Thời tiết miền Bắc đang trở lạnh dần, làm mình nhớ ngay đến những hàng nướng lẩu, ngô khoai nướng quen thuộc. Tuy nhiên vì dịch bệnh mà cũng hạn chế việc đi lại ăn uống quán xá, cho nên mình có thể đưa ra một đề xuất cho các bạn để trong thời tiết này nhâm nhi cũng rất tuyệt vời, đó chính là món bò khô. Ở bài này mình sẽ giới thiệu đến các bạn công thức cách làm món bò khô tại nhà.
Phần đầu mình sẽ đưa ra nguyên liệu cũng như các bước tiến hành sơ chế và ướp bò khô. Tuy nhiên, đến công đoạn làm bò khô thì các bạn có thể sử dụng các cách khác nhau tùy từng dụng cụ cũng như thời tiết (vì các bạn có thể phơi nắng hoặc sử dụng nồi chiên không dầu, dùng lò nướng)
Nguyên liệu làm bò khô tại nhà:
– Thịt bò: 1 kg (có thể chọn phần thịt thăn hoặc thịt mông – nạm bò)
– Dầu hào: 4 thìa cà phê
– Gia vị bò kho: 1/2 gói (gia vị này các bạn ra các cửa hàng hoặc siêu thị đều có nha)
– Mật mía: 6 thìa cà phê
– Ngũ vị hương: 1/2 gói
– Nước mắm: 2 thìa cà phê
– Ớt bột Hàn Quốc: 3 thìa cà phê (các bạn có thể cho thêm nhé nếu thích vị ớt bột, tuy nhiên khi mình làm từng này ớt bột thì màu cũng đẹp rồi, vì thịt bò khi săn lại nó cũng có màu sẵn rất đẹp rồi còn thêm cả bột màu điều nữa)
– Bột màu điều: 2 thìa cà phê
– Ớt tươi: 2 quả (bạn nào thích ăn cay thì cho thêm nhé)
– Sa tế: 2 thìa cà phê
– Sả: 5 củ
– Gừng:1 củ (khoảng 80-100gr)
– Tỏi: 50gr
Các bước tiến hành sơ chế và ướp làm khô bò chung:
* Sơ chế nguyên liệu:
– Thịt bò rửa sạch, để khô (lấy khăn thấm, thấm qua thấm lại cho đến khi thật khô), thái thành các miếng bản to và dày khoảng 0.5 – 0.7 cm.
– Các gia vị tươi như gừng, xả, tỏi, ớt băm nhuyễn
* Ướp thịt làm bò khô:
– Dùng một bát tô sạch to, bỏ tất cả các nguyên liệu gia vị ướp vào trộn thật đều
– Cho các miếng thịt bò đã thái vào bát gia vị ướp, dùng găng tay (vừa vệ sinh, vừa đỡ tay bị cay nha) bóp đều tay (bóp càng nhiều càng thấm gia vị) để hỗn hợp ngấm vào thịt dễ hơn.
– Cho bát thịt ướp vào trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 8-12 tiếng (thỉnh thoảng bỏ ra đảo qua lại để cho gia vị ngấm đều các mặt miếng thịt)
* Đun qua thịt bò khô trên chảo:
– Bắc chảo thịt (đã qua giai đoạn ướp) lên bếp đun sôi (cái phần nước gia vị ướp bắt đầu lăn tăn), thì hạ nhỏ lửa đun (đun to quá các gia vị như tỏi xả gừng băm lắng xuống đáy chảo dễ bị khét), lúc này thịt bò cũng dần tiết hết nước
– Cứ để đun cho đến khi thấy sắp cạn nước (vì nếu nhiều nước trong thịt quá thì khi ướp lâu, thịt sẽ chảy nước mất ngon), lúc này có thể nêm lại gia vị xem vừa chưa (các bạn nên nêm gia vị nhạt một chút để lúc gia vị cạn ngấm vào thịt là vừa).
– Khi thấy nước cạn, hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp chờ để thịt nguội
– Thịt nguội thì đặt lên thớt, sau đó dùng chày giã lên mặt miếng thịt cho mềm ra (các bạn có thể dùng vật dụng khác miễn sao miếng thịt được tán mềm)
Như ở đầu mình có nhắc đến công đoạn sấy khô bò khô tùy từng cách sẽ khác nhau nên mình sẽ đưa ra một vài cách như sau:
* Sấy thịt bò khô bằng cách phơi nắng:
– Nếu trời nắng các bạn hoàn toàn có thể sử dụng ánh nắng tự nhiên để sấy khô bò khô
(Tuy nhiên thì cách làm này hơi lâu vì phải phụ thuộc vào độ nắng của mặt trời, và không đảm bảo vệ sinh lắm vì ruồi J)
– Miếng bò sau khi được tán mềm, với cách sử dụng ánh nắng này thì các bạn nên xé sợi nhỏ hơn (nhưng đừng nhỏ quá) để phơi (sẽ dễ và nhanh khô)
Tùy thuộc vào độ nắng thì thời gian khô cũng dài hay ngắn, tuy nhiên còn phụ thuộc vào khẩu vị của các bạn (có người thích mềm mềm có người thích khô cứng)
* Sấy thịt bò khô bằng nồi chiên không dầu
– Cách làm này thì đơn giản hơn, bạn chỉ việc lấy miếng bò sau đó cho vào nồi chiên không dầu đã set sẵn rồi đợi thôi
– Xếp thịt vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 100°C trong 30 phút (sau đó bỏ ra, nếu bạn nào thích ăn khô thì có thể quay thêm, còn vừa vừa thì mình thấy tầm này là ổn rồi)
* Sấy thịt bò khô bằng lò nướng
– Làm nóng trước lò nướng
– Xếp thịt bò vào vỉ nướng sét nhiêt độ 100 độ trong 90 phút (nếu khi bỏ ra các bạn muốn khô bò khô hơn thì cho vào thêm tầm 10 phút nữa nhé). Trong khi nướng, cứ 10 phút lại bỏ ra lật miếng thịt bò cho chín đều.
* Một số lưu ý khi làm bò khô tại nhà
– Chọn thịt bò tươi, đỏ để khi làm bò khô có vị ngọt thịt, dai thịt
– Khi thái thịt thành bản, các bạn nên thái dọc sớ, để khi ăn có thể xé thành sợi dài (nhưng mà thái thịt bò để xào, hấp thì không thái vậy đâu nhé); tuy nhiên các bạn có thể thái ngang như khi thái để chế biến xào, hấp, cùng không sao.
– Khi sấy xong thì miếng bò vẫn còn ướt đẫm vị, các bạn có thể ăn ngay hoặc muốn ngon hơn thì có thể dùng túi zip để bỏ bò khô vào. Sau đó, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, khoảng 3 ngày sau là vừa, ăn bò khô sẽ ngon dễ chịu hơn rất nhiều !
– Khi ăn các bạn xé thành sợi, vắt thêm một chút nước chanh lên trên sẽ ngon hơn. Ngon hơn nữa thì hãy nhâm nhi cùng 1 ly bia nhé.
Chỉ với những bước thực hiện đơn giản cùng các nguyên liệu quen thuộc, là bạn đã có thể tự tay làm được món khô bò để chiêu đãi khách khi có dịp hội tụ rồi. Trên đây là công thức làm bò khô tại nhà mình đã hướng dẫn. Chúc các bạn thành công nhé. Hãy đến với Minh House để trải nghiệm nhiều thiết bị dụng cụ thú vị nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!