MIẾN DONG LÀM TỪ GÌ? – CÂU HỎI NHIỀU NGƯỜI THẮC MẮC – miensachanhkhang.com

Miến dong là món ăn rất quen thuộc với người Việt, xuất hiện nhiều trong bữa cơm hàng ngày và các mâm cỗ cổ truyền. Nhưng không phải ai cũng biết miến dong làm từ gì, sản xuất ra sao. Điều này khiến nhiều người lo ngại về nguồn gốc của miến cũng như độ an toàn của sản phẩm này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Miến dong làm từ gì?

Miến dong là thực phẩm khô, có dạng sợi mỏng, dai, không bị vỡ vụn kể cả lúc nấu và cũng không bị trương lên nếu để lâu trong nước. Khi nấu lên, sợi miến trong, dai, không bị nát, không bị đục nước trong nồi. Miến dong thường có có hai loại là miến vàng hay còn gọi là miến đục và miến trắng hay còn gọi là miến trong. Vậy sợi miến dong làm từ gì và có quy trình sản xuất như thế nào?

Miến dong được làm từ cây dong riềng – đây là loại cây trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc. Loại củ này nhìn rất giống củ riềng và còn có nhiều tên gọi khác như củ đao, củ chóc, củ chuối,… Tinh bột dong riềng được làm càng nguyên chất và được lọc kĩ lưỡng thì chất lượng sợi miến càng dai và thơm ngon. Ở làng nghề truyền thống miến dong làng So, người ta không chạy theo công nghiệp nên vẫn giữ được nét bản sắc, sợi miến được sản xuất từ 100% tinh bột dong riềng với quy trình tỉ mỉ, an toàn và có những bí quyết riêng. Vì thế, miến dong làng So vẫn là đặc sản được đông đảo khách hàng ưa chuộng suốt nhiều năm qua.

Miến dong được làm như thế nào?

Để làm được một mẻ miến người làm nghề phải thực hiện ít nhất 3 khâu thau rửa bột. Việc ngâm bột và thau rửa kỹ sẽ giúp loại bỏ những cặn bã và sạn, đảm bảo điều kiện vệ sinh, an toàn cho sợi miến khi sản xuất. Các công đoạn ngâm và tẩy trắng tinh bột được sử dụng bằng NaHSO3(là hoá chất được phép sử dụng trong thực phẩm) cùng nước lã với lượng vừa đủ tùy theo khối lượng sản xuất.

Ví dụ, cân 100kg tinh bột ướt cho vào thùng (thường dùng thùng chuyên dụng có thiết kế cánh khuấy), cho vào đó 50 lít nước sạch, bật cánh khuấy để khuấy đều trong khoảng 15 phút rồi để lắng trong 3 giờ, tháo bỏ nước bẩn. Tinh bột rửa bằng nước sạch như vậy 3 lần. Chính nhờ những ưu điểm truyền thống như vậy, mà mỗi khi nhắc đến miến dong làng So, nhiều người đều có sự tin tưởng nhất định về chất liệu 100% dong riềng mà không cần thắc mắc miến dong làm từ gì?

Miến dong Anh Khang làng So – lựa chọn tin cậy cho mọi nhà

Miến sạch làng so trải qua hơn 80 năm thăng trầm nay đã có thương hiệu tại thị trường miến sạch Việt Nam. Mỗi ngày làng So cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn miến sạch được bày bán trên khắp 63 tỉnh thành trong cả nước với nhiều thương hiệu lớn nhỏ khác nhau.

Miến dong Anh Khang là một trong những cơ sở sản xuất miến dong làng So uy tín, chất lượng, đã được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và nhận được nhiều đánh giá, phản hồi tốt của khách hàng khi sử dụng. Khách hàng sẽ không phải băn khoăn miến dong làm từ gì và miến dong được làm như thế nào vì có thể hoàn toàn yên tâm miến dong Anh Khang được sản xuất từ 100% bột dong riềng nguyên chất cũng như hoàn toàn tin tưởng vào quy trình an toàn, không chất tẩy trắng, không chất bảo quản và được phơi khô tự nhiên chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nên giữ được sợi miến dai, hương vị đậm đà, thơm ngon.

Trong các dịp ngày lễ, Tết, bữa tiệc gia đình, món miến móng miến nóng hổi với nước luộc gà vẫn là ngon hết ý và không thể thiếu. Ngoài ra miến còn được nấu với lòng gà, vịt hoặc làm nộm, các món xào, hay miến lươn, miến cua, miến ngan cũng đều rất hấp dẫn và được nhiều người yêu thích.

Về tác dụng của miến dong đối với sức khỏe, có thể liệt kê ra rất nhiều ưu điểm mà các bạn chưa hẳn đã biết hết. Thành phần của miến dong chứa một lượng lớn protein cho cơ thể, nhờ tính mát vị ngọt của dong riềng, miến dong là thức phẩm an toàn cho các mẹ bầu khi thèm đồ ăn dặm. Được làm từ tinh bột, nhưng miến dong lại có tính mát, nhiều chất xơ, không chứa chất béo và ít calo. Do đó, đây là thực phẩm tuyệt vời cho những người muốn giảm cân và duy trì cân nặng hiện tại.