Thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao
Vitamin C là một lựa chọn lý tưởng trong danh sách “Người bị gãy xương nên ăn gì?”. Vitamin C có tác dụng tích cực trong việc sản sinh collagen, một loại protein góp phần xây dựng cấu trúc xương. Không những vậy, đối với người bị gãy xương, collagen có tác dụng hỗ trợ các mô liên kết với sụn, hình thành các tế bào xương mới và giúp vết gãy xương mau lành. Một số nguồn thực phẩm giàu vitamin C như cam, dâu tây, kiwi, cà chua, ớt, bông cải xanh,…
Để hấp thụ tốt nhất hàm lượng vitamin từ thức ăn, bạn hãy lựa chọn nguyên liệu tươi hoặc đông lạnh, bởi vì các sản phẩm để lâu hoặc đã qua chế biến với nhiệt độ cao có thể làm mất lượng vitamin này.
Người bị gãy xương nên ăn gì? Thực phẩm giàu chất sắt
Sắt giúp cơ thể sản sinh collagen để xây dựng lại cấu trúc xương bằng cách đưa oxy đến nuôi dưỡng các tế bào và mô bị tổn thương. Bên cạnh đó, người bị gãy xương nên bổ sung sắt để kích thích quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu khỏe mạnh cho cơ thể, giúp tình trạng vết thương nhanh chóng được cải thiện. Các nguồn thực phẩm giúp bổ sung sắt bao gồm thịt bò, huyết, gan, trứng, sữa, các loại rau có lá màu xanh đậm,…
Thực phẩm giàu kali
Kali không chỉ có vai trò quan trọng đối với chức năng của các tế bào thần kinh và cơ bắp, mà còn giúp trung hòa axit, hạn chế quá trình đào thải canxi ra khỏi cơ thể. Trong một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu kali có thể giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương bằng cách giảm lượng canxi mà cơ thể mất qua nước tiểu.
Gãy xương ăn gì mau lành? Hãy bổ sung đủ khoáng chất kali vào chế độ ăn uống bằng những loại thực phẩm như chuối, nước cam, khoai tây, cà chua, các loại đậu, cá,…bạn nhé!
Người bị gãy xương kiêng ăn gì và uống gì?
Ngoài quan tâm đến việc bị gãy xương nên ăn gì, tìm hiểu vấn đề “Gãy xương kiêng ăn gì và uống gì?” cũng rất cần thiết. Người bệnh nên tránh sử dụng một số loại thực phẩm dưới đây để không gây cản trở quá trình tái tạo xương mới.
Đồ uống có cồn
Gãy xương kiêng ăn gì và uống gì? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị gãy xương nên kiêng sử dụng các đồ uống có cồn như bia, rượu. Nguyên nhân là do chúng có thể làm rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương thoái hóa nhanh hơn, dẫn đến làm chậm quá trình lành xương. Uống quá nhiều rượu, bia cũng có thể khiến bạn không đứng vững, dễ bị té ngã và khiến tình trạng gãy xương nghiêm trọng hơn.
Người bị gãy xương nên kiêng ăn gì? Thực phẩm nhiều muối
Chế độ ăn thừa muối sẽ làm cho quá trình đào thải canxi trong nước tiểu tăng nhanh, khiến xương yếu đi và cũng gây ra bệnh loãng xương, nhất là đối với phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh.
Gãy xương kiêng gì? Uống cà phê
Sự có mặt của các loại thực phẩm hoặc nước uống chứa caffeine như cà phê hoặc trà trong chế độ ăn uống sẽ làm ngăn trở khả năng hấp thu canxi ở ruột, gây rối loạn tuần hoàn máu. Ngoài ra, trà đặc, sôcôla, nước ngọt có gas là những thứ không nên sử dụng trong quá trình hồi phục vết xương.
Trên đây là một số loại thực phẩm tốt và không tốt cho xương mà bạn có thể tham khảo để biết được “Người bị gãy xương nên ăn gì?” cũng như “Gãy xương kiêng gì?” nhằm hạn chế tác động xấu đến vết thương. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho mọi người một số kiến thức bổ ích về cách giúp xương nhanh lành bằng thực phẩm tự nhiên.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!