Tam Long Group có tất cả những loại trà ngon nhất dành cho khách hàng lựa chọn, hãy gọi ngay 028 7303 6878 để được tư vấn!
Trà pha trà sữa chính là một trong những yếu tố quyết định đến độ thơm ngon của một ly trà sữa, và thực sự nó chiếm đến 90%. Mỗi loại trà đều có những hương thơm, vị đậm nhạt khác nhau. Vậy các loại trà loại nào ngon nhất, trà nào phù hợp với việc pha chế trà sữa nhất? Ở ngay bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết lựa chọn trà pha trà sữa ngon nhất hiện nay.
1. Trà Ô Long
Trà Ô Long là một trong các loại trà truyền thống của Trung Quốc. Loại trà này khá đặc biệt bởi có mức độ oxy hóa từ 30-40%. Khi pha nó sẽ có màu vô cùng hấp dẫn, màu sắc chuyển dần từ hổ phách tới nâu đỏ. Sự kết hợp từ trà Ô Long chính là công thức pha trà sữa cơ bản tuyệt vời.
Trà Ô Long có vị đắng rất đặc trưng, trong vị chát xen lẫn chút cảm giác chát nhè nhẹ. Tuy nhiên hậu vị sẽ dần trở nên ngọt hơn, như để dung hòa trải nghiệm vị giác.
Trà Ô Long được rất nhiều người sử dụng để pha chế với sữa, sự kết hợp đơn giản này mang lại sự hài hòa và tươi mát hơn. Trà Ô Long kết hợp với sữa sẽ tạo nên một loại thức uống thanh mát, ngọt nhưng không gắt phù hợp với đại đa số chúng ta.
Thêm vào đó, với những ly trà có màu nâu sữa đặc biệt là màu của Trà Ô Long sẽ góp phần tạo nên sự bắt mắt và thu hút bao ánh nhìn mong đợi ly trà sữa đó.
Các loại trà Trà Ô Long mà bạn có thể dùng để pha trà sữa chẳng hạn: Trà Ô Long kem sữa, Trà sữa Hokkaido,..
Cách pha trà sữa với trà Ô Long đơn giản:
- Nguyên liệu:
- Trà ô long: 5g.
- Nước sôi: 150ml.
- Bột sữa béo: 20g.
- Đường: 20g.
- Cách làm: Ủ 5g trà ô long với 150ml nước sôi, lọc bỏ bã trà rồi hòa tan với 20g đường và 20g bột sữa béo là đã cho ra một loại trà sữa hấp dẫn rồi.
Để có cái nhìn tổng quan nhất thì bạn nên tìm hiểu tất cả những nguyên liệu pha trà sữa, từ đó tìm hiểu về cách chọn nguyên liệu như thế nào mới giúp bạn có thể pha chế và cho ra được các loại trà sữa thơm ngon nhất.
2. Trà đen (hồng trà)
Tuy nhiên màu sắc trà có chút sự chênh lệch nhỏ, lúc là nâu sáng hơn nhưng đôi khi lại có màu đỏ đậm vô, đó là lý do người ta đặt tên Hồng Trà.
Hồng trà là loại trà sở hữu mùi vị tự nhiên đậm, thơm mạnh bởi thành phần của trà có mức độ ủ men oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại trà.
Trà Đen cũng khá thú vị, loại trà này có vị đắng nhưng lại không gắt, tạo cảm giác dễ chịu cho người uống. Đặc biệt hơn, khi Trà Đen được pha chế cùng sữa sẽ cho một mùi thơm nồng của trà và còn thanh mát xen lẫn chút béo ngậy của sữa.
Một sự kết hợp đơn giản nhưng hoàn hảo cho các món nước mà giới trẻ thường xuyên thưởng thức như: Hồng trà, hồng trà kem sữa, hồng trà kem cheese, trà sữa pudding đậu đỏ, hồng trà tắc,…
Nguyên liệu để pha trà sữa trà đen
- Trà đen : 5g.
- Nước sôi: 150ml.
- Bột sữa béo: 20g.
- Đường: 20g.
- Trân châu.
Cách pha chế trà sữa trà đen:
- Bước 1: Đun trà với nước sôi trong 10 phút lọc bã trà lấy nước.
- Bước 2: Hòa tan nước cốt trà còn nóng với bột sữa béo và đường.
- Bước 3: Cho các loại trân châu vào, khuấy đều lên và thưởng thức hương vị trà thanh mát quyện với vị ngậy béo của trà sữa trà đen nhé!
3. Lục trà (trà xanh)
Lục Trà hay Trà Xanh là loại trà phổ biến ở Việt Nam, nhưng bạn đã biết đến là loại trà xanh này chưa? Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên với kết quả nhận được đấy, bởi trước mắt bạn lúc này sẽ là thức uống có hương vị tuyệt vời.
Ngay tại nhà, bạn có thể chế biến ra cho mình một cốc trà xanh từ những lá trà xanh tươi mát hoặc từ những tép trà đã qua chế biến. Sự hòa quyện giữa trà xanh cùng sữa sẽ cho ra những cốc trà sữa, trà sữa bạc hà, trà sữa trà xanh kem cheese,… ngon hơn ngoài tiệm nữa đấy!
Lục trà hay có tên gọi khác là Trà xanh còn được mệnh danh là loại trà ngon nhất, nó vô cùng tuyệt vời bởi có công dụng chống oxy hóa, nuôi dưỡng tế bào cơ thể.
Ngoài ra việc sử dụng trà xanh còn giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, giúp cơ thể thư giãn một cách thoải mái nhất.
Bên cạnh các loại trà thì bột làm trà sữa cũng là một nguyên liệu chính ảnh hưởng rất nhiều đến việc pha chế trà sữa. Vì vậy tìm hiểu về các loại trà dùng để làm trà sữa thôi là chưa đủ mà bạn cần phải tìm hiểu thêm về các loại nguyên liệu khác nữa.
Nguyên liệu làm trà sữa trà xanh:
- Trà xanh: 50gr
- Nước sôi: 2,3 lít
- Bột kem béo: 500gr
- Muối ăn: 2,5g
- Sữa đặc: 220gr
- Đường trắng: 340gr
- Đá bi: 700gr
- Topping trà sữa (tùy thích)
Cách pha trà sữa trà xanh:
- Bước 1: Ủ 50gr lục trà với 2.3 lít nước sôi trong 20 phút. Sau đó lọc lấy nước cốt trà.
- Bước 2: Cho 500gr bột kem béo + 340g đường + 2,5g muối ăn vào khuấy tan, sau đó cho 220g sữa đặc vào khuấy tan .Thêm 700gr đá bi, tiếp tục khuấy cho đến khi tan hết đá.
- Bước 3: Hoàn tất và luôn giữ trong ngăn mát. Khi uống bạn cho thêm đá, topping theo sở thích.
4. Trà Thiết Quan Âm
Trước đây Trà Thiết Quan Âm có vẻ khá xa lạ, tuy nhiên gần đây thì cái tên này đã trở nên quen thuộc hơn bao giờ hết. Đây là một trong các loại trà có xuất xứ từ Đài Loan. Trà Thiết Quan Âm thoạt nhìn cứ ngỡ là Trà Ô Long, chính vì điều này mà rất nhiều người bị nhầm lẫn.
Trà Thiết Quan Âm có mức độ oxy hóa rất thấp hơn trà đen và trà Ô Long (chỉ từ 10-15%). Do đó mà nước trà có hương vị hơi chát nhẹ và chút thoang thoảng có hương thơm của hoa lan.
Trà Thiết Quan Âm có màu sắc khá đặc trưng, bởi sắc đỏ không đậm bằng trà đen và trà ô long. Hiện nay, trà Thiết Quan Âm hầu như đã phủ sóng các thương hiệu pha chế trà sữa trên thị trường.
Trà Thiết Quan Âm là loại trà xuất xứ từ Đài Loan, được nhiều người kinh doanh sáng tạo và chế biến ra rất nhiều loại thức uống vô cùng hấp dẫn. Họ kết hợp với trân châu, rau câu sợi hay có thể là lớp milkfoam béo ngậy,… chỉ như vậy là đã tạo ra được một món trà sữa có vị ngon thần thánh rồi.
Nguyên liệu pha trà sữa Thiết Quan Âm:
- Nước sôi: 100ml
- Trà thiết quan âm
Cách làm trà sữa Thiết Quan Âm:
- Bước 1:Trước khi pha trà bạn nên dùng nước sôi tráng toàn bộ dụng cụ để pha trà.
- Bước 2: Cho trà Thiết Quan Âm vào ấm. Thường thì lượng trà trung bình cho khoảng 100ml nước là 4g.
- Bước 3: Đổ nước xấp mặt trà, xoay ấm và đổ nước đi. Thao tác này đánh thức các sợi trà để trà pha được dậy hương và ngon hơn.
- Bước 4: Chân nước nóng khoảng 90 độ vào ấm trà. Lượng nước nên phù hợp với số lượng người uống, tránh đổ nước nhiều quá làm trà bị nhạt không đủ vị.
- Bước 5: Tiếp đến tưới nước sôi lên nắp ấm để làm nóng ấm từ phía bên ngoài, đồng thời sẽ tạo thành một ống nước che kín phần mép của nắp ấm nhằm làm cho trà không bị mất hương và mau ra trà.
- Bước 6: Sau đó đợi khoảng 30 – 45 giây cho trà chín. Sau đó rót toàn bộ trà từ ấm vào chuyên trà.
5. Trà thái xanh và trà thái đỏ
Trà thái xanh và Trà thái đỏ là 2 loại trà để làm trà sữa gần như là xuất hiện đầu tiên kể từ khi trà sữa bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Trà thái xanh và Trà thái đỏ đều là các loại trà thượng hạng như nhau.
Chúng được làm từ những lá chè tươi nguyên chất và được ủ một khoảng thời gian lâu để có thể biến đổi tạo ra hương vị khác biệt với vùng Assam, Thái Lan.
Nhắc đến trà Thái xanh và trà Thái đỏ thì không thể quên được 2 loại trà có màu sắc đặc trưng chính là xanh tươi mát và màu đỏ cam. Đó là hai trong các loại trà sữa gắn bó với tuổi thơ của biết bao người ở cái thời mới xuất hiện Trà sữa.
Trà thái xanh tạo cảm giác mát mẻ, thoải mái cùng mùi thơm thì không thể chê vào đâu được, là một trong các loại trà thích hợp dùng để pha chế trà sữa. Đây có thể coi là loại trà phổ biến nhất để pha trà sữa.
Trà Thái đỏ lại mang trong mình hương vị trà đậm đà hơn, một hương vị nồng nàn của sự kiêu sa mà ít loại trà nào có được.
Nguyên liệu pha trà sữa Thái đỏ:
- Bột trà Thái đỏ: 50gr
- Trân châu: 30gr
- Đường trắng: 50gr
- Sữa đặc có đường: 30ml
- Nước: 400ml
Cách làm trà sữa Thái đỏ:
- Bước 1: Cho nồi lên bếp, đổ 400ml nước vào đun sôi.
- Bước 2: Cho túi trà Thái vào, để ngâm khoảng 10 phút cho trà ra hết màu. Không nên để ngâm lâu.
- Bước 3: Cho nước trà vào bình và đem cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 45 phút cho trà mát. Sau đó, lấy trà ra, pha thêm 30ml sữa đặc có đường vào, khuấy cho tan sữa hoàn toàn.
- Bước 4: Cho trân châu vào ly, cho thêm đá vào và rót trà sữa Thái đỏ vào. Vậy là xong, bạn có thể thưởng thức trà sữa Thái đỏ rồi.
Cả hai loại trà sữa cơ bản là Thái xanh và Thái đỏ đều mang đến trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức bởi hương vị của riêng mình.
Ngoài 5 loại trà phổ biến trên, còn hai loại trà dùng để pha trà sữa được nhiều người lựa chọn trong danh sách menu đồ uống của mình thường xuyên nhất đó là: Trà Earl Grey và Trà Matcha.
6. Trà Earl Grey
Trà Earl Grey hay còn được gọi là Trà Bá Tước, là một loại trà rất phổ biến ở nước Anh. Tuy nhiên, loại trà này không phải xuất xứ từ nước Anh mà bắt nguồn từ Trung Quốc. Trà Earl Grey (Bá Tước) có thành phần chính là trà Ceylon kết hợp với hương vị dầu từ vỏ cam Bergamot. Đó là sự kết hợp một ít mùi hương từ trái cây giữa một ít bưởi và chanh.
Trà Earl Grey cũng đực cho rằng đó là hỗn hợp của vị cam đắng của vùng Địa Trung Hải cùng với vị chanh của Đông Nam Á. Vì vậy, trà Earl Grey có độ chát ở mức trung bình.
Trà Earl Grey là loại trà cực kỳ tốt cho sức khỏe của người dùng: giảm stress. căng thẳng, hỗ trợ tiêu hóa,… Với những đặc điểm đó, trà Earl Grey được rất nhiều người lựa chọn làm trà để pha trà sữa.
Nguyên liệu làm trà sữa bá tước gồm:
- Trà bá tước ( Earl Grey): 15gr
- Sữa đặc: 15ml
- Nước sôi: 200ml
- Bột sữa: 15gr
- Nước đường : 50ml
Cách thực hiện:
- Bước 1: Dùng nước sôi 100 độ để tráng trước ấm trà. Cho 15gr trà Earl Grey vào ấm, rót nước sôi 100 độ đầy ấm. Đợi khoảng 10 phút để chắt hết nước cốt trà sau đó bỏ bã trà.
- Bước 2: Cho 50ml nước đường, 15gr bột sữa, 15ml sữa đặc, nước trà và ít đá viên bình shaker rồi lắc đều.
- Bước 3: Cho hỗn hợp ra ly. Trà sữa Bá Tước sẽ ngon hơn khi uống lạnh.
7. Trà Matcha
Loại trà này để pha trà sữa Matcha đặc biệt dành cho những ai yêu Matcha. Bột Matcha được làm từ trà xanh, là một loại nguyên liệu pha chế được nhiều người ưa chuộng. Trà Matcha được pha cùng với sữa tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa bột trà xanh Nhật Bản và sữa béo thơm. Trà Matcha thích hợp dành cho những ai yêu thức uống có vị đắng.
Các món trà sữa với matcha thường được các quán lựa chọn như: trà sữa Matcha trân châu, trà sữa Matcha kem Cheese, trà sữa Matcha đậu đỏ…
8. Gợi ý các tips pha trà sữa đậm mùi trà
Ngoài những gợi ý các loại trà để pha trà sữa ngon đã liệt kê ở trên, pha trà như thế nào cũng chính là một nghệ thuật để mang lại một loại trà sữa thơm ngon đúng vị. Dưới đây là những mẹo trong cách pha chế các loại trà sữa giữ đậm được mùi trà mà Tam Long Group muốn bật mí.
8.1 Nhiệt độ của nước
Một trong những công đoạn quan trọng để pha chế trà sữa ngon chính là nhiệt độ nước. Nước có tác động rất lớn đến mùi vị trà. Nếu nước quá nóng và đột ngột sẽ vô tình làm trà mất đi hương vị tự nhiên của nó.
Nếu nước quá nguội sẽ không thôi thúc được những tinh túy bên trong trà. Chính vì vậy bạn cần chọn nhiệt độ thích hợp nhất định, tùy thuộc từng loại trà như:
- Lục trà: 70-80 độ C
- Trà Ô Long: 90 độ C
- Trà đen: 100 độ C
8.2 Thời gian ủ trà
Để có được một cốc trà sữa đậm đà, có hương thơm đặc biệt thì việc quan trọng nhất chính là ủ trà. Nhiều người lầm tưởng ủ càng lâu trà càng đậm vị là hoàn toàn sai.
Nếu bạn muốn trà có vị đậm thì hãy thêm lượng trà nhiều hơn mức bình thường để ủ thay vì để thời gian ủ dài hơn. Đối với việc chế biến trà sữa số lượng ít, uống trong gia đình thì chỉ nên ủ từ 3-5 phút là hợp lý.
Để có thể pha chế trà sữa thật ngon chính là sau khi ủ trà xong, đợi nguội, sau đó mới dùng trà kết hợp với sữa.
Điều này giúp cho trà có thể giữ được hương vị vốn có và cũng không làm mất đi hương vị ngọt ngào của sữa.
8.3 Chất lượng của trà để pha trà sữa
Dù bạn có sở hữu bí quyết pha trà sữa ngon gấp mấy thì cũng đừng quên công đoạn vô cùng quan trọng đến từ chất lượng của trà để pha trà sữa.
Dù pha đúng cách từng chút một nhưng lại không có một nguyên liệu tốt và chất lượng thì cũng sẽ rất khó đế chế biến được ly trà sữa hoàn hảo.
9. Bí quyết làm giảm vị đắng của trà để pha trà sữa
Bật mí mẹo nhỏ giúp pha trà sữa ngon tuyệt hảo, không bị đắng quá mức cho phép. Trước hết bạn cần hiểu rõ nguyên nhân có vị đắng trong trà là gì?
Trà đắng bởi rất nhiều lý do, có thể là hàm lượng caffeine trong trà cao, cũng có thể nước trà pha quá nóng/lạnh. Ngoài ra, trà đắng là do bảo quản trà chưa đúng cách, ủ trà quá lâu hoặc sử dụng các dụng cụ ủ trà không sạch sẽ,…
Để khắc phục việc có vị đắng trong trà các bạn có thể nhanh trí sử dụng một chút mật ong và khuấy đều lên đến khi tan hoàn toàn. Sử dụng mật ong vì chúng sẽ giúp cân bằng hương vị, giảm độ đắng của trà hòa quyện cùng sữa làm nên hương vị thanh thanh ngọt ngọt, dễ uống hơn.
Ngoài ra bạn có thể sử dụng một ít baking soda sẽ giúp bạn dung hòa hương vị ly trà sữa ở mức ổn định nhất. Tuy nhiên bạn nên lưu ý, chỉ sử dụng số lượng ít baking soda thôi nhé, vì mùi của baking soda rất dễ lấn át đi mùi thơm đặc trưng của trà.
Hy vọng bài chia sẻ này sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích trong việc chọn lựa các loại trà để pha trà sữa ngon nhất, phù hợp nhất. Vào những ngày mệt mỏi, hãy dành chút thời gian nghịch phá, chế biến đa dạng các món ăn uống.
Điều này không chỉ giúp bạn tìm được tài lẻ trong bếp núc mới của bản thân mà còn giúp giải tỏa những căng thẳng trong công việc. Chúc bạn có thể chế biến thành công và thưởng thức món trà sữa trân châu thơm ngon nhất với những nguyên liệu trà để pha chế trà sữa mà chúng tôi kể trên.
Xem thêm các bài viết:
- Tổng hợp các nguyên liệu pha chế đồ uống được chọn nhiều nhất
- Mua nguyên liệu pha chế ở đâu
- Sự khác nhau giữa hồng trà và lục trà là gì?
- Tổng hợp các loại trà Đài Loan nổi tiếng, thượng hạng
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!