Bạn đã nghe đến Kem béo thực vật chưa? Chắc hẳn đối với những ai bước vào con đường làm bánh hay pha chế, đều đã nghe đến ít nhiều về sản phẩm này rồi nhỉ! Vậy Kem béo thực vật là gì? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc về Kem béo thực vật và các ứng dụng của sản phẩm nhé!
1) Kem béo thực vật là gì?
Kem béo thực vật (hay còn gọi là Non Dairy Creamer) là một loại sản phẩm không chứa sữa hay chất béo từ thực vật (thường là dầu cọ được hydrate hóa một phần). Do đó, hàm lượng chất béo và hàm lượng Cholesterol đều bằng 0.
Non-dairy creamer đa số dùng thay thế sữa hoặc kem trong pha chế, làm bánh giúp làm tăng hương vị. Thành phần của kem béo gồm nước, dầu cọ đã hydro, siro bắp, hương tổng hợp và vài dẫn xuất từ sữa. Kem béo thường có vị ngọt, mịn, hương thơm như vanila, hazelnut… Tùy vào sự điều chỉnh thành phần nguyên liệu và sử dụng các hương liệu tạo mùi khác nhau hoặc bổ sung thêm các thành phần đặc biệt mà người ta tạo ra các loại kem béo khác nhau.
Sản phẩm được chia ra làm 2 loại: dạng bột và dạng lỏng.
+ Kem béo ở dạng bột có độ mịn cao, dễ hòa tan trong nước, có nguồn gốc từ thực vật và không cần phải cấp đông và không cần phải dùng tủ lạnh để bảo quản.
+ Kem béo dạng lỏng là loại thông dụng phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam. Sản phẩm phải được cấp đông trong suốt quá trình vận chuyển và bảo quản. Thông thường các hộp kem béo dạng lỏng, được quy cách thành các hộp tầm 500ml và có tên gọi thân mật khác là kem lùn.
2) Ưu nhược điểm của kem béo:
a. Ưu điểm:
– Là một sản phẩm rất đa năng, được sử dụng trong nhiều công thức kem tươi và các thức uống lạnh.
– Sản phẩm rất tiện lợi và dễ sử dụng, độ bền lâu, không bị phân hủy khi được nấu ở nhiệt độ cao và hàm lượng chất béo thì bằng 0.
– Tiết kiệm chi phí cho người chế biến. Không mất thời gian chế biến nhiều nguyên liệu khác nhau, bột kem béo thực vật có thể dùng để các nguyên liệu đường sữa thông thường khác mà vẫn tăng độ béo thơm ngon ngọt cho đồ ăn, thức uống thêm hấp dẫn.
– Ứng dụng trong chế biến thực phẩm chay: kem béo thực vật không chứa cholesterol do đó được ứng dụng trong chế biến thực phẩm ăn chay, thực phẩm chức năng cho người tiểu đường, …
b. Nhược điểm:
– Kem béo thực vật thường được dùng trong món nước tạo độ béo. Tuy nhiên, nhiều người không biết nên sử dụng khá nhiều. Do đó, khó kiểm soát được độ béo của món cần chế biến.
3) Công dụng của kem béo thực vật:
Kem béo thực vật Non Dairy Creamer được sử dụng rộng rãi trong Thực phẩm, Đồ uống, Dược phẩm, Sản phẩm chăm sóc sức khỏe & Cá nhân, Nông nghiệp… Và sau đây là một số ứng dụng của Kem béo thực phẩm trong ngành Thực phẩm mà bạn có thể tham khảo.
a. Trong pha chế:
Đây là một ứng dụng tuyệt vời của kem béo thực vật dạng nước trong loại hình thức uống này. Ngoài yếu tố làm tăng vị béo cho sản phẩm, nó còn làm cho sản phẩm nhìn sánh mịn hơn, hấp dẫn hơn và thời hạn bảo quản lâu hơn. Kem béo thường dùng để pha các thức uống như trà, cafe… Hoặc thay cho thành phần sữa đặc trong các món sinh tố và cũng là nguyên liệu chính thay cho bột béo trong món đá xay.
b. Trong làm bánh:
Cốt bánh gato của bạn sẽ thơm, ngậy, dậy hương hơn rất nhiều khi bạn cho thêm Kem Béo thực vật (non dairy creamer – dạng bột) vào nguyên liệu làm bánh. Bạn có thể cho bột kem béo vào cùng các bột nguyên liệu tùy ý (nhưng không nên cho quá nhiều) và nên thử nhiều lần để có được công thức chuẩn nhất.
Đặc biệt hơn, với làm bánh sinh nhật, Anny sẽ bật mí cho mọi người cách làm kem tươi trang trí vô cùng ngon miệng: Bạn pha trộn theo tỷ lệ 50% Rich’s Non Dairy Creamer cùng với 50% Topping Base rồi cho vào âu trộn inox đánh bông. Bên cạnh đó, Kem Rich’s còn được ứng dụng làm genache phủ gương mặt bánh kem.
c. Trong nấu ăn
Ngoài những ứng dụng trên, kem béo thực vật khi cho vào trong lúc nấu ăn sẽ làm món ăn thơm ngon hơn. Bạn đã bao giờ dùng kem béo thực vật để nấu xôi chưa? Đây là một kĩ thuật mà ít người nghĩ đến, vì đa phần mọi người chỉ áp dụng nước cốt dừa để làm tăng vị béo và dẻo mềm cho xôi, đặc biệt là đối với người dân khu vực phía nam rất thích xôi có vị này. Khéo léo chế biến kem béo thực vật thành một loại nước cốt béo để nêm nếm vào xôi, sẽ làm xôi có vị ngon mềm và kéo dài được thời hạn sử dụng hơn so với nước cốt dừa.
4) Kem béo có hại không?
Có thể nói rằng kem béo thực vật là một trong những nguyên liệu chính trong món trà sữa, nó thật sự đem lại một thức uống hoàn hảo. Kbéo thực vật được sử dụng để thay thế cho sữa tươi, sữa đặc, đã lập kỳ tích tạo nên một hương vị mê hoặc đối với người dùng. Nhiều anh chị em sử dụng kem béo dạng bột đế pha chế. Với dạng này, sản phẩm có bột khô mịn nhưng không hề bị vón cục, kể cả khi bạn pha chế với trà nóng ủ sẵn trong bình giữ nhiệt, rất tiện lợi. Tất nhiên, bạn không cần ngần ngại chế biến đủ món sinh tố, trà sữa, trà xanh sữa, ca cao sữa,… theo yêu cầu của khách hàng.
Đặc biệt hơn, bột kem béo không ảnh hưởng tí nào đến sức khỏe hay vị giác của người bệnh, kể cả bệnh nhân tiểu đường cũng không cần phải đo lượng đường sau khi uống, vì nó hoàn toàn không có chứa Carbohydrate, trừ phi bạn cố ý cho chút vị ngọt. Tỷ số GI thấp, không Cholesterol, không chất béo chuyển hóa sẽ đập tan nghi ngại đối với những bệnh nhân cần phải kiêng đồ ngọt hoặc đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân, hay chữa bệnh, không có cơ hội được thưởng thức món trà sữa khoái khẩu, ngọt ngào.
Do đó, bạn không cần phải lo lắng, ngần ngại khi sử dụng các sản phẩm Kem béo thực vật nữa nhé! Các sản phẩm bột kem béo đều được sản xuất trên dây chuyên sản xuất hiện đại từ ngoại quốc đến trong nước, điều kiện sản xuất đều hoàn toàn vô trùng, được kiểm định khắt khe cho bất cứ lô hàng nào khi xuất xưởng. Khi mua sắm, bạn cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ, và nơi nhập khẩu là được rồi nhé!
5) Mua Kem béo thực vật ở đâu?
Tại Anny – Nguyên liệu và Dụng cụ làm bánh Đà Nẵng cung cấp đầy đủ các mặt hàng đồ lạnh, từ kem tươi, bơ sữa, đến phô mai, … không chỉ riêng sản phẩm Kem béo thực vật với thương hiệu Rich’s nổi tiếng, được sản xuất theo tiêu chuẩn của công ty mẹ đặt tại Mỹ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không gây độc hại cho người sử dụng.
Thông tin sản phẩm Kem béo thực vật Rich’s lùn 454g:
– Thương hiệu: Rich Products Việt Nam – sản xuất theo công nghệ Mỹ.
– Dung tích: 454g.
– Thành phần: Nước, Xi-rô bắp, Dầu cọ đã hydro hóa hoàn toàn, Sodium Caseinate (một dẫn xuất từ sữa),…
– Bảo quản: Cấp đông trong suốt quá trình vận chuyển hay bảo quản. Rã đông hoàn toàn trong tủ lạnh từ 2 – 7 độ C trước khi sử dụng cho đến khi sản phẩm tan đá hoàn toàn.
– Sử dụng: dùng trực tiếp hoăc pha các loại đồ uống: trà, cafe, có thể thay thế sữa đặc hoặc bột béo trong các món sinh tố, đá xay, ngoài ra còn được sử dụng để làm các món bánh, hoặc món súp tùy thích, …
– Giá: 25.000đ/ hộp 454g
>> Xem thêm sản phẩm tại đây
Anny có cả dịch vụ giao hàng đến các tỉnh toàn quốc, hãy đừng ngần ngại liện hệ để được Anny tư vấn và lên đơn giao hàng nhé!
Ngoài ra, Anny còn có rất nhiều mẫu mã Kem tươi làm bánh chẳng hạn:
– Whipping Cream (tự đánh bông) với thương hiệu của Anchor, Tatua, WestGold, Naarmann, …
– Whipping Cream dạng bột
– Và các loại Topping Cream khác, …
(Bạn có thể tham khảo thêm tại đây)
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!