Không đặc và sóng sánh như rau câu, không lỏng như sữa hay không xốp mềm như kem tươi. Bánh flan mềm mịn và chỉ hơi đặc thôi, mang một vị rất riêng biệt so với các loại khác. Cùng học ngay 3 cách làm bánh flan mềm mịn nhé.
Không ít người nghĩ rằng, bánh flan có nguồn gốc từ vùng đất Pháp xinh đẹp, nhưng thật ra nó có từ rất xưa thời La Mã cổ đại rồi. Lúc ấy, người ta dùng trứng gà kết hợp với mật ong để tạo nên thứ bánh ngọt ngào này.
Theo thời gian, chúng được gọi bằng tên ngôn ngữ LaTinh “Flado” nghĩa là một nghi lễ bánh. Phải rất lâu sau đó, món bánh này mới được nhiều người biết đến tại Tây Ban Nha và được biến tấu hơn. Họ sử dụng trứng gà trộn cùng sữa và caramel (nước đường thắng), rồi đem hấp chín.
Cũng từ ấy, bánh flan ăn kèm caramen mới nổi tiếng khắp Châu Âu và được lựa chọn làm tráng miệng. Chúng được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ ngoài hấp dẫn, dễ ăn và rất bổ dưỡng.
Sau đây Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn 3 công thức làm bánh flan siêu ngon và hấp dẫn để bạn có thể tự thực hiện tại nhà nhé!
1Cách làm bánh flan bằng sữa đặc
Chế biến 45 phút Chuẩn bị 20 phút Dành cho 3 – 4 người
Nguyên liệu làm bánh flan bằng sữa đặc
Mẹo hay Cách chọn trứng gà ngon thì bạn nên lựa những quả có vỏ tươi sáng, đừng lựa những quả có màu nhạt, hoặc có đốm đen. Nếu vỏ trứng nhám nhám thì bạn nên mua, còn trơn láng thì trứng đã để lâu rồi.
Cách làm bánh flan bằng sữa đặc
Bước 1 Làm caramel
Làm caramen
Cho đường và 1 muỗng canh nước lạnh vào trong nồi, đun với lửa vừa đến khi đường tan hoàn toàn. Khi chúng chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp, nhanh tay tráng một lớp mỏng, dàn đều vào khuôn làm bánh flan.
Bước 2 Làm hỗn hợp trứng sữa
Làm hỗn hợp trứng sữa
Cho 3 trứng gà nguyên, 2 lòng đỏ và vani vào tô, đánh thật nhẹ tay để tránh bị rỗ. Đồng thời, bắc nồi lên bếp, cho sữa đặc và sữa tươi vào, khuấy đều. Xong thì để đun cho đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Sau đó, rót từ từ sữa vào tô trứng, vừa rót vừa khuấy đều tay. Bạn có thể lọc hỗn hợp qua rây nếu còn sót lòng trắng nhé.
Bước 3 Hấp bánh
Hấp bánh
Cho hỗn hợp trứng sữa vào khuôn và dùng tăm tre chọc vỡ các bọt khí trên mặt. Sau đó, dùng giấy bạc bọc mặt khuôn bánh lại, rồi đem hấp khoảng 30 phút. Vậy là hoàn thành rồi đấy.
Tham khảo thêm: Cách làm caramen bánh flan bằng sữa đặc ngon tại nhà
Bước 4 Thành phẩm
Bánh flan bằng sữa đặc
Với thành phần chính là trứng gà và sữa đặc, bánh flan có vị béo ngậy và thơm mùi rất dễ chịu và hấp dẫn. Cách làm bánh flan bằng sữa đặc mang sắc vàng óng bắt mắt, nhẹ nhàng như mây, mềm min và tan ngay nơi đầu lưỡi.
2Cách làm bánh flan phô mai
Chế biến 60 phút Chuẩn bị 15 phút Dành cho 3 – 4 người
Nguyên liệu làm bánh flan phô mai
Mẹo hayMua phô mai làm bánh flan có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng bán đồ làm bánh, hoặc tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ lớn như Bách hóa XANH. Tùy theo sở thích mà bạn có thể tùy ý lựa chọn loại phô mai mà bạn có thể làm bánh flan.
Cách làm bánh flan phô mai
Bước 1 Làm caramel
Bạn cho 70g đường với khoảng 40ml nước đun lửa nhỏ, không khuấy.
Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, bạn vắt nửa quả chanh vào rồi lắc đều, tắt bếp. Sau đó tráng 1 lớp mỏng caramel vào các hộp đựng.
Làm caramel
Bước 2 Đánh trứng
Tách 3 lòng đỏ trứng, 2 quả nguyên lòng đỏ và lòng trắng, cho thêm vani vào khuấy nhẹ đến khi thấy trứng đã tan đều.
Đánh trứng
Bước 3 Nấu hỗn hợp bánh flan
Phô mai đem hấp cách thủy cho tan ra. Sau đó cho sữa tươi, sữa đặc và phô mai vào nồi đun trên bếp với lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp nóng già (chưa sôi) thì tắt bếp, đổ qua rây cho mịn.
Nấu hỗn hợp bánh flan
Bạn múc hỗn hợp trên đổ vào từng hộp đựng đã tráng 1 lớp caramel trước đó rồi mang hấp cách thủy từ 30 – 40 phút. Cuối cùng để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4 Thành phẩm
Bánh flan phô mai
Cách làm bánh flan phô mai rất đơn giản nhưng thành phẩm sẽ có mùi rất thơm cùng màu vàng caramen đẹp mắt. Bạn có thể ăn chung với đá bào cùng trái cây để tăng độ hấp dẫn và ngon miệng nhé!
3Cách làm bánh flan bằng sữa tươi
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 45 phút Dành cho 3 – 4 người
Nguyên liệu làm bánh flan bằng sữa tươi
Mẹo hay Kem tươi bạn có thể mua ở các siêu thị lớn, cửa hàng hoặc các nhà phân phối bán lẻ.
Cách làm bánh flan bằng sữa tươi
Bước 1 Làm hỗn hợp trứng sữa
Dùng 4 quả trứng và thêm 1 lòng đỏ trứng cho vào tô, khuấy đều. Sau đó cho thêm 70g đường vào và đánh cho hỗn hợp mịn.
Cho lượng sữa tươi và kem tươi vào nồi, vừa khuấy đều vừa đun sôi sau đó cho tô trứng ở trên vào. Sau khi hỗn hợp đã tan thì cho tiếp vani và muối vào, khuấy cho tan rồi tắt bếp, lọc qua rây cho mịn.
Làm hỗn hợp trứng sữa
Bước 2 Làm caramen
Cho 50gr đường đun sôi cùng 20ml nước, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp chuyển qua màu vàng thì vắt thêm 15ml nước cốt chanh vào khuấy nhanh tay rồi tắt bếp.
Đợi caramen nguội thì đổ vào từng khuôn sao cho bề mặt đáy khuôn đã phủ đầy caramen. Đợi caramen nguội khoảng 5p thì đổ từ từ hỗn hợp trứng sữa đã làm vào.
Đổ caramen vào khuôn
Bước 3 Hấp bánh
Đun sôi nồi nước hấp, cho bánh flan vào và dúng miếng vải che lên mặt khuôn bánh, sau đó đậy nắp và hấp trong 30 phút để bánh chín.
Sau khi hấp 30 phút, bạn kiểm tra thấy bề mặt bánh trơn láng nghĩa là bánh đã chín. Bạn đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng là ăn được rồi nhé.
Hấp bánh flan
Bước 4 Thành phẩm
Món bánh flan sữa tươi
Cách làm bánh flan sữa tươi rất nhanh và đơn giản. Vị béo của sữa cùng hương thơm nức mũi sẽ khiến ai cũng xuýt xoa khen ngợi cho mà xem.
4Yêu cầu về thành phẩm
Thực hiện cách làm bánh flan tại nhà, nếu như thành phẩm làm ra đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau thì bạn đã hoàn toàn thành công rồi đấy!
Yêu cầu về bánh flan làm tại nhà
5Những vấn đề thường gặp khi làm bánh flan và cách khắc phục
Bánh flan bị rỗ
Bánh flan bị rỗ
Bánh flan không đông
Bánh flan bị khô mặt
Còn mùi tanh của trứng
Bánh còn mùi tanh của trứng
Bánh bị vỡ khi lấy khỏi khuôn
Caramel bị dính vào đáy khuôn
Caramel bị dính vào đáy khuôn
6Những thông tin hữu ích về bánh flan
Tỷ lệ trứng và sữa khi làm bánh flan
Nếu bạn dùng sữa đặc để làm bánh thì tỷ lệ được khuyên dùng là:
Nếu bạn dùng sữa tươi để làm bánh thì tỷ lệ được khuyên dùng là:
Tỷ lệ trứng và sữa khi làm bánh flan
Hấp bánh flan bao nhiêu phút?
Thời gian hấp trung bình để hấp bánh flan là khoảng từ 30 phút cho 5 – 6 khuôn bánh bình thường là bánh vừa chín ngon. Nếu số lượng khuôn bánh nhiều hơn cần hấp từ 40 – 60 phút.
Hạn sử dụng của bánh flan?
Bạn có thể bảo quản bánh flan trong khoảng từ 1 – 2 ngày ở nhiệt độ phòng và 5 – 7 ngày nếu để trong tủ lạnh.
Ăn bánh flan có béo không?
Nếu bạn ăn quá nhiều bánh flan thì có khả năng tăng cân rất cao. Nhưng nếu bạn có chế độ ăn hợp lí, 1 tuần từ 2 – 3 chiếc bánh flan cùng với chế độ tập luyện, nghỉ ngơi và cơ địa hấp thụ của mỗi người thì ăn bánh flan không những không béo mà còn tốt cho sức khỏe nữa.
Bà bầu ăn bánh flan được không?
Bánh flan thơm ngon, giàu dinh dưỡng nên rất phù hợp với chế độ dinh dưỡng của các mẹ bầu. Món ăn vặt này còn cung cấp canxi, vitamin D, sắt, protein,… nên tốt cho cả mẹ và thai nhi.
Pudding và bánh flan có phải là một?
Pudding là loại bánh đông lạnh do có thành phần kết dính là gelatin, được làm từ bột, sữa, đường, trứng. Bánh pudding có tính xốp đặc, mịn, dính và có hai vị mặn, ngọt nên khác hoàn toàn bánh flan trong cách chế biến và hương vị.
Pudding và bánh flan khác nhau
Nếu thử qua các món bánh flan béo ngậy, mịn màng, ta sẽ hiểu ngay vì sao bánh flan dù đã có từ rất lâu nhưng luôn có vị trí đặc biệt trong nền văn hóa ẩm thực. Bách hóa XANH hy vọng bạn đã nắm rõ cách làm bánh flan tại nhà và chế biến thành công món bánh thơm ngon này nhé!
Mua sữa tươi về làm món flan thơm ngon tại Bách hóa XANH:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!