần kinh và hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị trầm cảm, giảm nguy cơ mắc bệnh Parkison.

Phòng chế ung thư: các chất chống ox y hóa như poly-phenol, asimicoin, bullatacinare trong na có thể phòng chống các bệnh ung thư.

cách chọn quả na ngon

Hãy chọn những quả na có mắt to

Cách chọn quả na ngon ngọt, thị dày

Vỏ na: đối với những quả chín nên chọn na vỏ mềm là na dai, còn vỏ cứng là na bở.

Mắt na: to trò, cuống nhỏ có màu trắng ngà ngà, không bị thâm đen hay nứt toát.

Mùi hương: có mùi thơm nhè nhẹ hòa quyện với mùi nhựa cây tự nhiên.

Quả sấu

Quả sấu có kích thước nhỏ như xanh, vỏ màu xanh, cùi cứng và khi sử dụng có vị chua thanh. Sấu được dùng để nấu canh, ngâm nước, ăn khi quả chín cùng với muối ớt hoặc chế biến thành ô mai. Quả sấu thường có vào tháng 6 đến tháng 9, nếu có dịp ghé chân Hà Nội vào mùa này bạn sẽ gặp rất nhiều nơi bán loại quả này.

quả sấu

Quả sấu có từ thàng 6 đến 9

Quả sấu có tác dụng gì?

Sấu chín chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, bao gồm: 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1,3% protid, 8,2% glucid, 2,7% cellulose, 0,8% tro, 100mg% calcium, 44mg% phosphor, với sắt và 3mg% vitamin C.

– Trị nhiệt cho cơ thể: vàomùa hè nắng nóng thì bạn nên sử dụng nước sấu thay nước uống vào trưa nắng để giải khát và giảm nhiệt cho cơ thể. Đặc biệt những ai trong tình trạng nổi mụn do nhiệt, lở miệng thì đây là bài thuốc dân gian đơn giản dễ sử dụng và hiệu quả rất cao.

– Giảm cân: do có chứa hàm lượng axit cao tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa sau khi ăn giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn và quá trình trao đổi chất cũng diễn ra nhanh hơn. Canxi được cơ thể hấp thụ từ thức ăn và quả sấu giúp đốt cháy các tế bào chất béo.

– Lợi ích khác: giảm nghén cho phụ nữ đang có em bé, chữa ho, cải thiện hệ tiêu hóa, chữa say rượu.

cách chọn quả sấu ngon

Hãy chọn quả sấu còn nguyên cuống

Cách chọn quả sấu ngon

– Vỏ ngoài: không bị thâm, dập, hơi sần, cùi dày, màu xanh tươi.

– Cuống: còn nguyên cành, lá, khi ngắt nhẹ có nhựa.

Tạm kết mùa hè có quả gì đặc trưng ngon?

Trong mùa hè có quả mận Hà Nội, nhãn, đu đủ, dưa hấu, vải thiều, na (mãng cầu ta), quả sấu là những loại quả có mùa chín vụ vào mùa hạ Việt Nam. Đây là thời điểm ngon nhất trong năm để bạn cùng với gia đình thưởng thức những loại hoa quả mùa hè ngon nhấtt.