Cách làm nước mắm ăn bún chả giò ai ai cũng thích – YummyDay

Cách làm nước mắm ăn bún chả giò nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra không phải tất cả làm đều ngon và ra được vị chua ngọt vừa phải, không bị gắt. Mỗi người sẽ có cho mình một công thức, một cách pha nước chấm khác nhau nhưng điều quan trọng là phải biết kết hợp làm sao để tất cả các vị đều vừa đủ, hoà quyện với nhau tạo nên một bát nước mắm đỉnh cao. Một bát nước chấm ngon quyết định đến 40% chất lượng và hương vị của món ăn, vậy nên bài viết này sẽ chia sẻ với bạn 2 cách làm nước chấm chuẩn ngon như ý.

Cách pha nước mắm tỏi ớt ăn bún chả giò

Nước mắm tỏi ớt là một trong số những loại nước chấm được sử dụng nhiều nhất, có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau và sẽ thật thiếu sót nếu như chúng ta không kể đến món bún chả giò.

Nguyên liệu để pha nước chấm

  • Giấm: 3 muỗng canh
  • Nước đun sôi để nguội: 200ml
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt đỏ: 3 trái
  • Đường cát trắng: 2,5 muỗng canh
  • Nước mắm nguyên chất: 3,5 muỗng canh

Cách làm chả giò tôm cho món bún chả giò thêm ngon miệng

Cách làm nước mắm bún chả giò ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để làm nước chấm

– Nguyên liệu để làm nước chấm ăn bún chả giò chỉ có tỏi và ớt cần phải sơ chế.

– Vớ tỏi, bạn tách riêng củ tỏi ra thành từng tép nhỏ để bóc vỏ, đem đi rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay tỏi ớt để xay. Mẹo để bóc vỏ tỏi nhanh là bạn cắt phần gốc của củ tỏi, dùng dao ấn nhẹ củ tỏi, lúc này vỏ tỏi sẽ bung ra và dễ tách vỏ hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng bao đập từng tép tỏi sau đó chỉ cần nhặt phần vỏ ra ngoài là xong.

– Với ớt, bạn rửa sạch với nước, cắt đôi quả ớt cho dễ bỏ hạt. Bạn loại bỏ hết hạt ra ngoài, chỉ sử dụng phần vỏ bên ngoài để băm nhỏ. Khi sơ chế ớt, bạn nên đeo găng tay và cần chú ý cẩn thận để không bị bắn lên mắt hay mặt.

Bước 2: Pha nước chấm

– Cho 200ml nước đun sôi để nguội vào bát, thêm vào 3,5 muỗng canh nước mắm ngon cùng 2,5 muỗng canh đường trắng.

– Khuấy cho đường tan hết, tạo thành hỗn hợp nước chấm vừa ăn, các vị hòa quyện lại với nhau.

Bước 3: Hoàn thành bát nước chấm siêu ngon

– Nước chấm tỏi ớt thì không thể thiếu được 2 nguyên liệu quan trọng nhất là tỏi với ớt được.

– Sau khi đường tan hết, bạn cho tỏi ớt đã băm nhỏ vào rồi tiếp đó mới cho 3 muỗng giấm, khuấy đều một lần nữa.

– Việc cho tỏi ớt và giấm vào sau cùng sẽ giúp tỏi ớt nổi lên trên bát nước chấm, nhìn sẽ đẹp và bắt mắt hơn.

– Nêm nếm lại một lần nữa và thưởng thức ngay với bún và chả giò. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm nước mắm ăn bún chả giò cực ngon rồi nhé.

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bún chả giò

Nguyên liệu cho cách pha nước mắm ăn bún chả giò

  • 5 tép Tỏi
  • 1 trái ớt đỏ
  • 1/2 chén nước mắm
  • 1/2 chén giấm ăn
  • 1 chén nước dừa tươi
  • 4 muỗng canh đường trắng
  • 1/2 muỗng cafe bột ngọt
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 quả đu đủ xanh

Cách làm bún chả giò chay đổi khẩu vị ngày Rằm cho gia đình tại đây

Cách làm nước mắm bún chả giò vị chua ngọt

Cách làm nước mắm bún chả giò vị chua ngọt là một loại nước chấm được biến tấu từ nước mắm tỏi ớt. Tuy nhiên, chúng ta có công thức pha chế khác và có thêm một ít lá mùi tàu. Bên cạnh đó cũng có thể thực hiện cách pha nước chấm bún chả ngon.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và làm phần dưa góp

– Đu đủ và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng, để vào trong một chiếc bát to. Cho đường và giấm giấm ăn vào bắt đu đủ, cà rốt, ngâm trong thời gian khoảng 15 phút.

– Tỏi bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt cũng rửa sạch, chỉ lấy phần vỏ bên ngoài đem băm nhỏ.

Bước 2: Pha nước chấm

– Ở công thức này sẽ sử dụng nước dừa tươi chứ không sử dụng nước lọc, cho nước dừa tươi, 1/2 bát nước mắm ngon, 4 muỗng canh đường cát trắng, 1/2 muỗng cafe bột ngọt vào nồi và đặt lên bếp để đun.

– Đun với lửa nhỏ và dùng thìa khuấy đều hỗn hợp để cho đường tan hết, hỗn hợp hoà quyện vào với nhau.

– Sau khi hỗn hợp nước mắm sôi thì bạn tắt bếp, để cho nguyện hoàn toàn.

Bước 3: Hoàn thành nước chấm chua ngọt

– Nước chấm đã nguội hoàn toàn thì cho ra bát, thêm tỏi ớt băm nhỏ vào, khuấy đều rồi cho thêm dưa góp đã chuẩn bị vào cùng.

– Để bát nước chấm có độ chua thì bạn có thể cho phần nước ngâm dưa vào hoặc sử dụng giấm, nước cốt chanh đều được.

Lưu ý khi làm nước mắm ăn bún chả giò

– Nước mắm pha phải là nước mắm nguyên chất, ngon, có độ ngọt tự nhiên từ cá, độ đạm cao.

– Bát nước chấm hoàn hảo là có các vị hoà quyện lại với nhau, vừa miệng, tỏi ớt phải nổi trên bề mặt. Để làm được điều này thì tỏi ớt bạn phải băm thật nhỏ, càng nhỏ thì càng nổi lên trên và nên cho vào cuối cùng.

– Đường phải khuấy cho thật tan, nếu không phần đường không tan sẽ chìm xuống đáy bát, ảnh hưởng đến hương vị của nước chấm.

– Nên pha nước chấm trước để khi chiên chả giò xong có thể thưởng thức luôn ngay khi chả giò còn nóng và giòn.

Hy vọng với 2 cách làm nước mắm ăn bún chả giò YummyDay vừa chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn, để bạn không còn lo lắng khi làm món bún chả giò nữa. Vào những ngày Tết, khi đã quá ngán ngẩm bánh chưng, thịt gà thì món ăn này sẽ là cứu tinh chống ngán cho bạn.

Yummyday.vn