Sự khác biệt giữa Kiwi vàng và Kiwi xanh là gì?
Kiwi xanh là giống kiwi thuần chủng, có dáng hình trụ hoặc hình trứng. Kiwi xanh có vỏ màu nâu, nhiều lông xù xì hơn kiwi vàng, thịt quả màu xanh ngọc rất đẹp mắt, với nhiều hạt đen tạo thành 1 vòng tròn xung quanh trục dọc của quả, khi chín có vị rất ngọt, lúc xanh có vị chua.
Hai loại kiwi phổ biến nhất thế giới
Kiwi vàng là giống kiwi lai tạo, có hình dạng quả giống với kiwi xanh nhưng không có nhiều lông xù xì như kiwi xanh. Vỏ có màu nâu vàng trơn nhẵn, thịt quả màu vàng trong rất đẹp mắt, với nhiều hạt đen tạo thành 1 vòng tròn xung quanh trục dọc của quả. Kiwi vàng có vị ngọt mát rất đặc trưng.
1. Độ ngọt
Hương vị của kiwi vàng chín sẽ ngọt hơn so với kiwi xanh vì nó có nhiều fructose (đường trái cây). Điều đó có nghĩa là với cùng một lượng thức ăn, kiwi vàng ngọt hơn 6 lần so với đường trắng, nhưng vì nó là fructose tự nhiên nên ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và hoàn toàn có lợi cho thể.
Kiwi xanh khi chín hơi cứng hơn một chút, nó có hương vị hỗn hợp của chua dịu và ngọt hậu. Do frutose có trong kiwi xanh thấp hơn trong kiwi vàng nên độ ngọt của kiwi xanh vẫn thấp hơn nhiều so với trái kiwi vàng chín.
Tìm hiểu thêm : https://hoaquafuji.com/post/Cach-An-Ki-Wi-Tot-Cho-Ba-Bau
2. Vitamin C
Hai loại kiwi có sự khác biệt nhất định về hàm lượng Vitamin C. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin C của quả kiwi vàng gần gấp đôi so với quả kiwi xanh, do đó, ăn một quả kiwi vàng mỗi ngày có thể giúp bạn hấp thụ cần thiết vitamin C cho cả ngày. Bên cạnh đó, đối với phụ nữ muốn có làn da đẹp hơn cũng có thể chọn để có quả Kiwi vàng.
Hàm lượng vitamin C trong các loại trái cây
3. Chất xơ
Xét về hàm lượng chất xơ, quả kiwi xanh tốt hơn nhiều so với quả vàng. Hàm lượng chất xơ trong quả kiwi xanh cao gấp 1,5 lần so với quả kiwi vàng. Đồng thời, hàm lượng chất xơ trong một quả kiwi xanh vượt quá hai quả chuối, giúp đẩy nhanh nhu động đường tiêu hóa, cải thiện táo bón, trì hoãn sự gia tăng lượng đường trong máu, kéo dài thời gian làm rỗng dạ dày, tăng cảm giác no, giảm lượng thức ăn và kiểm soát trọng lượng cơ thể.
So sánh hàm lượng chất xơ trong các loại trái cây
Chất xơ trong kiwi giúp ích ra sao?
Actinidin là một loại enzym cysteine protease được tìm thấy trong quả kiwi, có khả năng phá vỡ các protein và thúc đẩy dạ dày tiêu hoá. Enzym tự nhiên này có khả năng phá vỡ một loạt các protein thực phẩm hoàn toàn hơn và nhanh hơn so với mức mà các enzym tiêu hóa có thể tự làm.
Tại dạ dày: Actinidin tăng cường tiêu hóa protein và làm giảm cảm giác đầy hơi. Chất xơ làm giảm cảm giác đầy hơi bằng cách tác động tới tốc độ tiêu hóa
Tại ruột non: Actinidin tăng cường tiêu hóa protein và thúc đẩy nhu động ruột. Trái kiwi tác động tới khả năng hấp thụ dưỡng chất, đặc biệt chất xơ dồi dào trong trái kiwi giúp kéo dài sự hấp thu dưỡng chất.
Tại ruột già: sự lên men của chất xơ kích thích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh để thúc đẩy đường ruột.
Cho dù đó là kiwi vàng hay kiwi xanh thì cả hai loại đều giàu vitamin, chất xơ, men trái cây tự nhiên và ít calo, v.v … Theo chuyên gia, mỗi ngày bạn nên ăn từ 1-2 trái kiwi cho cơ thể khỏe mạnh và bạn cũng có thể chọn ăn kiwi vàng hoặc kiwi xanh theo nhu cầu, sở thích của chính mình nhé!
Hi vọng bài viết trên đã cung cấp được những thông tin bổ ích cho bạn và gia đình. Đừng quên theo dõi website để cập nhật những thông tin bổ ích khác nữa nhé!
Bài viết liên quan :
6 Tác Dụng Của Kiwi Với Bà Bầu Kinh Ngạc Với 8 “Siêu Công Dụng” Của Trái Kiwi
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!