Đậu hũ non không chỉ là một món ăn ngon, thanh đạm mà còn là một thức nguyên liệu được sử dụng để chế biến ra rất nhiều các món ăn ngon khác. Từ các món sốt như đậu hũ non sốt nấm, đậu hũ non sốt cà chua, đậu hũ non sốt thịt bằm sa tế… cho tới các món nướng như đậu hũ non nướng giấy bạc hay cầu kỳ hơn là món đậu hũ non kết hợp hải sản nướng giấy bạc, món ăn nào cùng ngon và có hương vị riêng đặc biệt khiến cho người ăn không thể nào quên được. Nếu bạn đã từng ăn món đậu hũ non nướng giấy bạc thì hãy thử học cách biến tấu kết hợp với cả hải sản để xem hương vị có khác đi nhiều không nhé!
Đậu hũ non gói giấy bạc nướng đã ngon thì giờ đây, khi kết hợp thêm với các loại hải sản như tôm, mực… thì món ăn này lại càng dậy hương và giàu giá trị dinh dưỡng hơn nữa.
Nếu bạn chưa từng một lần được thưởng thức sự kết hợp thú vị này thì hãy vào bếp để chế biến ngay món đậu hũ non nướng giấy bạc đặc biệt này nhé.
Tham khảo: Cách pha nước chấm hải sản ngon thần thánh
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 150gram đậu hũ non
– 150gram tôm sú
– 150gram mực
– 1/2 củ cà rốt
– 10 cái nấm linh chi trắng
– 5 trái bắp non
– 1 củ gừng tươi
– 2 củ hành tím khô
– 2 tép tỏi
– 1 thìa canh bột năng
– 3 thìa canh bột chiên giòn
– Các loại gia vị: 5 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh dầu hào, muối, đường, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay nhỏ…
Cách làm đậu hũ non nướng giấy bạc kèm hải sản
Bước 1: Sơ chế rau củ và đậu hũ non
Với cà rốt, bạn nạo vỏ, rửa sạch rồi thái dạng sợi dày chừng 1/2 lóng tay. Nếu cầu kỳ hơn thì bạn có thể thái cà rốt thành những hình thù đáng yêu theo sở thích nhé.
Với gừng tươi, bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi thái dạng lát mỏng.
Với tỏi, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn. Còn hành tím thì bạn sơ chế sạch sẽ như tỏi rồi bổ đôi theo chiều dọc là được.
Với nấm linh chi trắng, bạn cắt bỏ gốc rồi rửa thật sạch nhiều lần với nước, sau đó ngâm nấm trong nước muối pha loãng tầm 10 phút. Ngâm xong, bạn vớt nấm ra rổ cho thật ráo nước.
Với đậu hũ non, sau khi mua về, bạn dùng dao thái thành những miếng vừa ăn dày chừng 1/2 lóng tay nhé.
Tham khảo cách làm đậu hũ non chiên giòn
Bước 2: Sơ chế các loại hải sản
Sơ chế mực
Mực sau khi mua về thì bạn sơ chế sạch sẽ như bình thường, bỏ hết phần nội tạng đi và khử tanh bằng cách rửa mực với rượu trắng. Xong xuôi thì bạn rửa lại mực với nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
Mực sau khi ráo nước thì bạn dùng dao khứa những đường chéo từ hai hướng khác nhau để tạo thành dạng ô. Lưu ý là bạn khứa cẩn thận để tránh làm đứt hẳn con mực ra nhé. Khứa xong thì bạn thái mực ra thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế tôm sú
Với tôm sú tươi, sau khi mua về, bạn ngâm trong nước muối loãng 3 phút để khử mùi tanh tự nhiên rồi vớt ra để ráo nước.
Sau đó, bạn lột bỏ phần vỏ tôm, đồng thời rút sạch chỉ lưng màu đen bằng một chiếc tăm hoặc dùng dao sắc rạch một dường dọc sống lưng tôm rồi nhẹ nhàng lấy sợi chỉ ra.
Bước 3: Luộc hải sản và rau củ
Trong cách làm món đậu hũ non nướng giấy bạc kết hợp hải sản này thì phần hải sản và rau củ phải được luộc chín trước khi cho vào nướng nhé.
Bạn cho khoảng 500ml nước lọc vào nồi, bắc nồi lên bếp rồi đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn cho toàn bộ nấm, cà rốt, bắp non vào nồi luộc trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút luộc, bạn vớt rau củ ra ngâm vào bát nước lạnh 5 phút nữa rồi vớt ra rổ cho ráo.
Tiếp đến, bạn lại cho toàn bộ tôm và mực đã sơ chế vào nồi nước ở trên để luộc chín hai loại hải sản này. Để hải sản thơm ngon nhất, bạn nên thêm vào nồi nước luộc vài lát vừng và phần hành tím đã chuẩn bị nhé.
Với tôm và mực, bạn chỉ nên luộc trong khoảng 2 phút, không nên luộc lâu quá sẽ khiến hải sản bị dai không ngon. Luộc xong thì bạn vớt tôm và mực ra ngâm ngay vào bát nước lạnh trong 5 phút. Sau đó, bạn lại vớt tất cả ra rổ cho ráo nước.
Bước 4: Chiên đậu hũ non
Bạn đổ bột chiên giòn ra một chiếc bát rồi lần lượt lăn tròn từng miếng đậu hũ non để tất cả các mặt đều được phủ một lớp bột mỏng.
Sau đó, bạn bắc chảo dầu lên bếp. Khi dầu trong chảo nóng già thì bạn thả từng miếng đậu hũ non đã lăn bột vào chiên đến khi chín vàng đều tất cả các mặt.
Chiên xong, bạn vớt đậu hũ non ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ bớt phần dầu dư thừa nhé.
Bước 5: Chế biến nước sốt
Bạn tiếp tục bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm vào đó 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu trong chảo được đun nóng già rồi thì bạn cho phần tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm lên.
Tiếp đến, bạn cho vào chảo khoảng 50ml nước lọc, nêm nếm với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào. Lưu ý là phải khuấy đều cho tất cả các gia vị đều tan ra hết nhé.
Sau đó, bạn hòa tan bột năng đã chuẩn bị trong 2 thìa canh nước lọc rồi từ từ chắt vào chảo, vừa chắt vừa khuấy đều tay một cách nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp có độ sơi sền sệt.
Lúc này, bạn đun chảo nước sốt thêm khoảng 3 phút nữa và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 6: Gói nguyên liệu trong giấy bạc
Sau khi chế biến tất cả các nguyên liệu cần thiết cho món đậu hũ non nướng giấy bạc thì bạn tiến hành gói nguyên liệu vào giấy bạc để chuẩn bị nướng.
Đầu tiên, bạn trải tấm giấy bạc ra, xếp một lớp rau củ đã luộc chín xuống dưới rồi đến lớp đậu hũ non lên trên. Sau đó lại tiếp tục một lớp rau củ và một lớp đậu hũ xen kẽ nữa. Cuối cùng là phần hải sản tôm mực.
Sau khi xếp xong các nguyên liệu, bạn rưới phần nước sốt đã chế biến ở bước 5 vào rồi gói kín giấy bạc lại là được.
Bước 7: Tiến hành nướng đậu hũ non rau củ hải sản
Bạn làm nóng lò nướng ở 190 độ C trong khoảng 10 phút trước khi nướng. Sau khi lò nóng, bạn đặt gói giấy bạc vào và nướng ở nhiệt độ đó trong khoảng 20 phút là được.
Nếu không có lò nướng, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu, cũng có thể hấp cách thủy hoặc nướng bằng vỉ trên bếp ga hay bếp than hoa cũng được nhé.
Tham khảo: Cách làm đậu hũ non tại nhà
Thành phẩm đậu hũ non nướng giấy bặc
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món đậu hũ non rau củ hải sản nướng giấy bạc với sự biến tấu khá cầu kỳ trong phần nguyên liệu rồi đấy. Đậu hũ non nướng vốn dĩ đã rất ngon nhưng với sự xuất hiện của các loại rau củ cùng hải sản tôm mực nữa sẽ càng khiến cho vị giác của người ăn bị kích thích hơn bao giờ hết.
Chúc bạn thành công với món đậu hũ non nướng giấy bạc đặc biệt này để thường xuyên trổ tài chiêu đãi cả nhà nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!