Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, đều có thể dùng được trong các món chay mặn mà rất lại thơm ngon, tiết kiệm. Chính vì vậy, đậu phụ (đậu hũ) là món ăn có lượng tiêu thụ rất lớn, nên bạn đang có ý định mở cơ sở sản xuất đậu phụ để bán thì chắc chắn không thể bỏ qua bài viết này. Hãy cùng mayviendong.vn hướng dẫn bạn cách làm đậu phụ để bán đơn giản nhất cho người mới bắt đầu nhé!
Cách làm đậu hũ để bán đơn giản nhất cho người mới bắt đầu
Nhiều người ăn thì cũng nhiều người bán, cái hay của nghề làm đậu phụ là dễ theo nhưng cần có sự kiên trì và có đầu tư, tầm nhìn lâu dài một chút thì mới thu lãi và làm giàu được. Cách làm đậu phụ để bán được giới thiệu dưới đây rất đơn giản và dễ dàng để bạn có thể thực hiện theo
Quy trình sản xuất đậu phụ
Cách làm đậu phụ để bán gồm có 5 bước chính:
Ngâm đậu nành – Xay đậu nành – Nấu đậu phụ – Làm đông – Ép khuôn thành hình
Để làm được đậu phụ mềm, mịn thì từng giai đoạn lại có những bí quyết, công thức riêng. Đừng bỏ qua “tuyệt chiêu” làm đậu phụ bên dưới của Viễn Đông nhé!
1. Ngâm đậu nành
Không ít người thắc mắc “đậu hũ được làm từ gì” thì câu trả lời đó là đậu nành. Đậu nành làm đậu phụ cần đem rửa sạch đậu, đổ ngập nước và ngâm từ 6 – 8 giờ. Phải ngâm hạt đậu đủ thời gian từ 6-8 giờ vì những lý do sau đây:
- Giúp quá trình xay dễ hơn (vì hạt đậu khá cứng)
- Lượng sữa đậu nhiều hơn
Thời gian từ 6 – 8 giờ là hợp lý nhất bởi ngâm ít hơn thì đậu chưa hút đủ nước, còn ngâm lâu hơn thì dễ bị chương nước và hỏng. Thông thường các cơ sở sản xuất đậu phụ sẽ ngâm đậu từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau.
Ngâm đậu nành từ 6-8 tiếng
2. Xay đậu nành
Sau khi đã đủ thời gian ngâm đậu, bạn đem đậu vừa ngâm rửa qua nước sạch một vài lần để giảm bớt độ chua sau khi ngâm trong nước 1 thời gian dài.
Lưu ý: Khi rửa chỉ cần đảo đậu đều qua nước sạch 1 lần là được, không cần phải chà xát để ra vỏ.
Tiếp theo, bạn cho đậu nành vào 1 rổ lớn để cho bớt nước và chuẩn bị đem xay. Nếu như ngày xưa, với cách làm thủ công, bạn phải dùng đến cối đá để xay nhuyễn đậu nành thì giờ đây đã có máy xay đậu nành giúp quá trình làm đậu phụ được nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều so với cách làm đậu phụ truyền thống.
Các dòng máy xay đậu nành đa năng tại Viễn Đông
Thực chất trong bước xay đậu nành này, khi xay xong còn có bước vắt lọc lấy sữa đậu và bỏ bã nhưng với máy xay đậu nành công nghiệp hiện đại cho phép máy vừa xay, vừa vắt được luôn rất tiện lợi.
Xem video về cách làm đậu phụ để bán được thực hiện với các máy móc làm đậu phụ của Viễn Đông:
Với máy xay đậu nành làm đậu phụ cho phép bạn xay kiệt đậu nành tới 90% lượng nước trong đó, ngoài ra với 10% bã còn lại bạn cũng có thể sử dụng để xay thêm 1 lần nữa hay sử dụng với mục đích khác tùy theo nhu cầu. Phần bã đậu nành này có thể làm món ăn như trứng chiên bã đậu, là nguyên liệu làm bánh hoặc thức ăn cho động vật, phân bón cho cây trồng.
Với đa dạng mẫu mã và năng suất, bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho dây chuyền làm đậu phụ của mình mẫu máy xay đậu nành phù hợp nhất. Bạn hoàn toàn yên tâm với chất lượng hoàn thiện của dòng máy này khi được làm hoàn toàn từ Inox cao cấp, sáng bóng và cùng với đó là khối động cơ công suất khủng cho phép máy vận hành liên tục mà vẫn đảm bảo được sự ổn định cần thiết.
3. Nấu đậu phụ
Khi đã xay nhuyễn đậu nành và có được những mẻ sữa đậu thơn ngon, khi này bạn có thể thêm 1 chút đường và dùng luôn sẽ rất thơm ngon và đậm vị. Ngoài công dụng chính là làm đậu phụ, sữa đậu còn là nguyên liệu chính để làm sữa đậu nành, tào phớ mà bạn vẫn hay ăn. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp kinh doanh thêm những món ăn này, hứa hẹn sẽ là nguồn thu nhập không nhỏ cho cơ sở của bạn.
Ở công đoạn nấu sữa đậu này, bạn có thể sử dụng nồi hơi nấu đậu phụ thay vì các loại nồi thông thường để tránh phải khuấy đảo quá nhiều. Nồi hơi làm đậu phụ thế hệ mới là dòng nồi nấu cách thủy có sục hơi dưới đáy nồi. Nấu cách thủy cho lên nhiệt đều, ít tập trung ở đáy nồi; kết hợp với sục hơi giúp sữa đậu hạn chế được tình trạng khê cháy như sử dụng các loại nồi thông thường.
Loại nồi cánh khuấy này đều được làm hoàn toàn từ Inox cao cấp bền đẹp, giúp đảm bảo vệ sinh trong quá trình nấu cũng như nâng cao chất lượng thành phẩm sau hoàn thiện, ngoài ra khách hàng có thể sử dụng dòng nồi này để nấu các loại thực phẩm khác như: đường mạch nha, nước mắm,… mà không phải lo lắng về sự ổn định cũng như chất lượng sản phẩm mà nó mang lại.
Với các dung tích lớn và bạn có thể đặt hàng theo nhu cầu sẽ đáp ứng cho cơ sở của bạn có khả năng sản xuất đậu phụ với số lượng lớn cũng như tạo điều kiện để nâng cao doanh thu cho cơ sở. Độ bền và khả năng hoạt động ổn định của máy cũng đã được kiểm chứng qua rất nhiều sản phẩm được nấu trong nồi. Inox 304 được sử dụng để làm vỏ máy hay lớp Foam cách nhiệt chất lượng cao là những yếu tố giúp tuổi thọ của máy được cải thiện đáng kể.
Cách làm đậu phụ mềm béo thì yếu tố nhiệt độ khi nấu sữa đậu rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới đậu phụ sau khi ra lò. Bạn nên nấu 1 lượng sữa đậu vừa phải không vượt quá dung tích mà nồi cung cấp cũng như nhiệt độ cần đảm bảo vừa phải để sữa chín từ từ và không bị bùng lên. Bạn nhớ để sữa đậu sôi liu riu từ 3 – 4 phút để đảm bảo đậu chín và mịn rồi mới tắt nồi bạn nhé!
4. Kết tủa óc đậu
Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc, tại sao từ những mẻ sữa đậu nhiều nước như thế mà lại cho ra được những miếng đậu đẹp mắt, núng nính và hấp dẫn người ăn tới vậy thì bước làm đông đậu sẽ là câu trả lời cho câu hỏi này. Nói theo phong cách hóa học thì đây chính là “phản ứng tạo kết tủa” nhờ chất xúc tác! Mà chất xúc tác ở đây chính là nước chua làm đậu phụ để thu được phần chính để làm bánh đậu đó chính là óc đậu.
Các bước làm nước chua đậu phụ:
Pha hỗn hợp gồm giấm trắng, nước và muối theo tỉ lệ 1:5:2 lần lượt là 1 lít nước, 5 thìa cà phê giấm trắng 25% và 2 thìa cà phê muối.
Khi tắt nồi nấu sữa đậu, bạn đồ một ít nước chua vào nồi, dùng muỗng khuấy nhẹ tay để đều ra cả nồi. Bạn có thể đậy nắp lại trong khoảng 10s rồi cho thêm nước chua vào tiếp túc đảo để đậu đông tụ lại.
Lưu ý – làm đông đậu là giai đoạn khó nhất của quá trình làm đậu phụ, thành hay bại, phần nhiều nằm ở đây:
Khi nồi sữa đậu không còn máu trắng đục mà chỉ còn lại những mảng đậu trắng và nước trong hơi ngả màu vàng tức là đậu đã kết tủa hết. Quá trình vừa cho nước chua vào vừa đảo và ủ thành óc đậu diễn ra rất nhanh chóng và chỉ mất vài phút nên bạn cần phải rất tập trung ở công đoạn này.
Hãy lấy một chiếc rổ lớn, sạch sẽ, nhẹ nhành cho vào nồi để tách phần đậu xuống dưới và nước lên trên. Phải thật nhẽ nhàng để không làm nát những khối đậu đã kết!
Bạn có thể để lại phần nước chua thừa cho những mẻ đậu sau, tuy nhiên, phần nước này không nên để quá lâu, chỉ khoảng 1 ngày. Khi sử dụng lại nước chua hãy cho thêm 1 chút muối. Với cách làm đậu khuôn tại nhà, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này để có những mẻ đậu phụ thơm ngon nhất cho gia đình mình.
Tận dụng nước chua để làm đông đậu phụ vừa tiết kiệm vừa cho năng suất đông đậu cao
5. Ép khuôn thành hình
Sau khi múc bớt lượng nước chua ra khỏi nồi, bạn cho phần óc đậu đã kết tủa ra 1 chiếc rổ được lót 1 tấm vải màn để ráo bớt nước rồi sau đó mới cho vào khuôn định hình. Các khuôn làm đậu phụ truyền thống thường được đóng bằng gỗ mà bạn có thể mua hoặc đặt ở bất kỳ xưởng gỗ nào.
Ngoài ép bằng khuôn gỗ thì bạn có thể lựa chọn khuôn bằng inox hoặc sử dụng máy ép đậu phụ để ép đậu nhanh hơn. Ép từ từ và chặt để đậu đóng bánh mịn đều.
Cách làm đậu phụ để bán đơn giản nhất cho người mới bắt đầu
Với máy ép đậu phụ của Viễn Đông sẽ giúp bạn giảm thiệu được rất nhiều công sức khi cần mang vác vật nặng để ép đậu thành hình. Ngoài ra cũng sẽ tăng tính chuyên nghiệp cho cơ sở của bạn cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn rất nhiều. Thiết kế thông minh cùng với chất liệu cao cấp là Inox 304 sẽ giúp góc sản xuất của bạn trở nên nổi bật hơn bao giờ hết. Các lát đậu được ép ra từ máy không chỉ mềm mịn và còn rất chắc chắn chứ không có tình trạng bở nát.
Tùy xem bạn muốn đậu chắc hay không mà để thời gian khác nhau. Đậu ép khuôn xong không bán ngay hay chế biến luôn thì nên ngâm vào nước lạnh.
Lưu ý: Vì đậu phụ có sẵn nước chua nên không để thể để quá lâu ở nhiệt độ thường. Đậu chỉ nên sản xuất và bán ra ngay trong một buổi để đảm bảo chất lượng và mùi vị.
Cách làm đậu phụ để bán khác gì so với cách làm đậu phụ tại nhà?
Nhìn chung, về nguyên tắc và quy trình thì cách làm đậu phụ để bán không khác nhiều so với cách làm đậu tại nhà. Không phải cứ cho ít nước vào xay với đậu, tạo sữa đậu đặc thì đậu sẽ ngậy và béo hơn mà tỷ lệ vừa phải thì đậu mới ngon mềm đúng chuẩn được.
Bởi chất lượng và hương vị đặt lên hàng đầu, nên có chăng khác biệt cách làm đậu phụ để bán nằm ở máy làm đậu phụ hỗ trợ. Các cơ sở sản xuất và kinh doanh đậu phụ giờ đây đều có dây chuyền làm đậu phụ để nâng cao năng suất, tiết kiệm thời gian và chi phí làm đậu.
Hy vọng cách làm đậu phụ để bán đơn giản nhất trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Hãy thử làm và cho chúng tôi biết kết quả nhé!
Chúc bạn thành công!
>>> Lộ diện chiếc máy làm đậu phụ không thể thiếu của người kinh doanh
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!