Lưu ngay Top 19 củ niễng bị đen bên trong hot nhất hiện nay

Nhắc tới Nam Định, món đặc sản đa phần du khách nhớ tới chắc chắn sẽ là phở bò. Tuy nhiên, đó chưa phải là hết của nét ẩm thực vùng đất này.

Trong những năm gần đây, nhờ có những cộng đồng, hội nhóm trên mạng xã hội, có một “thức quà quê” của Nam Định được rất nhiều người biết tới và yêu thích, đó chính là củ niễng.

Củ niễng Nam Định – đặc sản chỉ có 1 duy nhất 1 dịp trong năm

Ở Nam Định, niễng vốn là một loại củ mọc hoang, gần các khu nước, đầm lầy, góc ao hay ven sông. Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình trồng niễng để đến mùa thu hoạch đem bán, kiếm thêm thu nhập.

Du khách thập phương nói chung cũng như những người thích ăn củ niễng cho biết, cả năm họ chỉ chờ đợi đến một dịp duy nhất trong năm để mua củ niễng Nam Định. Đó chính là vào thời điểm cuối tháng 10 đến tháng 11 như hiện tại. Chính vì tính thời vụ này mà củ niễng được xem là mặt hàng “hot” trong giới sành ăn.

Thoạt nhìn, củ niễng có ngoại hình khá giống với củ sả, vì vậy rất nhiều người bị nhầm. Tuy nhiên, củ niễng to hơn, có màu nâu sậm phía gần gốc và màu xanh trên ngọn, phần thân phình to.

Củ niễng có ngoại hình khá giống với sả. (Ảnh Esheep Kitchen)

Chị Nguyễn Kim Anh (45 tuổi, Hà Nội, người quê gốc Nam Định) cho biết, vào thời điểm mùa niễng, ở Nam Định, cứ mỗi khi đến mùa niễng, người dân lại tấp nập đem bán tại các chợ địa phương hoặc dọc ven những con đường.

Củ niễng thường được bán theo từng bó, mỗi bó được 10 hoặc hơn 10 củ trở lên, giá ở những chợ địa phương thường ở mức 8.000 – 12.000 đồng/bó.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, những năm gần đây, củ niễng dần được biết tới nhiều hơn qua những cộng đồng, hội nhóm trên mạng xã hội. Du khách ở khắp mọi vùng miền có thể dễ dàng mua được củ niễng dù ở bất kỳ đâu, tuy nhiên mức giá khi mua qua mạng sẽ đắt hơn khi mua trực tiếp.

Cụ thể, theo khảo sát trên một số hội nhóm, diễn đàn mạng, 1 bó niễng 10 củ, giao động trong khoảng 30.000 – 40.000 đồng. Niễng đầu mùa có giá rẻ hơn, nhưng về đến cuối vụ, do nguồn cung khan hiếm hơn nên giá cũng đắt hơn.

Củ niễng được yêu thích không chỉ bởi giá thành phải chăng, hương vị ngon mà còn bởi những giá trị dinh dưỡng dành cho sức khỏe. Loại củ này giàu vitamin và khoáng chất, có tính mát, có thể giúp thanh nhiệt, thông sữa, lợi tiểu.

Y học hiện đại cũng chỉ ra rằng củ niễng mang lại nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ sức khỏe ở người bị chứng tăng huyết áp hay xơ gan.

Những món ăn ngon chế biến với củ niễng

Niễng có 2 loại, đó là củ niễng trắng và củ niễng tím. Loại niễng tím thường có củ nhỏ, đốt dày, nhiều xơ nên ít được sử dụng; còn củ niễng trắng hơi xốp, mềm, giàu chất đạm, nhiều tinh bột, có thể ăn sống hoặc chế biến với nhiều món hấp dẫn.

Để chế biến niễng, người dùng sẽ thao tác tương tự như làm măng. Đầu tiên, cần rửa sạch rồi để cho niễng ráo nước. Bước tiếp theo là bóc lớp vỏ bên ngoài, phần ruột màu trắng, mũm míp của niễng sẽ hiện ra.

Khi chín, niễng có vị ngọt bùi và thơm. Món ăn nổi tiếng nhất được chế biến với củ niễng chính là niễng thái lát xào thịt bò. Sự kết hợp của 2 loại nguyên liệu này đem lại một món ăn ngon miệng lại đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt phù hợp vào tiết trời thu đông. Ngoài ra, củ niễng cũng có thể xào với rươi, thịt lợn, trứng hay nấu canh.

Củ niễng cũng có thể ăn sống hoặc ăn luộc chấm với muối chanh ớt, đối với những người không thích hoặc hạn chế ăn dầu mỡ. Dù là chế biến theo cách nào đi chăng nữa thì củ niễng vẫn mang bị ngọt, bùi, thơm, một hương vị rất riêng mà không một loại rau củ nào khác có được.

Một số tiểu thương kinh doanh niễng cũng chia sẻ kinh nghiệm chọn củ niễng sao cho ngon nhất. Củ niễng càng to, mập mạp sẽ càng ngon. Những củ niễng non sẽ có màu trắng ngần, có lá ít ngả nâu hoặc màu xanh mạ. Còn những củ niễng già hơn sẽ thường xuất hiện các chấm đen li ti.

Nếu có dịp ghé thăm Nam Định mùa này, chắc chắn đừng nên bỏ lỡ cơ hội mà mua ngay vài bó niễng về làm quà bạn nhé.

Ngoài đặc sản củ niễng ngon nức tiếng, du khách khi đến Nam Định có thể chọn mua thêm những thức quà khác. Có thể kể tới như bánh gai, kẹo sỉu châu, bánh nhãn, nem nắm hay bánh xíu páo…

Top 19 củ niễng bị đen bên trong biên soạn bởi Nhà Xinh

CỦ NIỄNG BỊ ĐEN CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG?

  • Tác giả: cuniengnamdinh.blogspot.com
  • Ngày đăng: 12/09/2022
  • Rate: 4.66 (202 vote)
  • Tóm tắt: Niễng là một loại cây giống lâu sậy mọc ở các khu vực trũng như bờ ao đầm, ruộng.Trong vòng 1 tháng từ hạ tuần tháng 9 đến thượng tuần tháng …

Niễng xào trứng – món ngon chỉ xuất hiện vài tuần trong năm

  • Tác giả: food.com.vn
  • Ngày đăng: 08/31/2022
  • Rate: 4.52 (546 vote)
  • Tóm tắt: Hôm nay Food News gợi ý cho các bạn món ăn đơn giản của củ niễng là. … để lộ lớp thịt củ trắng vàng bên trong, lựa dao thái bớt đầu củ nếu …

Mùa Củ niễng Nam Định tươi, non, củ to, ngọt, 100% đảm bảo

Mùa Củ niễng Nam Định tươi, non, củ to, ngọt, 100% đảm bảo
  • Tác giả: nongsandungha.com
  • Ngày đăng: 05/11/2022
  • Rate: 4.24 (295 vote)
  • Tóm tắt: Bên trong phần lá niễng khô sẽ có củ niễng tím ngắt hoặc xanh đậm, ăn rất ngon. Đây được xem là một trong những đặc sản vùng miền mà ai ghé qua Nam Định cũng …
  • Kết quả tìm kiếm: Nguồn gốc của củ niễng được bắt nguồn từ Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và một số nước thuộc khu vực Châu Á. tại Việt Nam, cây củ niễng được trồng để lấy củ. Cách trồng củ niễng rất đơn giản. Bạn chỉ cẩn sử dụng mầm ở gốc đem cắm xuống đất sau một thời …

Củ Niễng – Loại rau quen thuộc và tác dụng làm mát cơ thể

Củ Niễng - Loại rau quen thuộc và tác dụng làm mát cơ thể
  • Tác giả: youmed.vn
  • Ngày đăng: 12/08/2022
  • Rate: 4.17 (210 vote)
  • Tóm tắt: Các đốm đen này tạo bởi bào tử của nấm. Chính bộ phân thân non bị nấm ký sinh này được bán với tên củ niễng để xào nấu. Phần này có đường kính 2,5-3cm.
  • Kết quả tìm kiếm: Củ niễng là một loại rau dùng để chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc. Không chỉ vậy, nó cũng là một thảo dược thường được dùng để làm mát cơ thể, giải nhiệt. Hãy cùng tìm hiểu về cây thuốc này, công dụng cũng như những nghiên cứu gần đây về nó …

Về thương củ niễng sau vườn

  • Tác giả: taichinhdoanhnghiep.net.vn
  • Ngày đăng: 07/31/2022
  • Rate: 3.93 (325 vote)
  • Tóm tắt: Bây giờ ao hồ ở làng bị san lấp nhiều, chẳng mấy nhà trồng nữa nên nó thành đặc sản đối với người sành ăn. Đã ăn rồi là nghiện, mấy người bác họ …
  • Kết quả tìm kiếm: Ai cũng nói tôi cầm tinh con ngựa vía, khó kìm chân nên cứ đi hoài đi mãi, sắp ba mươi nhưng vẫn lông bông. Anh chưa bao giờ thắc mắc hay không bằng lòng về công việc của tôi. Anh bảo “em cứ làm gì em thích, ai …

Ngọt ngào vị niễng cuối thu | Báo điện tử An ninh Thủ đô

  • Tác giả: anninhthudo.vn
  • Ngày đăng: 02/09/2022
  • Rate: 3.63 (504 vote)
  • Tóm tắt: Củ niễng là một loại cây thực phẩm được coi là đặc sản của Nam … Nhiều người nói, những củ niễng mập, bên trong không có chấm đen thì sẽ …

Củ niễng – đặc sản quê tính tiền theo củ đang “cháy hàng” trên chợ online, được chị em săn đón ráo riết

  • Tác giả: afamily.vn
  • Ngày đăng: 07/11/2022
  • Rate: 3.41 (209 vote)
  • Tóm tắt: Theo mẹo của các bà nội trợ, nên chọn niễng mập củ thì lúc chế biến sẽ được dôi hơn. Thêm vào đó, củ niễng bên trong ít chấm đen được cho là non …
  • Kết quả tìm kiếm: Tính ra, củ niễng không rẻ nhưng để thưởng thức một đặc sản thì giá này không hề đắt đỏ. Bữa cơm thường ngày, có thêm đĩa củ niễng xào bỗng nhiên đặc biệt hơn hẳn. Thế nên nếu bạn chưa thưởng thức món này bao giờ thì hãy thử ngay đi nhé, vì mùa của …

Củ niễng: từ bùn đất quê nhà thành đặc sản thời trân – VnEconomy

  • Tác giả: vneconomy.vn
  • Ngày đăng: 06/28/2022
  • Rate: 3.29 (415 vote)
  • Tóm tắt: Củ niễng là loại củ quen thuộc với người dân miền Bắc. Củ niễng xào … ăn được là phần có màu trắng tinh ở bên trong nhìn thật thích mắt.

Ngọt ngào vị niễng cuối thu

Ngọt ngào vị niễng cuối thu
  • Tác giả: baoangiang.com.vn
  • Ngày đăng: 05/18/2022
  • Rate: 3.17 (439 vote)
  • Tóm tắt: Củ niễng là một loại cây thực phẩm được coi là đặc sản của Nam … Nhiều người nói, những củ niễng mập, bên trong không có chấm đen thì sẽ …
  • Kết quả tìm kiếm: Do có tính hàn, ngọt nhẹ, thân xốp, giòn, niễng rất hợp khi làm món xào, nấu. Niễng mua về được đem tách hết lớp vỏ nâu cứng phía ngoài, chỉ lấy phần củ trắng muốt phình to ở phần gốc. Đem thái lát xéo, thái lát dọc hoặc cũng cắt khúc (tùy gu nấu …

Niễng xào – đặc sản mùa đông của Nam Định

  • Tác giả: giaoducthudo.giaoducthoidai.vn
  • Ngày đăng: 07/20/2022
  • Rate: 2.81 (143 vote)
  • Tóm tắt: Thoạt nhìn, nhiều người dễ bị nhầm niễng với củ sả, … Niễng khi non có màu trắng bên trong, còn khi già sẽ có thêm các chấm đen.

Củ niễng xào thịt bò

  • Tác giả: vovgiaothong.vn
  • Ngày đăng: 05/14/2022
  • Rate: 2.72 (105 vote)
  • Tóm tắt: Về sơ chế nguyên liệu, củ niễng chúng ta bóc lớp vỏ nâu bên ngoài, lấy phần thịt trắng mũm mĩm bên trong, rửa sạch, để ráo.

Bán thứ củ từng mọc dại ở bờ ao, mỗi năm chỉ có 1 mùa, lãi ròng vài chục triệu

 Bán thứ củ từng mọc dại ở bờ ao, mỗi năm chỉ có 1 mùa, lãi ròng vài chục triệu
  • Tác giả: 24h.com.vn
  • Ngày đăng: 05/08/2022
  • Rate: 2.75 (198 vote)
  • Tóm tắt: Củ niễng mỗi độ tháng 11 về, người dân các xã Nghĩa An, Nam Mỹ, … Còn niễng già khi thái lát bên trong có những chấm đen li ti.
  • Kết quả tìm kiếm: Một thương lái khác cho biết, niễng ăn thơm ngon nên được người dân đón nhận khá nhiều. “Ăn sống cũng tốt, mà thái lát xào với thịt đều ngon, bổ dưỡng nên nguồn bán ra khá chạy. Mỗi ngày tôi tiêu thụ hàng trăm bó” – chị Minh, một thương lái ở Thanh …

Ngọt bùi củ niễng – Báo Nam Định điện tử

  • Tác giả: baonamdinh.vn
  • Ngày đăng: 01/18/2022
  • Rate: 2.58 (164 vote)
  • Tóm tắt: Trong rất nhiều “món ngon nhớ lâu” vào mùa này, người ta thường nhắc … củ niễng già đã bắt đầu bị xốp, có nhiều chấm đen bên trong ruột.
  • Kết quả tìm kiếm: Cuối thu, tiết trời se lạnh với sương mù bảng lảng lúc sáng sớm, chiều tà thường gợi trong lòng những người con xa xứ nỗi nhớ quê da diết. Trong rất nhiều “món ngon nhớ lâu” vào mùa này, người ta thường nhắc đến món chả rươi vàng óng quyện vỏ quýt …

Cuối thu, đầu đông nhớ củ niễng Nam Định

  • Tác giả: tuoitre.vn
  • Ngày đăng: 01/14/2022
  • Rate: 2.52 (142 vote)
  • Tóm tắt: Niễng còn được gọi là lúa bắp, trồng nhiều nhất ở xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, Nam Định. Vào mùa, dọc bên các tuyến đường từ trung tâm thành …

Loại đặc sản mỗi năm chỉ có 1 tháng đang được hội chị em Hà Nội “truy lùng” ráo riết, bạn đã thử chưa?

  • Tác giả: kenh14.vn
  • Ngày đăng: 09/30/2022
  • Rate: 2.34 (74 vote)
  • Tóm tắt: Mùa củ niễng chỉ có duy nhất 1 tháng trong năm nên bạn hãy tranh thủ … tai nhau là phải lựa những củ mập và bên trong có ít chấm đen thì …

Loại rau “chân dài mỹ nữ”, thế giới chỉ có Việt Nam và Trung Quốc trồng để ăn

  • Tác giả: soha.vn
  • Ngày đăng: 03/29/2022
  • Rate: 2.19 (194 vote)
  • Tóm tắt: Cây niễng trông giống lau, sậy, mọc ở dưới nước hay ở đất nhiều bùn, … Sự xuất hiện của củ niễng từng bị coi là “tai họa”. Ảnh: Sohu.
  • Kết quả tìm kiếm: Theo đó, những cơ sở trồng cây niễng lấy củ đã xuất hiện ở nhiều vùng tại Trung Quốc. Như thôn Hà Mỗ Độ (thành phố Dư Chiêu, tỉnh Chiết Giang) trồng được cây niễng lấy củ có chất lượng rất cao, được Bộ Nông nghiệp Trung Quốc gọi là “Quê hương của củ …

Cách làm củ niễng xào thịt bò giòn ngon, bổ dưỡng

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 11/22/2022
  • Rate: 2.26 (88 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1 Sơ chế củ niễng. Bạn bóc sạch lớp vỏ già bên ngoài của củ niễng, chỉ lấy phần trắng bên trong. Sau đó, bạn đem củ niễng đi rửa …
  • Kết quả tìm kiếm: Củ niễng là loại cây mọc ở góc ao, đầm tại các tỉnh miền Bắc. Loại củ này thường xuất hiện vào cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Củ niễng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ và tinh bột. Củ niễng giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, …

Củ Niễng Xào Thịt Bò

Củ Niễng Xào Thịt Bò
  • Tác giả: hoidaubepaau.com
  • Ngày đăng: 11/01/2022
  • Rate: 2.14 (88 vote)
  • Tóm tắt: Một mẹo chọn củ niễng ngon là phải lựa những củ mập và bên trong có ít chấm đen thì mới cho … Xào thịt bò nhanh tay để thịt không bị dai.
  • Kết quả tìm kiếm: Vậy là bạn đã hoàn thành món củ niễng xào thịt bò thơm ngon, hấp dẫn. Các bước thực hiện đơn giản, không làm mất quá nhiều thời gian. Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều công thức các món ăn đặc sản vùng miền khác, bạn có thể để lại thông tin vào form bên …

Củ niễng xào rươi – một món ăn độc – lạ cực kỳ bổ dưỡng

Củ niễng xào rươi - một món ăn độc - lạ cực kỳ bổ dưỡng
  • Tác giả: dasavina.com.vn
  • Ngày đăng: 12/16/2022
  • Rate: 1.93 (174 vote)
  • Tóm tắt: Nhìn từ bên ngoài, con rươi trông rất giống một con giun đất với những chiếc lá nhỏ phía trước đầu và hai mắt đen trong miệng.
  • Kết quả tìm kiếm: Rươi hay trong dân gian gọi là rồng đất là loại động vật thân mềm thuộc thực vật hạt kín thuộc họ Luis thường sinh sống ở môi trường nước mặn hoặc nước lợ. Nhìn từ bên ngoài, con rươi trông rất giống một con giun đất với những chiếc lá nhỏ phía …