Chả giò là món ăn được ưa thích bởi nhiều thế hệ. Trong những ngày tết dễ dàng thấy được mâm cơm luôn có món cuốn chả giò. Món cuốn chả giò ngon không chỉ được quyết định bởi nguyên liệu bên trong mà còn ở vỏ bánh tráng cuốn bên ngoài. Đó là lý do chúng tôi chia sẻ cho bạn bài viết này để tìm kiếm bánh tráng cuốn chả giò ngon.
Bí quyết làm bánh cuốn chả giò, siêu ngon tại nhà là gì?
Bánh tráng cuốn chả giò là gì?
Ở một số vùng miền người ta sẽ không cuốn chả giò theo loại bánh tráng riêng biệt mà người ta dùng luôn bánh tráng thông thường để cuốn chả. Vì thế mới có câu hỏi bánh tráng cuốn chả giò là gì?
Thực tế bánh tráng cuốn chả giò chỉ là lớp bánh bên ngoài dùng để bao bọc phần nhân bên trong của cuốn. Bánh tráng cuốn chả ở miền Nam thường được dùng loại riêng biệt. Ngược lại người dân miền Bắc lại có thói quen dùng bánh tráng thường để cuốn (bánh đa nem).
Bánh tráng cuốn khác nhau tạo nên vỏ có vị khác nhau
Bánh tráng cuốn chả giò có nhiều loại khác nhau nhưng về cơ bản chúng đều có đặc điểm sau: vỏ bánh dày nhưng vẫn dẻo, mềm dễ cuốn. Đó là lý do khiến người ta đặc biệt thích sử dụng bánh tráng cuốn chả giò để làm vỏ cuốn.
Sử dụng bánh tráng cuốn chả giò chuyên biệt có ưu điểm gì?
Bạn đừng nghĩ rằng cứ chọn đại một loại bánh tráng để cuốn chả là được nhé. Nếu biết tìm kiếm các loại bánh tráng cuốn chả giò chất lượng bạn sẽ thấy nhiều lợi ích đấy:
- Bánh có độ mềm dai vừa đủ, khi cuốn không cần thấm nước, không tốn thời gian và công sức như sử dụng bánh tráng thường.
- Khi cuốn bánh không dễ bong rách như các sản phẩm khác.
- Bánh tráng cuốn chả giò không hao dầu, vì thế thế khi ăn chả giò cũng sẽ không bị ngấy.
- Bánh chuẩn có thời gian sử dụng rất lâu, sau khi mở túi bánh vẫn có thể đảm bảo được chất lượng lên đến 1 năm nếu để trong tủ lạnh.
Sở hữu bí quyết làm món chả giò ngon
Để có bánh tráng ngon chất lượng dùng để cuốn chả giò bạn phải chọn bánh tráng theo những tiêu chuẩn sau:
Chọn bánh tráng cuốn chất lượng thì chả giò mới ngon
Chọn bánh tráng cuốn chả giò chất lượng
Để có một món ăn thơm ngon bổ dưỡng dành cho gia đình bạn bè thì khâu chọn vỏ bánh rất quan trọng. Bánh tráng được chọn phải dễ làm, khi chiên lên chả giò có màu vàng đẹp mắt. Cắn vào miệng giòn tan nhưng lại không có quá nhiều dầu mỡ.
Thị trường có rất nhiều loại bánh tráng ngon dùng để cuốn chả. Tiêu biểu phải kể đến là bánh tráng làm từ bột gạo, bánh tráng vỏ bò bía, bánh tráng làm từ mè. Hoặc lựa chọn đặc sản miền Trung bánh rế để chế biến cũng rất ngon.
- Bánh tráng gạo: có màu trắng đục, làm từ bột gạo, thường là bánh tráng để cuốn nem rán theo cách gọi của người Bắc.
- Bánh rế: Bánh tráng rế có đặc điểm vỏ cuốn dày, nhiều lớp dạng ô lưới nên chả giò sau khi chiên sẽ giòn rụm, tan ngay trong miệng.
- Bánh tráng mè: bánh có phủ mè đều ở bề mặt, dùng để cuốn thì chả giò có vị béo, ngậy đặc trưng.
- Bánh tráng vỏ bò bía: chả giò có vỏ từ bánh tráng bò bía giòn, vỏ mỏng nhưng rất xốp.
Nguyên liệu cuốn bánh
Bánh chả giò ở các vùng miền khác nhau sẽ được biến tấu linh hoạt theo sở thích người dùng. Tuy nhiên về cơ bản cuốn chả giò đều có các nguyên liệu sau: Rau thơm băm nhỏ, trứng, thịt băm, hành… Chả giò ngon cần đạt những tiêu chuẩn tối thiểu sau:
Đồ ăn kèm cuốn chả giò làm gia tăng hương vị món ăn
- Chả giò được nêm nếm vừa ăn.
- Nguyên liệu làm chả giò phải tươi.
- Thịt và rau cuốn đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Chả giò ngon phải có nước chấm ngon ăn kèm.
Gợi ý nho nhỏ dành cho những người yêu thích sự mới mẻ là bạn có thể thêm nhân tôm băm vào chả để tạo độ ngọt thanh dễ ăn. Đừng giới hạn bản thân trong những quy tắc xưa cũ. Chỉ cần là món ăn bạn ưa thích thì đều có thể thử vì nhân chả giò rất đa dạng, không theo bất kỳ quy tắc nào cả.
Bí quyết làm cuốn chả giò giòn, ngon hấp dẫn
Khi cuốn chả bạn có thấy chả giò dễ bị vỡ nát hay không? Nếu bạn cuốn bánh tráng chả giò thường không đẹp mắt, vỏ bánh tráng hay bị vỡ thì đây sẽ là giải pháp cho bạn.
- Trước khi cuốn đảm bảo nhân hoàn toàn ráo nước.
- Muốn chả giò giòn hơn thì có thể chiên 2 lần.
- Để chả giò giữ được độ giòn lâu hơn thì khi cuốn xong nên bỏ trong tủ lạnh rồi mới đem chiên.
- Chả giò nên được chiên trong chảo ngập dầu thì sẽ chín đều và thời gian chiên cũng nhanh hơn.
- Khi dùng bánh tráng chả giò cuốn nguyên liệu không nên ấn chặt tay vì trong quá trình đun nguyên liệu sẽ nở ra làm vỡ vỏ bánh.
- Trứng rất dễ nở khi chiên vì thế cần cho lượng vừa đủ để chả giò không bị bục.
- Nếu bạn thường đun trong tình trạng dầu bắn tung tóe thì mẹo nhỏ là nên thêm một chút chanh hoặc dấm vào chảo dầu trước khi chiên.
Nắm trong tay các tuyệt chiêu làm chả giò siêu ngon rồi thì tại sao lại không bắt tay vào làm nhỉ? Nhanh chóng đi tìm kiếm bánh tráng cuốn chả giò và các nguyên liệu khác để về trổ tài ngay nào. Những bí quyết được chia sẻ độc nhất từ các chuyên gia sẽ giúp bạn trở thành đầu bếp tại gia chính hiệu.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!