Củ ly lùn trồng bao lâu thì ra hoa

Hoa ly là một loài hoa đẹp, mang nhiều ý nghĩa và hương thơm dễ chịu, được nhiều người ưa chuộng. Hơn nữa, hoa ly dễ trồng và chăm sóc, lại rất lâu tàn nên rất được ưa chuộng để trồng chậu chơi tết.

1. Thời vụ trồng và chọn giống

Thời vụ trồng

Hoa ly thường được trồng ở vùng ôn đới nên hoa ly có thể trồng quanh năm tại những vùng có khí hậu mát. Vào vụ thu đông (tháng 10 trở ra) là thời điểm thích hợp để trồng hoa ly để đón Tết.

Chọn giống

Hoa Lily có nhiều giống khác nhau và mỗi giống sẽ có thời gian sinh trưởng nhất định, thông thường từ 65-100 ngày.

Ở Lily, kích cỡ củ khác nhau cũng ảnh hưởng đến thời gian sinh trưởng của từng giống. Củ giống có đường kính 16-18 cm, 18-20 cm hoặc trên 20 cm tùy loại.

Nếu thời tiết trong vụ trồng có nhiều ngày nắng nóng, nhiệt độ cao thì cần xuống giống vào thời gian muộn hơn.

2. Chọn giá thể trồng

Đất trồng cần phải có nhiều mùn, lượng dinh dưỡng cao và khả năng thoát nước tốt. Bạn cũng có thể tự trộn giá thể theo công thức 1:1:2 gồm: đất thịt bazan – phân chuồng hoai mục – xơ dừa. Dùng thêm nấm trichoderma để phòng trừ nấm gây hại cây.

Bạn có thể dùng đất Orgamix đã được phối trộn sẵn thích hợp trồng hoa Lily giúp hoa nở to đẹp.

3. Xử lý củ giống và tiến hành trồng

Trước khi trồng, pha dung dịch Benkona theo tỷ lệ được khuyến cáo trên bao bì, rồi ngâm củ giống trong 10 – 15 phút để khử trừ nấm bệnh hại. Sau đó đem củ ra trồng.

Bạn có thể dùng chậu nhựa hoặc chậu đất nung có kích thước 20cm trở lên, trồng 2-3 củ/chậu.

Bạn cho 1/2 lượng đất đã trộn vào chậu, đặt củ nhẹ nhàng , phía mầm hướng lên trên và lấp đất kín mầm.

Đặt cây nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và tưới chế phẩm kích thích ra rễ N3M, sử dụng 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày.

4. Cách chăm sóc hoa ly trồng chậu nở đúng Tết

a. Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa ly chịu rét khá nhưng chịu nóng kém, nhiệt độ ban ngày từ 20 – 28 độ C, ban đêm từ 12 – 20 độ C. Hoa ly thích không khí ẩm ướt, độ ẩm tốt nhất là 80% – 85%.

b. Ánh sáng

Có thể che bớt ánh sáng bằng lưới che 60% ánh sáng. Sau 15 – 20 ngày thì bỏ lưới ra.

Sau trồng 35 – 45 ngày, cần chiếu sáng bổ sung 3 tiếng vào chiều tối (từ 18h – 21h), do hoa ly có nhu cầu thời gian chiếu sáng dài để ra hoa, sáng liên tục trong 20 ngày.

c. Chế độ tưới nước

Cần phải giữ ẩm cho đất trong suốt quá trình trồng. Thời kỳ nhỏ cây cần nhiều nước, thời kỳ ra hoa cần giảm lượng nước, tưới nhẹ phần gốc, tránh tưới ướt lá và nụ sẽ làm rụng nụ.

Lượng nước tưới nhiều hay ít tùy vào đất, nhiệt độ không khí, tình hình sinh trưởng của cây, và chỉ nên tưới trước 10 giờ sáng.

d. Phân bón cho hoa ly trồng chậu

Sau trồng 15 – 20 ngày thì tiến hành bón phân cho cây. Sử dụng phân hữu cơ như phân trùn quế, phân hữu cơ Gia Đình cho hoa… kết hợp phân NPK 20-20-15, NPK 16-16-8. Định kỳ 7 – 10 ngày/ lần.

Sau trồng 40 – 45 ngày, bón bổ sung phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao như NPK 6-30-30, Đầu Trâu MK 701, NPK 0-40-40. Phun chu kỳ 7 – 10 ngày/lần.

e. Phòng trừ sâu bệnh

Cây hoa ly thường bị rệp do có mùi hương thu hút côn trùng làm hoa bị dị dạng, quăn queo.

Để phòng ngừa các loại rệp, bạn nên bón phân cân đối, phun chế phẩm Neem Oil, Nano Thảo Mộc, Dầu khoáng SK Enspray… Khi rệp xuất hiện, kết hợp biện pháp tưới phun mưa với áp lực mạnh và phun thuốc đặc trị như Movento, Confidor…

Hoa ly thường bị thối củ, vảy củ làm cây chậm phát triển. Khi cây hoa mới bị bệnh dùng thuốc trừ bệnh Ridomil Gold, Aliette… tưới vào gốc cây. Nếu bệnh nặng nên nhổ bỏ tránh lây sang cây khác.

f. Thu hoạch

Sau khi trồng 50 – 55 ngày hoa ly bắt đầu ra nụ, sau đó 15 – 20 ngày hoa Lily sẽ nở hoa.

Nên cắt hoa vào lúc sáng sớm, hoặc chiều mát. Tưới nước trước khi cắt khoảng 1 tiếng thì hoa sẽ giữ được nhiều nước và lâu tàn hơn.

Cắt cành cách mặt đất khoảng 10cm – 15cm để củ vẫn tiếp tục phát triển. Khi cắt chú ý để lại 5 – 6 lá trên mỗi gốc.

Đầu tháng 12 âm lịch, bạn có thể dựa vào kích thước nụ hoa và thời tiết để có thể điều chỉnh thời gian nở của hoa ly.

Nếu có dấu hiệu muốn nở hoa sớm bạn đặt cây nơi bóng râm, nhiệt độ thấp, hạn chế tưới nước nhưng vẫn phải đảm bảo độ ẩm. Đồng thời có thể sử dụng một số loại phân bón có hàm lượng đạm cao như NPK 30-10-10 để làm chậm ra hoa. Nếu cây vẫn chưa ra nụ bạn bón phân có hàm lượng lân và kali chu kỳ ngắn 4 – 5 ngày/lần để thúc ra hoa nhanh.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc hoa Lily cho hoa nở to, đẹp. Chúc bạn có những chậu hoa Lily đẹp nhất để đón Tết.

Vườn Sài Gòn