- Đậu xanh (nguyên vỏ): 200gr
- Phổ tai: 5gr
- Đường phèn: 200gr
Các bước nấu chè đậu xanh phổ tai
- Ngâm đậu xanh trong nước để qua đêm cho đậu mềm
- Nấu mềm đậu xanh với lượng nước thích hợp
- Cho đường vào khuấy đều. Cuối cùng, khi đậu đã nhừ, bạn cho phổ tai vào nồi chè trước khi tắt bếp.
Bạn cũng có thể tham khảo công thức nấu chè đậu xanh phổ tai khác tại đây.
Phổ tai nấu chè sâm bổ lượng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hạt sen: 100gr
- Nhãn nhục: 100gr
- Táo đỏ: 100gr
- Phổ tai: càng nhiều càng ngon
- Đường phèn: tùy theo khẩu vị
Các bước nấu chè sâm bổ lượng
- Sơ chế hạt sen, phổ tai và nhãn nhục.
- Hầm trước hạt sen. Bạn cũng có thể cho đường phèn vào hầm chung với hạt sen để hạt sen thấm được vị ngọt của đường. Tiếp đó, bạn cho các nguyên liệu còn lại vào, nếm lại vị trước khi tắt bếp.
Chè sâm bổ lượng ngon hơn khi ăn kèm đá lạnh. Món ăn này cũng có tác dụng giải nhiệt, bồi bổ cơ thể.
2. Phổ tai dùng để chế biến món ăn
Canh miso, nấm và phổ tai
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mọc: 1 chén
- Nấm mỡ: 1 chén
- Phổ tai khô: 1 chén
- Miso, bột nêm gà, tiêu
- Hành ngò
Các bước nấu canh miso, nấm và phổ tai
- Nấu nước sôi, cho mọc và nấm vào cùng một lúc
- Hớt bọt, cho rong phổ tai vào nấu mềm trong 5 phút
- Nêm nếm với miso và bột nêm gà.
- Tắt bếp rồi cho hành ngò vào trang trí.
Phổ tai trộn dưa chuột
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Dưa chuột: 1 quả
- Phổ tai: 100gr
- Lạc rang: 1 bát
- Chanh: 1 quả
- Rau húng lủi: 1 nắm
- Hành tím thái lát: 1 thìa cafe
- Các loại gia vị như muối, đường, dầu ăn: tuỳ theo khẩu vị
Cách làm phổ tai trộn dưa chuột
- Phổ tai đem ngâm nước từ 2 đến 3 tiếng rồi vớt ra để ráo nước, thái khúc.
- Rửa sạch dưa chuột, thái theo chiều dọc. Lưu ý chỉ thái lát mỏng, không thái quá vụn và nhớ bỏ ruột đi.
- Húng lủi chỉ lấy lá tươi
- Phi thơm hành tím, đổ ra bát.
- Chanh vắt lấy nước cốt vào 1 chiếc bát, cho thêm ít đường và muối khuấy đều lên.
- Lạc rang giã nhỏ sau đó cho vào chung với phổ tai, dưa chuột, húng lủi. Tiếp tục đổ bát hành phi vào chung và trộn đều. Như vậy là bạn đã có được một món ăn vừa ngon lại vừa bổ dưỡng.
Lưu ý khi dùng phổ tai
- Phổ tai ở dạng phơi khô nên sau khi ngâm nước nó sẽ nở ra rất nhanh, nhiều hơn ban đầu.
- Thời gian ngâm phổ tai khô chỉ khoảng 2 tiếng. Khi ngâm chỉ dùng nước có nhiệt độ thường, không dùng nước quá nóng cũng không dùng nước quá lạnh. Phổ tai là rong biển nên dù đã phơi khô khi ngâm ra cần phải rửa thật sạch mới hết nhớt. Bạn cũng cần sơ chế để loại bớt mùi tanh đặc trưng của loại rong biển này
- Bạn không nên dùng phổ tai khi bị tiêu chảy, lạnh bụng.
Với bài viết trên, Hello Bacsi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại thực phẩm phổ tai. Có thể thấy, phổ tai có công dụng rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý dùng loại thực phẩm này đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!