Lá tía tô giúp tử cung mở nhanh

Khi phụ nữ đẻ thường, họ phải chịu đựng cơn đau tương đương với việc bị gãy 20 chiếc xương sườn cùng một lúc.

Đồng cảm với chị em, BS Nguyễn Thị Tuyết Mai (phòng khám Sản phụ khoa Vietmec) chia sẻ một số thực phẩm giúp bạn sinh nhanh hơn và giảm cơn đau hiệu quả

  • Vừng đen – ăn từ tuần 34 của thai kì

Vừng đen có chứa nhiều dầu, protein, vitamin E và axit folic nên rất tốt cho quá trình sinh nở của mẹ bầu.

Ngay từ tuần 34, 35 của thai kì, bạn nên ăn nhiều vừng đen để quá trình đẻ thường diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn.

Vừng đen (mè đen) có thể được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như chè vừng đen, xôi vừng, muối vừng, cháo vừng đen,…

· Dứa – bắt đầu ăn vào tuần 39

Hầu hết các mẹ bầu đều được khuyên nên tránh xa dứa trong thai kì. Tuy nhiên điều này chỉ đúng trong những tháng đầu mang thai vì trong dứa có chứa nhiều chất bromelain có tác dụng làm mềm cổ tử cung.

Do đó, kể từ tuần 39 của thai kì hoặc khi bạn nhận cơ thể thấy có những dấu hiệu sắp sinh thì bạn nên ăn hay uống nước dứa ép. Thức uống này có tác dụng kích thích tử cung co bóp, chuyển dạ dễ dàng.

· Rau lang luộc – ăn nhiều vào 2 tuần cuối thai kì

Rau lang luộc là món ăn dân dã, quen thuộc với hầu hết mọi người. Ngoài tác dụng chống táo bón hiệu quả, lợi sữa cho mẹ sau sinh, rau lang còn giúp cho quá trình chuyển dạ nhanh và dễ dàng hơn.

Vào những tuần cuối thai kì, mẹ bầu nên ăn nhiều món ăn được chế biến từ rau lang để cổ tử cung mềm hơn và giảm đau khi sinh.

· Tía tô – uống khi bắt đầu chuyển dạ

Theo kinh nghiệm dân gian, nước lá tía tô giúp quá trình chuyển dạ diễn da nhanh chóng hơn, kích thích cổ tử cung mở nhanh hơn và giảm cơn đau đáng kể. Vì vậy, mẹ bầu nên uống nước lá tía tô trước ngày dự sinh khoảng 1 tuần.

Để chế biến nước lá tía tô, bạn dùng khoảng 300g lá tía tô tươi sắc với 2 lít nước, đun kĩ còn lại 1 lít nước thì tắt bếp. Bạn nên uống liên tục trong khoảng 1 tuần trước ngày dự sinh.

· Cam thảo – Sử dụng vào tuần cuối thai kì

Cam thảo không được khuyên dùng khi mang thai, đặc biệt là trong những tháng đầu thai kì. Tuy nhiên, uống cam thảo vào những ngày cuối trước khi chuyển dạ lại giúp cho quá trình sinh nở của bạn diễn ra nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

· Rau húng quế – uống vào thai kì cuối

Ở thai kì cuối cùng, mỗi tháng mẹ bầu nên uống 1 – 2 nước ép rau húng quế để quá trình đẻ thường sau này diễn ra dễ dàng hơn.

Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy một nắm rau húng quế tươi, ngâm rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt rồi thêm nước đun sôi để nguội cùng một chút đường phèn cho dễ uống.

· Hoa hướng dương – Uống khi bắt đầu chuyển dạ

Hoa hướng dương cũng có tác dụng rất tốt giúp giảm đau và kích thích co giãn cổ tử cung trong quá trình sinh nở.

Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần đến hiệu thuốc bắc mua 2 lạng hoa hướng dương đã được phơi khô (hoặc tự mua hoa tươi về phơi) sau đó rửa sạch, sắc hoa cùng với 2 lít nước, đun cạn khoảng 1/3 thì tắt bếp.

Nước hoa hướng dương nên uống lúc còn ấm và uống khi bắt đầu xuất hiện các cơn co chuyển dạ.

· Cà tím – Ăn nhiều vào tháng cuối thai kì

Theo kinh nghiệm dân gian, cà tím có tác dụng co giãn cổ tử cung, vì vậy có thể hỗ trợ quá trình sinh nở của mẹ bầu diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

=============

Mọi thắc mắc cần tư vấn hay đặt lịch khám, quý khách vui lòng liên hệ:

Phòng khám sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec

Trung tâm y tế Quận Thanh Xuân- Số 23 ,ngõ 282 – Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

☎ Hotline: (024) 62544933 – 096.57.58.277

? website: sanphukhoahanoi.com

Email : [email protected]