Đá thiên thạch siêu hiếm giá trăm tỷ đồng

{keywords} Thiên thạch nặng 2,1 kg rơi qua mái nhà của một người đàn ông ở Indonesia (Ảnh: BBC)

Mới đây, một người thợ đóng quan tài ở Indonesia đã bất ngờ trở thành triệu phú chỉ sau một đêm nhờ một thiên thạch nặng 2,1 kg rơi qua mái nhà.

Các thiên thạch được định giá theo trọng lượng. Trên eBay, những thiên thạch rẻ nhất cấu tạo hoàn toàn từ đá có giá 0,5 – 5 USD/g, trong khi thiên thạch kim loại hiếm trị giá lên tới 1.000 USD/g.

Các chuyên gia ước tính thiên thạch này khoảng 4,5 tỷ năm tuổi, thuộc nhóm CM1/2 carbon Chondrite, một biến thể cực hiếm, và trị giá 1,85 triệu USD nếu tính theo đơn giá nhân với khối lượng của nó.

Hồi tháng 7 vừa qua, một người đàn ông giấu tên ở Blaubeuren, miền Nam nước Đức cũng đã bất ngờ khi biết được cục sắt gỉ mà ông bỏ xó trong vườn 31 năm nay lại là một thiên thạch siêu hiếm trị giá 5 triệu USD (hơn 115 tỷ đồng).

Theo đó, năm 1989, người đàn ông này đã đào được một khối đá cứng ở độ sau nửa mét trong vườn nhà. Sau khi dùng nam châm để thử, ông nhận ra khối đá có chứa khá nhiều sắt. Cho rằng là cục sắt gỉ nên ông đã bỏ xó nó trong vườn nhà từ đó đến nay.

{keywords} Khối thiên thạch bị bỏ xó trong vườn nhà, lãng quên sau 30 năm (Ảnh: Getty)

Sau 31 năm lãng quên, hồi tháng 1/2020, người đàn ông này mới quyết định mang vật thể đó đến Viện nghiên cứu hành tinh DLR (Đức) để kiểm nghiệm. Ông đã vô cùng kinh ngạc khi biết rằng đó là một mẩu thiên thạch kim loại từ một tiểu hành tinh nào đó đã rơi xuống Trái Đất.

Thành phần chính của mảnh thiên thạch là chondrite, một dạng đá phi kim loại nguyên thủy chưa bị biến đổi bởi sự tan chảy hay biến chất của vật thể mẹ. Tuy nhiên, tại sao nó bị hút bởi nam châm – tức có thể lẫn sắt – hiện vẫn chưa được lý giải.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là thiên thạch lớn nhất từng rơi xuống nước Đức. Thiên thạch đã được đặt tên là “thiên thạch Blaubeuren” dựa vào tên địa phương, nơi nó được tìm thấy và ước tính có giá khoảng 5 triệu USD.

Gia đình người đàn ông trên đã rất sốc khi biết được rằng cục sắt mà họ từng bỏ xó ngoài vườn trong suốt 30 năm lại giúp họ trở thành triệu phú trong chớp mắt. Đó là một sự may mắn không phải ai cũng có được.

Trước đó, năm 2015, một người đàn ông ở Australia tên là David Hole cũng đã tìm thấy một khối đá màu đỏ, nặng lạ thường so với khối đá có cùng kích thước tương tự, nằm lẫn trong đất sét vàng tại Công viên Maryborough, gần Melbourne (Australia).

{keywords} Khối thiên thạch 4,7 tỷ năm, giá trị hơn cả vàng rất nhiều (Ảnh: Science Alert)

Đinh ninh là cục đá có chứa vàng bên trong vì khu vực Maryborough là một khu vực thuộc vùng Goldfields, nơi diễn ra cơn sốt vàng tại Australia hồi thế kỷ 19, nên ông liền mang về nhà và tìm nhiều cách để đập ra lấy vàng.

Ông Hole đã dùng máy cưa, máy mài, máy khoan, thậm chí là đặt khối đá vào axit hay đập bằng búa tạ nhưng đều không đập vỡ được cục đá.

Tò mò vì không thể đập vỡ được cục đá, ông David Hole đã mang viên đá đến Bảo tàng Melbourne để nhờ các chuyên gia tìm hiểu. Thật bất ngờ, cục đá mà ông Hole mang đến không phải là một cục vàng mà là một khối thiên thạch siêu hiếm, có tuổi thọ 4,7 tỷ năm.

Thiên thạch được đặt tên Maryborough, theo tên thị trấn gần nơi ông David Hole tìm thấy. Các nhà nghiên cứu cho rằng, thiên thạch Maryborough hiếm và giá trị hơn vàng rất nhiều.

Hồi năm 2011, một người nông dân ở Mỹ cũng vô tình phát hiện một tảng đá có mùi lạ sau nhà mình. Sau khi phát hiện được tảng đá này có những tinh thể lớn màu vàng và xanh lục óng ánh, ông đã bán cho một chuyên gia hóa học với giá trị 3,5 triệu USD (hơn 81 tỷ đồng). Các chuyên gia đã khẳng định rằng, đây là một thiên thạch chứa sắt thuộc loại hiếm.

(Theo Dân Trí)