Đau thần kinh tọa kiêng ăn gì và nên ăn gì giảm đau, chèn ép – Y học thường thức – Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên

Bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì và nên ăn gì để giảm đau nhức và sự chèn ép là thông tin bệnh nhân tha thiết được giải đáp. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến người bệnh những thực phẩm nên ăn và một số loại đồ ăn cần tránh tốt nhất.

Bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì?

Dưới đây là một số nhóm thực phẩm người đau thần kinh tọa kiêng ăn, nếu vẫn ăn vào sẽ khiến cơn đau thêm nhức nhối hơn. Vì thế hãy hạn chế hoặc kiêng hoàn toàn những món ăn được nhắc tới dưới đây nhé!

  1. Thực phẩm chứa nhiều muối

Đau thần kinh tọa kiêng ăn gì và nên ăn gì giảm đau, chèn ép - Y học thường thức - Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên

Không chỉ người bệnh tổn thương dây thần kinh tọa nên kiêng thực phẩm chứa nhiều muối mà ngay cả người có sức khỏe bình thường cũng nên duy trì một thói quen ăn giảm mặn hàng ngày. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng muối có thể làm co cơ, khiến xương bị giòn nên khiến cho cơn đau nghiêm trọng hơn. Do đó người bệnh nên ăn nhạt và tránh xa những thức ăn chứa nhiều muối như thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ độc hộp, cá biển tẩm ướp phơi khô, dưa muối….

  1. Người bị đau thần kinh tọa nên kiêng ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ

Tương tự như muối, dầu mỡ cũng là “kẻ thù giấu mặt” mà người bệnh cột sống và tổn thương dây thần kinh nên tránh. Thông thường, tiêu thụ một lượng lớn dầu mỡ chính là nguyên nhân gây béo phì, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch… Nhưng đối với người bệnh đang bị chèn ép ở rễ thần kinh thì lại chính là tác nhân gia tăng cả về tần suất và mức độ đau đớn. Nguyên nhân là vì chất béo làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, và nó cũng là tác nhân gây béo phì gia tăng áp lực về trọng lượng lên hệ xương khớp.

Do đó, người bệnh hãy hạn chế tiêu thụ chất béo, nhất là chất béo từ động vật, giảm ăn đồ chiên xào, nướng, tẩm ướp quá béo trong thực đơn hàng ngày.

  1. Đau thần kinh tọa hạn chế ăn Hải sản

Hải sản cung cấp một lượng đạm cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu dung nạp quá nhiều đạm thì cơ thể sẽ dễ bị dư thừa nồng độ acid uric. Đây chính là yếu tố gây hình thành tinh thể muối urat lắng đọng tại các khớp xương gây đau đớn.

Do đó, người bệnh nên hạn chế ăn tôm, cua, ghẹ, sò, ốc, hến… hãy chỉ ăn với một lượng nhỏ, vừa đủ để cung cấp cho cơ thể lượng protein tốt nhé!

  1. Người bị đau thần kinh tọa kiêng ăn thịt đỏ

Các loại thịt đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao, chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên nó lại chứa rất nhiều đạm. Tương tự như hải sản, nếu tiêu thụ nhiều đạm thì lại không tốt cho sức khỏe nói chung, tình trạng xương khớp nói riêng.

Do đó, người bệnh chỉ nên ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê, thịt bê, thịt chó… ở mức giới hạn, không nên tiêu thụ quá nhiều.

  1. Đau dây thần kinh tọa tránh ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh… là những thứ chứa lượng muối và chất béo cực lớn để kéo dài thời gian bảo quản. Nhưng chúng hầu hết đều là chất béo có hại cho cơ thể, chứa nhiều cholesterol không hề tốt cho hệ tim mạch, khả năng tuần hoàn máu và tăng cường phản ứng viêm ở xương khớp cũng như các cơ, dây thần kinh. Do đó, hãy kiêng những món ăn tưởng ngon nhưng lại vô cùng hại này nhé!

  1. Người bị đau thần kinh tọa hạn chế ăn nhiều đường

Không phải tự nhiên mà đường được xem là “cái chết ngọt ngào và từ từ”. Đồ ngọt nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu, tăng tình trạng viêm sưng với người bệnh. Do đó, hãy tiêu thụ ít đường nếu bạn không muốn cơn đau dai dẳng hành hạ mình thêm.

  1. Hạn chế sử dụng bia rượu, chất kích thích

Nếu đang điều trị, người bệnh hãy tránh xa bia rượu và chất kích thích vì nó có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị. Hơn nữa, các chất kích thích cũng làm tăng cơn đau và đặc biệt không tốt cho sức khỏe nói chung nếu lạm dụng.

Bị đau dây thần kinh tọa nên ăn gì?

Ngoài những thức ăn khiến cơn đau trầm trọng hơn thì còn có những loại thức ăn giúp giảm cơn đau của bạn. Hãy chú ý bổ sung thêm những loại thực phẩm tốt này trong thực đơn hàng ngày nhé!

  1. Người đau thần kinh tọa nên ăn thực phẩm bổ sung vitamin B6

Đau thần kinh tọa kiêng ăn gì và nên ăn gì giảm đau, chèn ép - Y học thường thức - Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên

Vitamin B6 hay pyridoxin là một vi chất có khả năng giảm đau thần kinh, giảm cảm giác tê ngứa. Ngoài ra, nó cũng tham gia vào quá trình tăng sinh tế bào hồng cầu, sản xuất hormone dopamine, serotonin và protein trong cơ thể nên cực tốt cho việc thư giãn hệ thần kinh trung ương. Do đó, bổ sung vi chất này qua nhiều con đường trong đó có ăn uống là cực tốt vì nó sẽ giúp giảm đau thần kinh lan rộng.

Người bệnh nên ăn thêm cà chua, bơ đậu phộng, rau chân vịt, đậu nành, cà chua, hạt óc chó, lúa mì nguyên cám và thịt gia cầm… để bổ sung thêm vi chất này nhé!

  1. Người bị đau thần kinh tọa nên ăn thực phẩm giàu vitamin B9

Vitamin B9 hay acid folic có khả năng kích thích sản sinh tế bào máu, giảm đau thần kinh, cải thiện tín hiệu dẫn truyền thần kinh, khắc phục các tổn thương ở dây thần kinh, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển dây thần kinh phôi để tạo nên ống thần kinh – hệ thần kinh trung ương ở bào thai.

Người bệnh có thể thu nạp rất nhiều vitamin B9 qua các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu trắng, các loại ngũ cốc nguyên hạt, súp lơ, măng tây, quả bơ, nước cam, củ cải, gan động vật.

  1. Bệnh đau thần kinh tọa bổ sung ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B12

Vitamin B12 hay cobalamin là một loại vi khoáng có tác dụng tăng cường chức năng thần kinh, tham gia vào quá trình sản xuất tế bào và làm lành các tổn thương thần kinh. Ngoài ra, chất này còn giúp giảm co cứng cơ, tăng cường truyền dẫn tín hiệu thần kinh đến cơ bắp, giảm viêm sưng hiệu quả.

Người bệnh nên bổ sung vi chất này qua cá ngừ, cá hồi, tôm, thịt cừu, trứng, phô mai…

  1. Đau thần kinh tọa nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một vi chất thường được dùng để tăng cường miễn dịch, giảm tổn thương ở dây thần kinh, tham gia vào quá trình sửa chữa các thương tổn trong cơ thể nói chung. Do đó, người bệnh đừng ngần ngại ăn nhiều trái cây họ cam quýt, cà chua, dâu tây, kiwi, rau chân vịt, bắp cải và bí đỏ… trong thực đơn hàng ngày nhé!