Gạo lứt sau khi trải qua quá trình nảy mầm sẽ gia tăng chất lượng và tăng cường dinh dưỡng. Hãy cùng đại lý gạo EcoLife khám phá xem gạo lứt nảy mầm là gì và những lợi ích mà loại “ siêu thực phẩm” này mang lại nhé!
1. Gạo lứt nảy mầm là gì ?
Gạo lứt nảy mầm hay còn được gọi là gạo mầm, nguồn dinh dưỡng trong chúng đã được đánh thức khỏi tình trạng ngủ đông nhờ vào quá trình ngâm và ủ. Gạo mầm được công nhận là có hương vị rất thơm ngon, mềm dẻo, đồng thời các thành phần dinh dưỡng đã được tăng cường lên gấp đôi so với gạo lứt.
Xem thêm >>> Cập nhật bảng giá gạo lứt mới nhất
2. Dinh dưỡng trong gạo lứt nảy mầm
Quá trình nảy mầm đã làm thay đổi thành phần dinh dưỡng trong gạo. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gạo mầm có giá trị dinh dưỡng tốt hơn gạo gạo lứt và gạo trắng thông thường như giàu vitamin B protein, chất xơ, magie, kali, kẽm….chúng có vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp, giảm cholesterol, giúp tăng cường và nâng cao chất lượng sức khỏe. Đặc biệt, gạo lứt nảy mầm có chứa hàm lượng chất GABA cao gấp 10 lần so với gạo trắng và gấp 2 lần so với gạo lứt. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm huyết áp, hạn chế mất ngủ, cải thiện hệ thần kinh trung ương,…
3. Gạo lứt nảy mầm mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?
3.1. Kiểm soát huyết áp
Cũng giống như gạo lứt, gạo lứt nảy mầm có lượng chất xơ vô cùng lý tưởng. Giúp loại bỏ lượng cholesterol xấu và hỗ trợ giảm huyết áp, từ đó ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tim mạch gây ra.
3.2. Giúp đầu óc tập trung, tỉnh táo, cải thiện giấc ngủ
Chất GABA tìm thấy trong gạo lứt nảy mầm hoạt động như một chất dẫn truyền xung thần kinh. Chúng có nhiệm vụ cải thiện tâm trạng, loại bỏ các triệu chứng trầm cảm và lo âu. Từ đó, giúp cải thiện chức năng của não bộ, giảm lo lắng, tăng cường chất lượng và số lượng giấc ngủ.
Không những thế gạo lứt nằm còn có hàm lượng khoáng chất phong phú như magie, các vitamin,… Sẽ giúp khắc phục chứng mất mất ngủ, khó ngủ hoặc giấc ngủ không sâu.
3.3. Điều trị bệnh tiểu đường
Chất xơ trong gạo lứt nảy mầm được biết đến với vai trò điều chỉnh, giải phóng glucose và Insulin vào cơ thể chậm hơn so với gạo trắng. Ngoài ra gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là nó sẽ được tiêu hóa chậm và ít làm ảnh hưởng đến việc gia tăng lượng đường trong máu.Gạo lứt chứa axit phytic, chất xơ và các polyphenol thiết yếu giúp giải phóng đường chậm hơn và giữ cho chúng ta khỏe mạnh.
3.4.Gạo lứt nảy mầm giảm cân.
Như đã đề cập ở trên, gạo lứt rất giàu chất xơ, và có chỉ số đường huyết hấp do đó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này đã làm gạo lứt trở thành một người bạn đồng hành cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều người sử dụng gạo lứt cho thực đơn ăn kiêng.
3.5. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Gạo lứt rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì một số lý do sau: Thứ nhất, vào trong gạo có thể làm giảm lượng cho cholesterol xấu đồng thời làm tăng lượng cholesterol tốt.Thứ 2, chắc xơ sẽ có nhiệm vụ ” cuốn trôi” những mảng bám tích tụ trên thành động mạch, giúp máu lưu thông tốt hơn. Từ đó làm giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch và hạn chế các biến chứng bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…
3.6. Ngăn ngừa bệnh tật
Gạo lứt có khả năng ức chế sự phát triển của các khối u tuyến vú mà không gây hại cho tế bào bình thường và làm tăng tác dụng điều trị của các loại thuốc hóa trị . Các chất chống oxy hóa anthocyanins và melatonin được tìm thấy trong gạo lứt đen, gạo lứt tím và gạo lứt huyết rồng có đặc tính ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và bệnh tiểu đường loại 2,..
4. Cách chế biến gạo lứt nảy mầm ?
Cho gạo lứt vào bát và vo sạch với một vài lần nước để loại bỏ các chất bẩn. Cho nước ấm từ 30 đến 40 độ C vào bát. Lưu ý quan trọng là không sử dụng nước nóng quá 42 độ trở lên sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm. Thay nước nhiều lần khi có mùi xuất hiện trong quá trình ngâm. Cứ sau 12 giờ thì nên thay nước mới một lần, để đảm bảo gạo không bị hư. Sau 24 đến 36 giờ, ta sẽ thấy xuất hiện mầm gạo nổi lên. Thời gian nảy mầm sẽ tùy thuộc vào sức khỏe của loại gạo bạn chọn. Loại gạo nào nảy mầm tốt thì đồng nghĩa chúng có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất.Vớt gạo mầm ra, rửa nhẹ và tiến hành nấu cơm như nấu gạo lứt bình thường.
5. Lưu ý một số lý do gạo lứt không nảy mầm.
Nhiệt độ không chính xác: khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì gạo lứt sẽ không nảy mầm. Lưu ý, không để nhiệt độ giảm xuống 10 độ C hoặc vượt quá 42 độ C. Thiếu oxy: không bọc bát hoặc đậy nắp kín sẽ cản trở quá trình mọc mầm. Không đủ thời gian ngâm: tùy vào từng loại gạo, nhiệt độ, oxy,… mà thời gian nảy mầm sẽ có thể khác nhau. Có nhiều loại gạo chỉ mất một ngày để nảy mầm, tuy nhiên cũng có nhiều loại gạo phải cần thời gian đến 3 ngày. Do vậy, bạn không nên quá nóng vội, hãy kiên nhẫn chờ đợi.Gạo lứt có vấn đề: gạo lứt khi được sấy ở nhiệt độ quá cao không đúng quy định sẽ làm mầm gạo bên trong bị chín, do đó không thể nảy mầm được.
Để đảm bảo cho gạo lứt được nảy mầm tốt và có hàm lượng dưỡng chất cao, bạn nên lưu ý lựa chọn những loại gạo chất lượng tại các địa chỉ uy tín. Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết mua gạo lứt ở đâu thì hãy liên hệ ngay hotline: 0932 788 299 hoặc truy cập vào website: phanphoi.com.vn để đặt mua gạo lứt online, giao gạo tận nhà nhé !
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!