Măng là một thực phẩm rất ngon, có vị dai giòn, dễ ăn. Thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn măng được. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về những ai không được ăn măng, và chú ý 3 điều dưới đây để chế biến măng tránh bị ngộ độc nhé!
Tuy măng là một món ăn giàu dinh dưỡng, dễ ăn và được chế biến thành rất nhiều món ăn đa dạng như bún măng gà, gà kho măng,…. Tuy nhiên, măng lại có thể gây hại với một số nhóm người dưới đây. Không chỉ thế, nếu bạn chế biến măng không đúng cách, từ món ngon mà măng cũng có thể trở thành thuốc độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu những ai không được ăn măng và khi chế biến cần chú ý 3 điều để tránh bị ngộ độc bạn nhé!
1Những ai không được ăn măng?
Tuy là măng rất tốt, nhưng bạn nên cẩn thận những nhóm người dưới đây không được ăn măng:
Phụ nữ có thai: Trong măng có chứa độc tố glucozit – là thành phần chính sản sinh ra chất acid xyanhydric, bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn. Sau khi ăn măng, chất glucozit đi vào dạ dày và bị phân hủy dưới tác dụng của men tiêu hóa, chất chua trong dạ dày và làm cho bà bầu bị ngộ độc măng: nôn mửa, đau bụng, nhức đầu, nặng hơn là ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.
Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng: Theo Đông y, măng có tính hàn nên rất khó tiêu hoá. Thông thường những người yếu bụng ăn măng vào buổi tối cũng khó tiêu hoá. Do đó, với những người bị loét dạ dày, tá tràng, viêm dạ dày, xơ gan hoặc giãn tĩnh mạch thực quản khi ăn nhiều măng sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên tệ hơn.
Người bị bệnh thận: Trong măng tây và măng tre, hàm lượng canxi rất dồi dào nên những người bị thận mãn tính hoặc suy thận khi ăn vào sẽ không tốt cho cơ thể.
Tham khảo: Măng tây là gì? Cách chế biến, bảo quản, tác dụng của măng tây
Người bị gút: Thạc sĩ. bác sĩ Lê Thị Hải, chuyên gia dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: măng tre, măng trúc, măng tây và những thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp các acid uric trong cơ thể, khiến cho tình hình bệnh gút sẽ trở nên tệ hơn rất nhiều, có thể chân, tay, các khớp sẽ bị sưng tấy lên”.
2Khi chế biến cần chú ý 3 điều này để tránh bị ngộ độc
Khi chế biến măng, bạn nên chú ý vào 3 điều dưới đây để món măng ngon hơn mà còn tránh bị ngộ độc măng nữa:
Luộc măng qua loa: Bạn đã biết, trong măng có chứa độc tố cyanide, chất này khi đi qua đường tiêu hóa sẽ biến thành một loại axit gây hại cho cơ thể, đó là axit cyanhydric. Chất độc này cực kỳ nguy hiểm, nhưng khi luộc sôi trong 12 giờ thì hàm lượng cyanide trong măng vẫn còn khoảng 160mg mỗi cân. Để kỹ hơn, bạn nên luộc và ngâm trong nước lâu ngày cho đến khi thấy măng ngả vàng và có mùi chua. Bạn nên luộc và rửa măng thật kỹ nhiều lần trong khi chế biến để hạn chế ngộ độc do măng mang lại.
>> Những cách khử độc măng tươi an toàn, hiệu quả
Đậy vung khi nấu măng: Thông thường theo thói quen nấu ăn khi nấu luộc món gì thì bạn thường đậy vung. Nhưng riêng với măng thì bạn không nên đậy vung khi nấu ăn. Các chất độc sẽ bay ra qua hơi khi nấu măng, nếu đậy vung, chất độc của măng sẽ không thể bay ra được. Do đó, sau khi mua măng về bạn rửa sạch, ngâm muối rồi luộc măng 3 lần và khi luộc tuyệt đối không đậy vung để các độc tố có thể thoát ra.
Không sử dụng măng tươi ngâm giấm, ăn xổi. Do trong măng chứa nhiều độc tố không tốt cho sức khoẻ nên bạn không nên ăn măng được ngâm giấm chưa đủ thời gian, măng chưa ngả màu và không có mùi chua. Khi ăn những loại măng đó rất có thể bạn sẽ bị ngộ độc, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
>> Sai lầm cần tránh khi ăn măng để không bị ngộ độc
Chắc hẳn rất nhiều món về măng cực kỳ ngon và dễ ăn, gây nghiện cho biết bao nhiêu người. Thế nhưng, nếu măng chế biến sai cách rất có thể gây hại cho sức khỏe đấy nha! Hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích cho bạn để chế biến măng tránh ngộ độc bạn nhé!
Mua măng giá tốt tại Bách hóa XANH:
Bách hóa XANH
Top 16 măng xào tỏi có độc không biên soạn bởi Nhà Xinh
Ăn măng có mất sữa không? Ngưng ăn ngay nếu không hối hận mẹ ơi
- Tác giả: marrybaby.vn
- Ngày đăng: 07/08/2022
- Rate: 4.63 (458 vote)
- Tóm tắt: Măng có thể chế biến thành nhiều món ngon như măng xào tỏi, măng hầm cùng chân giò, măng om vịt, măng kho thịt ba rọi. Ăn măng có tốt không?
Những thói quen khi ăn biến măng thành thuốc độc
- Tác giả: soha.vn
- Ngày đăng: 07/02/2022
- Rate: 4.55 (261 vote)
- Tóm tắt: Khi luộc xong, bạn mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được. Mỗi ngày, bạn thay nước vo gại 2 lần. Nếu không có nước vo gạo, bạn có …
Người viêm họng có được ăn măng không? Nên tránh gì?
- Tác giả: thuocdantoc.vn
- Ngày đăng: 03/07/2022
- Rate: 4.26 (577 vote)
- Tóm tắt: Theo ghi chép y học cổ truyền, măng tre có tính hàn, vị ngọt tự nhiên. Loại cây này có công dụng giải độc, thanh nhiệt, hóa đàm khí cho cơ thể.
- Kết quả tìm kiếm: Viêm họng có ăn măng được không là thắc mắc của nhiều người bệnh. Măng chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ giảm cân, chống ung thư, tốt cho hệ thống tim mạch,…Bởi vì mang nhiều lợi ích nên măng trở thành một món ăn ngon được nhiều …
Đặc sản Măng đắng chuẩn rừng Tây Bắc ngon, giòn hương vị hấp
- Tác giả: nongsandungha.com
- Ngày đăng: 05/09/2022
- Rate: 4.14 (440 vote)
- Tóm tắt: Một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm là Măng đắng có độc không? … Sau đó, cho măng vào xào cùng, măng gần chín thì cho lá lốt thái nhỏ vào.
- Kết quả tìm kiếm: Măng đắng có vị đắng, người không ăn quen sẽ rất khó ăn. Tuy nhiên, chính vị rất lạ này lại được rất nhiều người ưa thích bởi sự hoang dã, tự nhiên của loại măng đắng này. Cây măng đắng được trồng ở nhiều nơi ở trên các vùng miền núi và núi cao Tây …
Đổi vị bằng món măng tươi xào tỏi vừa dễ làm vừa ngon cực phẩm
- Tác giả: phunutoday.vn
- Ngày đăng: 05/10/2022
- Rate: 3.89 (488 vote)
- Tóm tắt: Bạn không nên thái to khiến cho măng khi xào khó ngấm gia vị. Món mang tươi xào tỏi thơm ngon đậm đà giúp …
Măng xào lá lốt – BÁO AN NINH HẢI PHÒNG
- Tác giả: anhp.vn
- Ngày đăng: 03/23/2022
- Rate: 3.69 (537 vote)
- Tóm tắt: Măng xào lá lốt với nguyên liệu đơn giản chỉ có măng tươi, lá lốt và tỏi, được xào chín thơm hấp dẫn. Đây là món ăn hứa hẹn đưa cơm ngùn …
Người ốm có được ăn măng không? Gợi ý món ăn! – Nutricare
- Tác giả: nutricare.com.vn
- Ngày đăng: 09/14/2022
- Rate: 3.58 (479 vote)
- Tóm tắt: Theo y học cổ truyền: măng có tính hàn, vị ngọt tự nhiên, có công dụng giải độc, thanh nhiệt, hóa đàm khí hiệu quả. · Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, tăng …
- Kết quả tìm kiếm: Lá hẹ nấu chín có tính ôn, vị cay, giúp chữa cảm mạo, ho do lạnh, táo bón, giải độc, giảm đau tức bụng, cải thiện lưng gối và làm lành vết thương. Kết hợp lá hẹ, thịt lợn với măng sẽ giúp người ốm nhanh khỏi và cải thiện sức khoẻ trong quá trình …
Mẹ cho con bú ăn măng mất sữa không, có nên ăn măng không?
- Tác giả: satbabau.vn
- Ngày đăng: 05/08/2022
- Rate: 3.37 (431 vote)
- Tóm tắt: Từ những cây măng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như măng om vịt, măng xào tỏi, măng luộc chấm mắm tôm hay măng hầm chân giò.
- Kết quả tìm kiếm: Nếu mẹ đã làm đủ mọi cách mà sữa vẫn không về sau hơn 1 tuần kể từ lúc bị mất sữa, mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra. Rất có thể mẹ có nguy cơ bị viêm, tắc tia sữa nặng khiến cho mất sữa hoàn toàn. Với những trang thiết bị hiện đại và kinh nghiệm dày …
Măng chứa thành phần gì, ăn măng có tốt không?
- Tác giả: healthmart.vn
- Ngày đăng: 06/01/2022
- Rate: 2.99 (231 vote)
- Tóm tắt: Lưu ý khi ăn măng · Chất độc sẽ mất đi khi bạn ngâm, rửa chúng trong nước muối ít nhất 30 phút ϑà luộc tối thiểu 20 phút trước khi xào hay nấu.
- Kết quả tìm kiếm: Trên thực tế, đã có không ít mẹ bầu bị ngộ độc ở nhiều mức độ. Các dạng ngộ độc như nôn, đau bụng, đau đầu gần giống như hiện tượng ngộ độc sắn. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào kết luận bà mẹ mang thai ăn chúng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc. Nhưng các …
Làm măng xào tỏi thơm ngon hơn nhờ loại lá này
- Tác giả: cookbeo.com
- Ngày đăng: 06/01/2022
- Rate: 2.9 (159 vote)
- Tóm tắt: Lá chanh giúp món măng xào tỏi thơm ngon và có hương vị hấp dẫn hơn, … Khi luộc măng không đậy nắp nồi để các chất độc và chất bảo quản …
Măng tre khô và tươi có tác dụng gì, có độc không?
- Tác giả: cayhoala.com
- Ngày đăng: 10/28/2022
- Rate: 2.69 (93 vote)
- Tóm tắt: Măng tre có công dụng gì, ăn có độc không và có tốt cho sức khỏe không? … Sau đó, bạn đem xào tỏi, kho hoặc nấu canh tùy thích.
- Kết quả tìm kiếm: Vì vậy, để ăn măng an toàn thì khi chế biến măng, ta phải ngâm vài tiếng với nước muối và rửa nhiều lần bằng nước lã cho bớt chất độc, sau đó luộc rồi mới vớt ra và chế biến lại thành các món ăn khác như xào, nấu canh, hầm… (lưu ý nấu chín kỹ và mở …
2 Cách làm măng xào lá chanh ngon hết sảy bà bảy
- Tác giả: giavi.net
- Ngày đăng: 08/11/2022
- Rate: 2.77 (169 vote)
- Tóm tắt: Kinh nghiệm chọn mua măng non ngon. – Nên chọn măng tươi có hình thô, đốt to nhỏ đều nhau và không bị cong. – Nên chọn củ măng …
- Kết quả tìm kiếm: Với hương thơm đặc trưng cùng những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mang lại, món măng xào cùng lá chanh chính là một trong số những món ăn đáng thử nhất. Vì vậy, nếu bạn đang đắn đo không biết nên nấu gì hôm nay thì thử ngay món măng xào lá chanh thơm …
Măng kỵ với gì nhất? Ai không nên ăn măng? Những sai lầm ăn măng
- Tác giả: anhvufood.vn
- Ngày đăng: 11/25/2022
- Rate: 2.58 (88 vote)
- Tóm tắt: Không đủ thời gian để ngâm măng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, 1kg măng có chứa tới 230mg xyanua, một loại axit-bazơ có độc tính cao. Với …
- Kết quả tìm kiếm: Món ăn rất ngon, nhiều người thích ăn măng, nhưng dù sao bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Điều gì xảy ra với măng tây? Sự thật là ăn quá nhiều măng là điều rất kiêng kỵ, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Vì trong măng có chứa nhiều chất xơ nên ăn …
Những người &aposcấm kỵ&apos không được ăn măng
- Tác giả: tienphong.vn
- Ngày đăng: 04/13/2022
- Rate: 2.39 (70 vote)
- Tóm tắt: Hàng ngày, nhiều bà nội trợ thường sử dụng măng tươi để xào, nấu canh, ăn kèm với … Đã có không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng nhiều mức độ.
- Kết quả tìm kiếm: Hàng ngày, nhiều bà nội trợ thường sử dụng măng tươi để xào, nấu canh, ăn kèm với bún, phở… Theo nhiều nghiên cứu, trong măng có chứa ít lipid, đường, chất béo nhưng lại chứa nhiều chất xơ. Bởi thế, chúng là thực phẩm cho những người muốn giảm cân …
Măng tươi làm món gì cũng ngon nhưng có 2 điều kiêng kỵ bắt buộc phải nhớ
- Tác giả: 24h.com.vn
- Ngày đăng: 05/09/2022
- Rate: 2.33 (146 vote)
- Tóm tắt: Măng tươi chứa một loại độc tố, không thể xào nấu ngay mà cần phải trải qua một bước nữa để đảm bảo an toàn cho cơ thể.
- Kết quả tìm kiếm: – Đổ nước vào nồi, cho măng vào, đun lửa lớn rồi hạ xuống lửa nhỏ, nấu khoảng 10 phút để măng chín. Việc luộc sơ này giúp dễ dàng loại bỏ axit oxalic trong mặng, khiến măng không còn vị đắng và không gây hại cho cơ thể. Khi nấu măng nên cho lượng …
Cách làm măng xào tỏi ngon mắt, ngon miệng mà nấu cực nhanh
- Tác giả: tcn.vn
- Ngày đăng: 05/17/2022
- Rate: 2.28 (144 vote)
- Tóm tắt: Kinh nghiệm làm măng xào tỏi ngon, không bị đắng … Để khử độc tố của măng, bạn có thể ngâm măng của đêm hoặc luộc nhiều lần với nước sôi, …
- Kết quả tìm kiếm: Măng là thực phẩm quen thuộc với các chị em nội trợ, dễ dàng chế biến thành nhiều món canh, món kho, món xào khác nhau. Chúng không chỉ chứa ít calo mà còn giàu chất xơ, kali, mangan, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, …
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!