Bật mí tuyệt chiêu cách làm rau muống luộc xanh mướt, không bị thâm đen

Cách luộc rau muống tưởng chừng như đơn giản nhưng để giữ được độ xanh tươi, giòn lâu, không bị thâm đen và không bị mất chất dinh thì ít người biết cách. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách làm rau muống luộc từ VinID để thực hiện đúng cách nhé!

1. Cách làm rau muống luộc giòn ngon, tươi xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính luộc rau muống
Nguyên liệu chính luộc rau muống
  • 200gr rau muống
  • 2 muỗng cà phê muối

Mẹo chọn rau muống tươi ngon

  • Chọn mua những bó rau muống kích thước to (bằng chiếc đũa ăn), đó là rau muống tự nhiên. Tránh mua những bó rau có cọng to bất thường.
  • Bạn nên chọn mua rau muống theo mùa như từ tháng 4 – 6, đây là khoảng thời gian rau muống mọc và phát triển nhất.
  • Tránh mua những bó rau màu thẫm, khi bẻ thân rau muống, thấy thân rau rất giòn thì hạn chế mua.

Các bước tiến hành luộc rau muống

Bước 1: Sơ chế rau muống

Nhặt rau thành 3 phần: ngọn, thân và lá thành các khúc vừa ăn
Nhặt rau thành 3 phần: ngọn, thân và lá thành các khúc vừa ăn
  • Rau muống cắt rễ, bỏ lá hư, nhặt ngọn, thân và lá cắt khúc.
  • Tiếp theo ngâm nước muối trong 7 phút, rửa sạch lại và để ráo.

Bước 2: Luộc rau muống

Khi nước sôi, bạn cho rau muống vào cùng 1 muỗng cà phê muối
Khi nước sôi, bạn cho rau muống vào cùng 1 muỗng cà phê muối
  • Đun sôi 700ml nước, thêm 1 muỗng cà phê muối.
  • Khi nước sôi, cho rau vào luộc trong 5 phút.
  • Dùng tay bấm vào cọng rau, nếu thấy mềm thì đã chín.

Thưởng thức thành phẩm

Rau muống xanh giòn thích hợp ăn kèm cùng nước mắm tỏi ớt
Rau muống xanh giòn thích hợp ăn kèm cùng nước mắm tỏi ớt

Món rau muống dân dã với cọng rau muống xanh giòn, hương vị đặc trưng. Sẽ thơm ngon hơn khi chấm kèm cùng nước mắm tỏi ớt, ăn cực kỳ đưa cơm.

2. Thắc mắc khi luộc rau muống

Rau muống luộc bao lâu thì chín?

  • Với rau muống, bạn chỉ cần luộc rau ở khoảng 3 – 5 phút, tùy theo khẩu vị ăn giòn hay mềm mà canh chỉnh thời gian phù hợp.
  • Để rau được xanh giòn lâu, bạn nên nhúng rau sau khi vừa luộc vào thay nước đá với vài lát chanh tươi, nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ giúp rau xanh và giòn.

Tại sao rau muống luộc bị thâm đen?

  • Sau khi luộc, thông thường rau muống hay bị đen, nguyên nhân do trong rau chứa nhiều sắt – chất dễ bị oxy hóa ngoài không khí.
Rau muống sau khi luộc thường bị thâm đen
Rau muống sau khi luộc thường bị thâm đen
  • Để rau muống không bị thâm đen, cần chất chống oxy hóa phủ bên ngoài, bạn có thể dùng giấm ngâm hoặc chanh ngâm rau sau khi luộc. Lưu ý khi luộc, hãy vặn mức lửa to nhất, đừng đun lâu rau sẽ ngã sang màu vàng.

Rau muống luộc để được bao lâu?

  • Với các loại rau luộc, kể cả rau muống, bạn chỉ nên để trong vòng 4 giờ. Nếu để lâu hơn, các loại vi khuẩn sẽ phân hủy trong rau, biến nitrit thành lipid gây hại sức khỏe.

Nước rau muống luộc có tốt không?

  • Nước rau muống luộc có tính dược liệu cao, hỗ trợ giải độc hiệu quả. Bạn có thể uống nước luộc rau thường xuyên để độc tố đào thải ra ngoài, cơ thể khỏe khoắn hơn.
Bạn không nên bỏ đi phần nước luộc của rau muống
Bạn không nên bỏ đi phần nước luộc của rau muống
  • Những người giảm cân nên dùng nước rau muống luộc, chúng sẽ giúp giảm cơn thèm ăn một cách hiệu quả.

Hy vọng, bài viết trên đã cung cấp cho bạn cách làm rau muống luộc xanh ngon kèm những thông tin hữu ích về rau muống luộc. Nếu có nhu cầu mua nguyên liệu xanh và sạch, hãy ghé đến siêu thị WinMart hoặc mua trực tiếp tại ứng dụng VinID để được tích điểm nhé.

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách làm rau muống muối chua <<<