Các Công thức làm giò lụa ngon nhất mà các chị em đang truyền tay nhau
Công thức làm giò lụa – Giò lụa là một món ăn thơm ngon không thể thiếu trong bữa ăn gia đình của người Việt Nam mỗi khi xuân về. Đây là một món ăn thơm ngon và độc đáo. Ngay trong bài viết này Luân Kha sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm giò lụa thơm ngon này theo công thức đơn giản nhất. Các bạn hãy cũng kênh cẩm nang đời sống của chúng tôi tìm hiểu và thực hiện làm món ăn ngon tuyệt này nhé!
Công thức làm giò lụa – Nguyên liệu làm giò lụa ngon gồm:
- Thịt heo: 500gr
- Bột năng : 30g
- Bột nở : 15g
- 1 muỗng canh nước mắm
- hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
- đường: 1/2 muỗng cà phê đường cát trắng
- Bột tiêu trắng: 1 muỗng cà phê
- Nước đá lạnh
Công thức làm giò lụa – Cách làm giò lụa thơm ngon như sau:
Bước 1: Sau khi mua thịt về bạn rửa sạch để ráo nước và đem bỏ phần da đi và xay thịt cho thật nhuyễn. Tiếp đó đem để thịt vào tủ lạnh khoảng 30 phút đem ra xay lại một lần nữa. Khi xay bạn cho 30g bột năng + 15g bột nở + 1 muỗng canh nước mắm + ½ muỗng cà phê bột tiêu trắng + ½ muỗng cà phê đường và hạt nêm vào. Sau đó bạn đạp thật nguyễn một cục nước đá lạnh khoảng 50ml cho vào máy xay, xay chung với thịt cho nhuyễn ra nhé.
Bước 2: Thịt sau khi xay xong bạn sẽ thấy chúng có màu hồng, thật mịn và thịt có độ dính. Chúng ta bắt đầu gói giò lụa lại, bạn chuẩn bị một ít lá chuối tươi lau sạch, một ít miếng bóng kính dùng để đặt lên phần lá chuối khi gói. Trải lá chuối ra, cho 1 miếng bóng kính lên sau đó cho giò sống vào giữa lá chuối.
Bước 3: Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau sau đó gói lại. Chú ý bạn phải làm thật kỹ và nhẹ nhà tránh làm rách phần lá chuối sẽ làm cho giò lụa sau khi hấp sẽ không được ngon.
Chúng ta gấp mép một đầu giò lụa lại, sau đó dựng đứng và ấn cho thịt xuống một đầu thật chắc, sau đó gấp mép lại. Dùng dây buộc chặt theo chiều dọc và buộc ngang, để giữ giò lụa không bị bung ra.
Bước 4: Tiến hành hấp bánh, chúng ta cho một cái nồi lớn cho một ít nước vào sau đó cho vỉ hấp giò lụa vào, đun cho nước sôi, bạn cho giò lụa vào hấp, hấp khoảng 40 phút với lửa vừa không quá lớn. Khi giò lụa có mùi thơm bạn tắt bếp lấy giò lụa ra để nguội và ráo nước thì bạn cắt giò lụa ra trang trí và dùng.
Công thức làm giò lụa – Lưu ý:
Khi giò lụa còn hơi nóng bạn lăn giò lụa trên mặt bàn lăn qua lăn lại khoảng 5 đến 6 lần để phần giò lụa bên trong có hình tròn đều, khi cắt ra giò lụa rất đẹp.
Trên đây là món giò lụa thơm ngon mà chuyên mục nội trợ nấu ăn ngon của Luân Kha muốn thiệu cho bạn. Với cách làm giò lụa thơm ngon tại nhà, thật đơn giản, không quá khó và cũng không quá phức tạp này các bạn hoàn toàn có thể tự làm món ngon này cho gia đình mình thưởng thức.
Công thức làm giò lụa – Cách làm giò lụa ngon không cần hàn the đơn giản tại nhà
Giò lụa/chả lụa là món ăn thông dụng và có thể ăn với bánh cuốn, bún mọc, dùng cho các món khai vị hay ăn chung với bánh mì nhưng mua ngoài hàng không tin tưởng vì vậy các bạn có thể tự làm cho an toàn. Tuy nhiên khi các bạn làm thì lại không có thời gian nhiều để mà xay, quết hay bỏ thời gian chờ đông đá hoặc khi hấp thì lại bị lỗi không biết lý do vì sao khắc phục. Luân Kha xin bày cách cho các bạn bận rộn vẫn làm giò lụa cực chuẩn. Đây cũng là cách Luân Kha làm từ khi Luân Kha đi làm bận rộn không còn ở nhà cả ngày để làm giò lụa như xưa.
Chú ý 1: Mỗi một cây 0,5kg thì các bạn hấp hoặc luộc khoảng 45 phút. Bật lửa lớn cho nồi nước sôi, bỏ giò lụa vào hấp và vặn lửa nhỏ lại cho cây giò chín từ từ và sau đó tắt bếp, nhưng không lấy giò lụa ra cho đến khi giò lụa nguội mới lấy ra, giò sẽ ngon, dai hơn và thơm mùi lá. Với các bạn luộc thì cũng làm như vậy, bật lửa lớn cho nước sôi và cho cây giò lụa vào luộc, vặn lửa nhỏ lại cho chả chín từ từ. Việc này sẽ tránh được vấn đề chả lụa/giò lụa phồng to lên rồi khi nguội xẹp lép, méo xộc xệch.
Chú ý 2: Nếu các bạn bận rộn quá không thể làm giò lụa trong ngày liền được, các bạn mua thịt xay sẵn 5% mỡ và đem về bỏ vào ngăn đá 30 phút cho lạnh, sau đó lấy thịt bỏ ra thau trộn cùng với gia vị nước mắm, dầu, tiêu, và đường (phần 1) cho thấm gia vị vào thịt, rồi sau đó lấy bột nở, tinh bột khoai tây cho vào nước (phần 2) khuấy đều và cho vào thau thịt và dùng tay đeo găng nhào đều khắp để gia vị ngấm vào thịt. Sau đó cho vào bịch ni lông hay bỏ vào hộp và cất trong tủ đông đá qua đêm hoặc thêm 1, 2 ngày đến cuối tuần rảnh các bạn lấy ra rã đông và làm như hướng dẫn là ngon lành.
Chú ý 3: Các bạn đừng ỷ lại máy các bạn công suất cao các bạn cho thịt vào thật nhiều và quết là không dai đâu nhé. Thịt lúc nào cũng ½ cái âu máy thôi hoặc hơn một chút để thông thoáng máy quết thì độ dẻo, dai mới nhiều. Còn nếu cho nhiều thì phải ngừng lại vài lần dùng muỗng đảo thịt từ dưới lên trên cho thịt khi quết đều trong máy. Nếu không có máy quết thì các bạn đem xay lại tốc độ chậm cho thịt mịn như giò sống cũng được.
Chúc bạn làm thành công món giò lụa này nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!