Đậu khô và các loại nấm khô là một trong những thực phẩm phổ biến trong các món ăn của người Việt Nam. Không chỉ là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, nhất là chất xơ và không chứa gluten và cholesterol. Đậu khô và nấm khô khi cần dùng dùng chỉ cần ngâm nước cho đến khi mềm là đã có thể chế biến. Các loại đậu được xem là những nguyên liệu nấu chè, xôi và các món ăn hấp dẫn khác. Đậu khô là gì? Đậu khô được làm từ những hạt đậu tươi được tiến hành sấy khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời sau khi loại bỏ tạp chất. Một cách nữa là dùng các công nghệ sấy khô nhằm loại bỏ hết lượng nước bên trong đậu. Đậu khô có thể bảo quản được lâu nên thường được trữ trong bếp để khi cần chế biến mà không lo bị ẩm mốc. Ưu, nhược điểm của đậu khô và đậu tự nhiên Ưu điểm từng loại: Đậu khô: có thời gian bảo quản lâu. Trải qua quá trình sấy khô không làm mất đi lượng dinh dưỡng của nó. Đậu tươi: tươi, ngon, có vị bùi béo và ngọt tự nhiên, đầy đủ dinh dưỡng ban đầu. Chỉ cần rửa sạch là có thể chế biến. Khuyết điểm từng loại: Đậu khô: Loại đậu khô cần thời gian làm mềm bằng cách ngâm trong nước và rất dễ bị mọt, chuột tấn công. Đậu tươi: Thời gian bảo quản đậu tươi khá ngắn, nên sử dụng hết trong vòng 3 ngày nếu để càng lâu hàm lượng dinh dưỡng có trong đậu sẽ mất dần. Phân loại Hầu như mọi loại đậu hạt đều có thể sấy khô, điển hình như:
-
Đậu xanh, đậu đỏ
-
Đậu trắng, đen
-
Các loại đậu khác (đậu phộng, đậu lăng…)
Giá trị dinh dưỡng trong đậu khô
-
Đậu xanh cung cấp các chất xơ, protein, vitamin E, vitamin C, vitamin nhóm B, axit folic, axit béo Omega-3, khoáng chất như canxi, magie, sắt,…
-
Đậu đỏ có chứa vitamin C, E, B1, B6, chất xơ và đặc biệt là có cả chất chống oxy hóa.
-
Đậu trắng cung cấp các loại vitamin A, C, một lượng nhỏ các vitamin nhóm B, chất xơ, chất béo và protein. Thành phần chất khoáng có chứa natri, kali và chứa những chất khác như canxi, sắt, magie, photpho.
-
Đậu đen có chứa protein, lipit, glucid, chất xơ, các vitamin A, B, C, hàm lượng axit amin cực cao.
-
Nhìn chung các loại đậu đều cung cấp các protein, chất xơ và các chất béo tốt cho cơ thể và rất nhiều vitamin như vitamin A, vitamin E, vitamin B1,…Đặc biệt, trong thành phần của các loại đậu khô không chứa gluten và cholesterol nên rất tốt cho người dùng.
Cách sử dụng các loại đậu khô Các loại đậu khô khi cần sử dụng cần phải được ngâm rửa trước khi chế biến. Dùng để nấu các món như chè đậu, xôi đậu,… thơm ngon và có nhiều dinh dưỡng cho gia đình. Các món ăn được làm từ đậu khô Từ những nguyên liệu dinh dưỡng như đậu khô, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như xôi đậu xanh, sữa đậu phộng, mầm đậu nành, sữa đậu đỏ, sữa đậu xanh lá dứa, Đậu còn là nguyên liệu ủ giá đỗ, là nguyên liệu chế biến những món ăn thơm ngon. Những lưu ý sử dụng và cách bảo quản đúng cách Đậu khô muốn sử dụng được cần phải ngâm nước cho mềm thì khi chế biến đậu mới mau chín hơn.. Đậu khô không nên đặt trong môi trường ẩm ướt. Bạn chỉ nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh sự xâm hại của chuột, mối mọt. Nấm khô là gì? Nấm khô, đồ khô là những nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Nấm khô, đồ khô rất dễ bảo quản, tiện lợi và khi dùng thì sơ chế rất nhanh chóng mà không làm mất dinh dưỡng có trong các loại nấm. Đây chính là một trong những loại nguyên liệu luôn có mặt nhiều trong căn bếp của người Việt ta. Nấm khô làm từ nấm tươi, sau khi đem đi sơ chế, loại bỏ bụi bẩn thì tiến hành sấy khô, loại bỏ nước giúp nấm không bị thối, rữa. Khác với các loại nấm tươi, các loại nấm khô có khá nhẹ, khô ráo nên có thể bảo quản được rất lâu. Ưu, nhược điểm của đậu khô và đậu tự nhiên Ưu điểm từng loại: Nấm khô: vì đã mất đi lượng nước vốn có nên trọng lượng nấm khô rất nhẹ. Có thể bảo quản khá lâu và vẫn giữ được các chất dinh dưỡng. Nấm tươi: tươi, ngon, có vị thanh ngọt tự nhiên, đầy đủ dinh dưỡng ban đầu. Chỉ cần rửa sạch là có thể chế biến. Khuyết điểm từng loại: Nấm khô: thời gian chế biến lâu vì nấm phải được ngâm mềm trước khi chế biến. Nấm tươi: Nấm tươi không thể bảo quản được trong nhiều ngày vì lượng nước trong nấm sẽ khiến làm nấm bị úng và mất đi các chất dinh dưỡng. Phân loại: Các loại nấm khô phổ biến thường dùng để chế biến các món ăn là:
-
Nấm hương
-
Nấm mèo
-
Nấm đông cô
-
Nấm tuyết
Giá trị dinh dưỡng trong các loại nấm khô
-
Nấm hương: có chứa hàm lượng Protein cao và các vitamin bao gồm vitamin D
-
Nấm mèo: chứa các chất dinh dưỡng ích lợi cho sức khỏe như: protid, lipid, glucid, chất xơ, b-caroten, vitamin B1, B2, và P, Ca, Fe…
-
Nấm tuyết: trong nấm tuyết có chứa nhiều nhóm A, B như :vitamin A, vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, vitamin C và D, Carotene. Ngoài ra còn có chứa: protein, chất béo, cacbohydrate.
-
Nấm rơm: thành phần chính của nấm rơm là nước, protein, chất béo, chất xơ, các loại vitamin, Ca, P, Fe…
Cách sử dụng nấm khô Để chế biến món ăn từ các loại nấm khô, cần phải ngâm trước từ 15 – 20 phút để nấm có độ mềm và nhanh chín. Nấm khô cần ngâm nước, giúp nấm nở và mềm hơn, sơ chế nấm cũng dễ dàng hơn. Các món ăn được làm từ nấm khô Nấm khô là nguyên liệu thơm ngon, dễ chế biến. Những món ăn ngon từ nấm phải nhắc đến như gà om nấm, súp gà nấm tuyết, chè nấm tuyết, cá nục hấp nấm mèo,… Cách bảo quản đúng cách Lựa chọn nấm không rác, nấm còn nguyên hình dạng sẽ ngon hơn. Nấm khô có tính háo nước, nên bảo quản trong môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Nguyên liệu nấu chè là gì? Các món chè từ đậu, hạt,… luôn là món ăn tráng miệng thơm ngon và được ưa chuộng. Có rất nhiều những món chè có cách nấu cầu kỳ, tốn thời gian và công sức. Tuy nhiên, với những nguyên liệu nấu chè đậu, hạt được sơ chế sẵn thì việc nấu chè sẽ trở nên nhanh gọn hơn. Hãy nấu chè ngay các loại chè thanh mát cho gia đình thưởng thức nhé. Nguyên liệu nấu chè thường được phơi khô sẵn và đóng trong các túi, giúp bảo quản được lâu hơn. Những nguyên liệu này giúp cho món chè thơm ngon, hoàn thiện hơn như hạt sen, nhãn nhục, nấm tuyết, phổ tai, táo đỏ, bột báng, hạt lựu,… Phân loại nguyên liệu Nguyên liệu nấu chè thường có là bột nấu chè như bột báng, bột khoai,…các loại hạt như khác như:
-
Mủ trôm
-
Nhãn nhục
-
Hạt sen
-
Hạt kê
-
Hạt táo tàu
-
Đậu khô các loại.
Các giá trị dinh dưỡng trong các nguyên liệu nấu chè
-
Các loại đậu: đậu cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như các loại vitamin, chất béo tốt và các protein cần thiết cùng nước và chất xơ cho cơ thể.
-
Nấm tuyết: trong nấm tuyết có chứa các vitamin A, vitamin nhóm B, C, D và Carotene. Ngoài ra còn có protein, chất béo, carbohydrate.
-
Hạt sen: Hạt sen có chứa các protein, carbohydrate, chất béo tốt cùng các chất như: Ca, K, P,…
-
Hạt táo tàu: cung cấp chất xơ, chất béo tốt, đặc biệt là vitamin C và có chứa chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể,…
-
Hạt é: chứa chất béo, chất xơ và cung cấp thêm protein, canxi, sắt giúp bổ máu,…
-
Bột báng: trong bột báng chứa nước 14.8%, lipid 1.1%, dẫn xuất không protein 74.1% và có còn chứa Ca, P…
Cách sử dụng
-
Khi chế biến các nguyên liệu nấu chè, với mỗi loại nguyên liệu thì cách sơ chế và thời gian chế biến cũng khác nhau.
-
Đối với các loại đậu, cần ngâm trước qua đêm hoặc ít nhất 4 -5 tiếng và nhặt sạch hạt sâu, hư trước khi nấu để đậu mau mềm.
-
Đối với những nguyên liệu khô còn lại cần được ngâm trước 15 – 20 phút, nếu nguyên liệu tươi cần rửa sạch trước khi nấu.
Các món chè thơm ngon, phổ biến hiện nay Từ Bắc vào Nam có rất nhiều những món chè khác nhau tùy theo vùng miền cách chế biến của nó cũng khác nhau. Những món chè thơm ngon dễ nấu như là chè đỗ đen hạt sen, chè hạt sen, chè đậu đỏ, chè đậu xanh phổ tai,… là những món mà bạn có thể dễ tìm mua nguyên liệu tại các siêu thị, chợ và nấu khá nhanh. Những lưu ý sử dụng và cách bảo quản đúng cách Những nguyên liệu nấu chè hầu hết đã được phơi khô để bảo quản lâu lâu. Vì vậy trước khi sử dụng các loại đồ khô bạn nên ngâm nước, sau đó rửa lại thật sạch qua nhiều lần và mang đi chế biến. Nên bảo quản ở những nơi khô ráo, tránh môi trường ẩm mốc, tránh sự xâm hại của các động vật gặm nhấm và tránh xa các sản phẩm hóa mỹ phẩm. Mua đậu khô, nấm khô ở đâu giá tốt, thơm ngon bổ dưỡng? Hiện nay các loại đậu, nấm, đồ khô được bán rất nhiều trên thị trường, bạn cũng có thể tìm mua tại các cửa hàng của Bách hóa xanh. Tại đây phân phối những nguyên liệu chất lượng từ những thương hiệu lớn được nhiều người tin dùng với giá cả vô cùng phải chăng, khoảng 5.500VNĐ đến 60.000VNĐ là bạn đã có những nguyên liệu nấu chè rồi. Khi mua online tại bachhoaxanh.com còn nhận được nhiều ưu đãi và khuyến mãi, giao hàng tận nhà, không cần chen lấn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!