Cách Làm Dưa Kiệu Ngâm Giấm Giòn Ngon Cho Ngày Tết

Chọn Củ Kiệu Như Thế Nào Để Muối Kiệu Được Ngon ?

– Thông thường củ kiệu có 2 loại là kiệu Huế (có nơi gọi là kiệu quế) và kiệu trâu. Kiệu Huế có phần thân kiệu nở, thắt eo rõ rệt và đuôi kiệu mãnh không dày, còn kiệu trâu có thân dài, đuôi kiệu to và không có thắt eo như kiệu Huế. Nên mua kiệu Huế để làm sẽ ngon hơn kiệu trâu vì khi làm kiệu sẽ thơm hơn, giòn hơn và ngon hơn rất nhiều.

– Để chọn được củ kiệu ngon, bạn nên chọn những củ kiệu nhỏ vừa phải, không nên chọn củ kiệu quá to khi ăn sẽ rất cay, có mùi hăng mạnh và không ngon. Đồng thời những củ kiệu nhỏ giúp gia vị thấm đều và nhanh hơn.

– Khi chọn mua kiệu hãy chọn củ không bị trầy xước, giập nát, có màu trắng đều, còn tươi và xanh. Đồng thời chọn những củ có thắt eo rõ ràng như vậy khi tiến hành muối kiệu sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Bí Quyết Muối Kiệu Giòn Và Giữ Được Lâu

– Sau khi mua kiệu về nên ngâm qua tro có pha nước muối để 8 tiếng hoặc qua đêm càng tốt. Cách này giúp kiệu được giòn, ngon và bảo quản được lâu hơn so với việc không ngâm kiệu trước. Không chỉ vậy, nó còn giúp lột vỏ kiệu được nhanh và dễ dàng hơn.

– Khi đã ngâm củ kiệu trong tro, bạn nhớ phơi kiệu ở chỗ mát thoáng gió 1 ngày nha để kiệu hơi héo lại khi muối sẽ giữ được độ trắng, để lâu không bị ủng.

– Trong quá trình muối, bạn nên dùng giấm nuôi để củ kiệu có màu trắng đẹp và lâu nha. Nếu dùng giấm gạo sau một thời gian củ kiệu sẽ bị vàng, không còn đẹp mắt nữa.

– Khi gọt bỏ rễ củ kiệu, bạn nhớ không nên gọt sát vào phần thịt mà chỉ gọt sơ sơ ở bên ngoài để tránh củ kiệu bị úng lúc ngâm.

Khi đã chọn mua được củ kiệu ngon và ưng ý cũng như biết được mẹo muối kiệu ngon, chúng ta bắt tay vào tiến hành tự muối củ kiệu ngâm giấm ngay tại nhà với công thức sau đây nhé.

Nguyên Liệu Muối Củ Kiệu Ngâm Giấm:

1kg Củ kiệu

300g Đường trắng

80ml Giấm nuôi

40g Muối

1 muỗng Muối hột

Cách Muối Củ Kiệu Ngâm Giấm:

– Bước 1: Củ kiệu sau khi mua về ngâm với chút nước có hòa tan muối cùng tro bếp để kiệu nhả chất dơ, cặn đen và được giòn.

– Bước 2: Đem kiệu rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Chuẩn bị một thau nước sạch, vừa cắt bỏ rễ, lột bỏ vỏ, chân xanh củ kiệu lập tức bỏ qua ngay để kiệu không bị thâm đen.

Rửa sạch kiệu một lần nữa và đem đi phơi nắng

– Bước 3: Đun nóng hỗn hợp gồm nước, đường, muối, giấm. Khuấy đều đến khi đường, muối tan hoàn toàn. Sau đó tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội và chỉ còn hơi ấm ấm.

– Bước 4: Xếp củ kiệu thành từng lớp vào hũ, cho hỗn hợp giấm đường vào ngập mặt kiệu, đậy kín nắp. Để kiệu ở nhiệt độ phòng, bảo quản nơi khô thoáng. Sau 3 ngày làm bạn đã có thể lấy kiệu ra và thưởng thức được rồi đó. Củ kiệu ngon hơn khi ăn kèm với các món ăn đậm hương vị Tết như thịt kho tàu, bánh chưng, chả lụa,…

Chúc các bạn thành công với bí quyết muối củ kiệu giòn ngon cho ngày Tết thêm vui vẻ bên gia đình nha.

Mrs Nguyễn Ngọc