[Giả đáp] Đau dạ dày ăn xôi được không?

Đau dạ dày ăn xôi được không là thắc mắc của nhiều người bởi nhiều ý kiến cho rằng ăn xôi gây đầy bụng, khó tiêu không tốt cho người bị đau dạ dày. Thực hư vấn đề này ra sao? Cùng Tổ hợp y tế MEDIPLUS giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

1. Đau dạ dày ăn xôi được không?

Người bị bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi, chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần. Khi ăn xôi người bệnh cần tránh ăn cùng các món như trứng rán, giò, lạp xưởng,… để tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Nguyên nhân là do các món trên khi kết hợp cùng xôi sẽ chứa hàm lượng calo rất cao. Đối với người bệnh đau dạ dày, khi dạ dày hoạt động không tốt, việc nạp thực phẩm có hàm lượng calo cao dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi,…

>>> XEM THÊM:

  • Đau dạ dày ăn mì tôm được không?
  • Đau dạ dày ăn trứng được không?

Ngoài ra người đau dạ dày ăn xôi sẽ làm kích thích sự co bóp của dạ dày. Khi ăn xôi quá nhiều, hoạt động co bóp của dạ dày sẽ mạnh hơn, như vậy acid dịch vị cũng sẽ được sản sinh ra nhiều hơn. Điều này hoàn toàn không tốt cho lớp niêm mạc dạ dày đang tổn thương vì acid có thể bào mòn làm vết loét nghiêm trọng hơn.

Phần tiếp theo sẽ giải thích cụ thể hơn lý do tại sao người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi và những tác hại nếu ăn xôi quá nhiều.

2. Tại sao đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi?

Trả lời cho câu hỏi “Đau dạ dày ăn xôi được không?” sẽ được giải đáp thông qua việc ăn xôi ảnh hưởng thế nào đến người bị đau dạ dày dưới đây.

Theo Đông y, Xôi được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo nếp. Theo đó có thể hiểu gạo nếp vị ngọt, tính dẻo, ôn, ấm, có tác dụng bổ trung, ích khí, kiện tỳ, cố biểu chỉ tả. Tuy nhiên với những người bị đau vùng thượng vị dạ dày, ăn xôi nhiều dễ khiến cơ thể bị nóng, khó tiêu, làm các vết loét dạ dày nghiêm trọng hơn.

Trong y học hiện đại, gạo nếp được xếp vào nhóm thực phẩm giàu tinh bột. Cụ thể hàm lượng tinh bột và các thành phần dinh dưỡng khác trong 100g gạo nếp được xác định như sau:

Thành phần Hàm lượng Năng lượng 344 kcal Tinh bột 75% Protein 8% Vitamin 1% Các thành phần khác 16%

Từ bảng thành phần dinh dưỡng trên dễ dàng thấy được xôi là món ăn giàu tinh bột và chứa hàm lượng calo rất cao. Do đó khi người bị đau dạ dày ăn xôi quá nhiều sẽ khiến dạ dày hoạt động vất vả hơn trong khi lớp niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương. Điều này sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

2.2 Ăn xôi gây ra tình trạng đầy hơi

Tinh bột trong gạo nếp có hai thành phần chính là amiloza và amilopectin. Amilozơ tan được trong nước còn amilopectin hầu như không tan. Ở nhiệt độ cao amilopectin trương lên thành hồ tạo nên tính dẻo thường có ở các thực phẩm nhóm tinh bột. Đối với gạo nếp lượng amilopectin chiếm đến 80% do đó xôi có tính dẻo rất cao gây ra chứng đầy hơi, khó tiêu.

2.3 Ăn xôi tăng sản sinh axit dịch vị dư thừa

Đau dạ dà ăn xôi được không? Hàm lượng amilopectin trong gạo nếp cao khiến cho món xôi khó được tiêu hóa. Chính vì vậy người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi. Theo tự nhiên, dạ dày sẽ tiết nhiều acid dịch vị để có thể tiêu hóa hết lượng xôi này. Điều này ảnh hưởng xấu đến người bị bệnh đau dạ dày vì acid có tính bào mòn sẽ làm tổn thương lớp niêm mạc nghiêm trọng.

2.3 Ăn xôi khiến tình trạng trào ngược dạ dày nghiêm trọng hơn

Như đã nói trên ăn xôi sẽ kích thích dạ dày tăng sản sinh dịch vị. Khi sự gia tăng lượng dịch vị trong dạ dày quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng trào ngược lên thực quản hay còn gọi là trào ngược dạ dày.

Nếu tình trạng này xảy ra liên tục, bề mặt thành thực quản sẽ bị tổn thương, dẫn đến việc khó nuốt khi ăn uống. Như vậy người bị đau dạ dày sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn trong vấn đề bổ sung thực phẩm để hấp thu chất dinh dưỡng để bảo vệ cơ thể.

Như vậy, đau dạ dày ăn xôi được không? Người bệnh bị bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi để tránh bệnh tình nghiêm trọng hơn.

3. Các món ăn làm từ gạo nếp tốt cho người đau dạ dày

Gạo nếp được chế biến thành xôi là món ăn không tốt cho người đau dạ dày. Tuy nhiên nếu sử dụng gạo nếp chế biến thành những món ăn khác sẽ giúp tận dụng hàm lượng dinh dưỡng cao trong nó. Dưới đây là các món ăn từ gạo nếp tốt mà người bị đau dạ dày có thể tham khảo.

GẠO NẾP NẤU GỪNG

Gừng chứa Tecpen, Oleoresin có khả năng sát trùng, chống viêm và làm giảm các cơn đau dạ dày hiệu quả. Do đó người bệnh đau dạ dày có thể kết hợp gạo nếp với gừng để tạo thành món ăn giúp điều trị bệnh như sau:

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 20g
  • Gừng tươi: 2g
  • Nước lọc: 200ml

Các bước thực hiện:

  • Gừng cạo sạch vỏ thái thành từng lát, gạo vo sạch để ráo
  • Cho gừng và gạo vào nồi, cho nước lọc vào rồi bắt lên bếp nấu nhừ, đun đến khi nước còn khoảng 50ml thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

GẠO NẾP NẤU TÁO TÀU

Táo tàu chứa một hàm lượng lớn chất xơ có lợi cho tiêu hóa, giảm bớt áp lực tiêu hóa thức ăn cho dạ dày. Đặc biệt, trong táo tàu còn có polysacarit giúp củng cố niêm mạc ruột và dạ dày, làm giảm các cơn đau dạ dày hiệu quả. Do đó người đau dạ dày có thể kết hợp gạo nếp táo tàu để giúp hỗ trợ điều trị bệnh như sau:

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 50g
  • Táo tàu: 10 quả
  • Nước lọc: 200ml

Cách thực hiện:

  • Vo sạch gạo nếp, để ráo, táo tàu rửa sạch.
  • Cho gạo nếp và táo tàu vào nồi, cho thêm nước rồi bắt lên bếp hầm nhừ.
  • Đến khi cháo chín nhừ thì nêm nếm gia vị là hoàn thành.

GẠO NẾP MẬT ONG

Mật ong chứa hàm lượng vitamin E, B2, B3,… và khoáng chất dồi dào giúp bồi bổ, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Thêm vào đó, các hợp chất phenolic trong mật ong giúp chống viêm, kháng khuẩn, làm lành các vết loét dạ dày hiệu quả. Do đó người bệnh đau dạ dày có thể kết hợp gạo nếp và mật ong để giúp bồi bổ cơ thể và điều trị bệnh đau dạ dày.

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 30g
  • Mật ong tươi: 30g
  • Nước lọc: 200ml

Các bước thực hiện:

  • Vo sạch gạo nếp, để ráo rồi cho vào máy xay thành bột mịn.
  • Sau đó cho bột gạo nếp vào nồi cho thêm ít nước lọc rồi hầm đến khi bột mịn và chuyển sang dạng hồ dẻo thì tắt bếp rồi cho mật ong vào khuấy đều là hoàn thành.

NGOÀI RA NGƯỜI BỊ ĐAU DẠ DÀY NÊN TRÁNH CÁC MÓN SAU

Ngoài việc đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi. Để đảm bảo bệnh đau dạ dày không bị nghiêm trọng hơn, người bị đau dạ dày nên tránh các món sau đây:

  • Các món ăn cay như mì cay, ớt, tiêu: Các món ăn chứa nhiều gia vị cay có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm các cơ trơn trong ruột co thắt mạnh hơn. Điều này sẽ làm tăng các cơn đau dạ dày kèm theo cảm giác nóng rát, khó chịu.
  • Các món sống như rau sống, thịt tái: Các món này khá ngon miệng nhưng vì chúng chưa qua xử lý nhiệt độ hoặc xử lý chưa kỹ nên có thể chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng. Trong trường hợp dạ dày đang bị viêm thì có thể gây tiêu chảy, làm nghiêm trọng hơn các vết loét,…
  • Các món ăn nhiều đường như bánh, kẹo ngọt, socola: Các món ăn này có thể kích thích sản xuất nhiều axit trong dịch vị khiến các vết loét trong dạ dày nghiêm trọng hơn.
  • Các món ăn lên men/đồ chua như cà muối, dưa muối: Các loại thực phẩm này sẽ kích thích nồng độ axit trong dạ dày tăng cao. Điều này không những làm tình dạng viêm dạ dày nghiêm trọng hơn mà còn có nguy cơ dẫn đến trào ngược dạ dày. Thành phần nitrit trong dạ dày sẽ kết hợp với axit amin trong các thực phẩm lên men sẽ tạo thành nitrosamine – chất có nguy cơ gây ung thư dạ dày.

Tóm lại, Đau dạ dày ăn xôi được không? Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi, có thể kiêng được thì tốt. Ngoài ra để tận dụng được những chất dinh dưỡng có trong gạo nếp, người bệnh đau dạ dày có thể chế biến thành những món ăn khác tốt cho quá trình điều trị bệnh. Nếu bạn còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về bệnh đau dạ dày thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!