Mật ong manuka: Nguồn dinh dưỡng quý giá không thể bỏ qua

5. Cải thiện các triệu chứng về đường tiêu hóa

mật ong manuka trị viêm loét dạ dày

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một dạng rối loạn tiêu hóa phổ biến. Các triệu chứng liên quan đến bệnh bao gồm táo bón, tiêu chảy, đau bụng và đi tiêu không đều. Thật thú vị, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dùng mật ong manuka thường xuyên có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng này.

Clostridium difficile, thường được gọi là C. diff, là một dạng nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng và viêm ruột. Mặt khác, nó có thể bị tiêu diệt bằng kháng sinh. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã quan sát thấy hiệu quả của mật ong manuka trên các chủng C. diff trong việc tiêu diệt vi khuẩn và bảo vệ đường ruột.

6. Hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh xơ nang

tác dụng của mật ong manuka

Xơ nang là dạng một rối loạn di truyền gây tổn thương phổi, đồng thời ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa và các cơ quan khác. Nó tác động vào các tế bào sản xuất chất nhầy, khiến chất nhầy dày và dính bất thường, từ đó gây khó thở. Thật không may, nhiễm trùng đường hô hấp trên khá phổ biến ở những người bị xơ nang.

Mật ong manuka đã được chứng minh là có tác dụng chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp bằng cách ức chế hoạt động tăng trưởng của chúng khi kết hợp với điều trị bằng kháng sinh.

7. Trị mụn

tác dụng của mật ong manuka

Mụn trứng cá thường xuất hiện do sự thay đổi nội tiết tố gây ra. Mặt khác, chúng cũng có thể là kết quả của chế độ ăn uống kém, căng thẳng, vi khuẩn phát triển trong lỗ chân lông bị tắc. Tuy nhiên, chỉ cần dùng một lượng nhỏ mật ong manuka và chấm lên vết mụn, để yên trong 30 phút rồi rửa sạch sẽ giúp tiêu diệt lũ mụn đáng ghét này.

Ngoài ra, nếu muốn làm sáng và dưỡng ẩm da, hãy thử trộn mật ong manuka với nước chanh cùng vài thìa bột yến mạch. Sau đó đắp lên mặt từ 15 – 20 rồi rửa sạch nhé.

Cách chọn mua mật ong manuka

cách chọn mật ong manuka

Bạn có thể mua mật ong manuka có sẵn trên các trang mạng bán hàng trực tuyến và trong một số cửa hàng bán thực phẩm ngoại nhập. Tuy nhiên, trước khi chọn lựa, hãy nhớ rằng không phải tất cả sản phẩm mật ong manuka đều giống nhau đâu nhé.

Loại mật ong này thường được dán nhãn là “active Manuka honey”. Thuật ngữ trên đề cập đến các hiệu ứng kháng khuẩn được tạo ra bởi hydro peroxide với khả năng chống lại vi khuẩn tuyệt vời.

Để đảm bảo rằng bạn và cả gia đình đều nhận được lợi ích độc đáo của mật ong manuka, hãy tìm các sản phẩm dán nhãn UMF (chỉ hoạt tính kháng khuẩn) hoặc MGO (chỉ hàm lượng methylglyoxal). Chỉ số UMF và MGO càng cao thì sẽ càng chứng tỏ chất lượng của mật ong bởi chúng đều do các hiệp hội công nhận cũng như cấp phép.

Ai không nên dùng mật ong manuka?

Đối với hầu hết mọi người, mật ong manuka là rất an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nếu gặp phải các vấn đề sau:

  • Người bệnh đái tháo đường: Tất cả các loại mật ong đều có lượng đường tự nhiên cao. Do đó, việc hấp thụ mật ong manuka có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
  • Dị ứng với mật ong hoặc côn trùng: Những người dị ứng với các loại mật ong hoặc ong có thể bị dị ứng sau khi ăn hay bôi mật ong manuka.
  • Trẻ sơ sinh: Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo bố mẹ không nên cho con ăn mật ong nếu bé nhỏ hơn 1 tuổi để tránh nguy cơ mắc bệnh ngộ độc ở trẻ sơ sinh, một tình trạng lây truyền qua thực phẩm.

Phương Uyên/ HELLO BACSI