Nguồn thực phẩm của con người rất đa dạng, không chỉ có lợn, bò, gà,… Mà còn có một con trông thoáng qua khá giống vịt và ngỗng đó chính là con ngan.
Nhiều người nếu không nắm rõ đặc điểm thì rất dễ nhầm lẫn với 2 loài vật trên. Tuy nhiên chú ý về độ sinh trưởng và ngoại hình là phân biệt được ngay.
Hơn nữa loài vật này có nhiều thịt hơn với dinh dưỡng cao và trở nên phổ biến. Hầu như vùng nào trên cả nước đều có thể canh tác và nuôi kinh doanh được.
Giới thiệu con ngan là con gì
Loài này bắt nguồn từ Nam Mỹ, dần dần lan sang nhiều nước như Anh, Pháp,… Và sau đó đến Việt Nam được người dân nhân giống chăn nuôi số lượng lớn.
Ngan là tên được người miền Bắc gọi nhiều, riêng miền Nam lại có tên gọi khác. Đó là vịt xiêm – Muscovy, chúng thuộc cùng loài Cairnia niochata.
Nhiều người thắc mắc con ngan tiếng anh là gì thì có 2 tên là goose và musk duck. Có lẽ hình ảnh con ngan không còn gì xa lạ với người dân địa phương nữa.
Hơn nữa do chăn nuôi dễ, kỹ thuật đơn giản, vốn ít nên được chọn nuôi nhiều. Nhiều nơi còn có những trang trại nuôi riêng vịt xiêm để cung cấp.
Quy mô gia đình đến trang trại số lượng vài chục đến hàng trăm, hàng ngàn cá thể đều có.
Theo nhận xét năng suất cả về trứng và thịt vịt xiêm đều cao hơn so với gà, vịt thường.
Đặc điểm nhận biết
Ngan có đầu nhỏ, riêng con trống sở hữu chiếc mào đỏ tía to hơn con cái. Trán phẳng và tiếng kêu khàn hơn vịt thường cùng với chiếc mỏ dẹt.
Gốc mỏ có thêm một mồng thịt nhỏ kéo dài màu đỏ rượu. Mồng thịt này trải đến gần mang tai, đôi mắt sáng và dáng đi hơi nặng nề.
Tuy vậy trông rất chắc chắn, không lạch bạch với cơ thể cân đối. Cấu tạo mỏ thích hợp cho cả ăn trên cạn và dưới nước, thức ăn đều vào miệng thuận lợi.
Vịt nhanh nhẹn và sống bầy đàn thì ngan lại có chút khác biệt. Đó là tính bầy đàn kém hơn, chậm chạm và khá hiền lành, dễ bắt.
Lưng rộng với bộ ngực nở và cặp cánh phát triển mạnh, cặp chân ngắn. Bộ lông chống nước rất mượt với nhiều loại khác nhau.
Cân nặng mỗi con trưởng thành có thể đạt từ 3 đến 4 kg đối với con trống. Còn con mái thì nhỏ hơn một chút cỡ 2-3 kg, chỉ sau 4 tháng là thịt được.
Nhiều người nhầm lẫn giữa con ngan và con ngỗng, không phân biệt được. Dựa vào đặc điểm nêu trên có thể nhận ra và lựa chọn đúng.
Các loại ngan (vịt xiêm)
Không chỉ có 1 mà có nhiều loại vịt xiêm khác nhau như xiêm đen/ xám/ trắng. Trong đó thì xiêm trắng có sức đề kháng cao và ít bệnh nên được nuôi nhiều hơn.
Chúng còn có ưu điểm là bắt mồi giỏi, ăn tạp, ăn được cả chất xơ, dễ nuôi. Xiêm đen hay còn được gọi là xiêm trâu hiện nay là loài khá hiếm.
Không nuôi được quanh năm mà chỉ theo mùa, số lượng và quy mô nuôi ít. Nếu có thì dễ bị pha và lai tạp chứ không thuần chủng.
Loại này có thân phủ lông đen tuyền, dáng thô và nặng nề. Khá vụng về khi nuôi con, phôi cũng có tỷ lệ thấp.
Tuy nhiên bù lại lại có thịt thơm theo cách đặc biệt, rất riêng. Đặc biệt thân hình to, có khả năng trông nhà, kêu khi có người lạ, khá dữ tợn.
Bạo dạn hơn là ngan cỏ, dễ nuôi, nhanh béo mà cho thịt lại ngon, ít mỡ. Con đực dữ hơn, di chuyển chậm chạp, đầu lắc lư theo nhịp bước.
Kỹ thuật chăn nuôi
Khi chọn giống phải soi xét kỹ chú ý về độ nhanh nhẹn và khỏe mạnh của nó. Lông phải tơi, bông, có lông tơ màu đặc trưng, mắt sáng toát lên vẻ nhanh nhẹn.
Những cá thể hở rốn, lông bết, quá còi, chân bị khoèo hoặc bị khô thì loại bỏ ngay. Chuồng nuôi phải thoáng mát, vệ sinh và khử trùng, quét vôi, đảm bảo mát và ấm đúng mùa.
Dùng cót cao chừng 50cm dài 5m quây tròn, số lượng 70-100 con/ quây. Thắp bóng sưởi ấm 100W, trong 15 ngày đầu thì thắp cả ngày.
Sau có thể giảm bớt giờ thắp sáng, chuẩn bị máng ăn/ uống riêng biệt. Thức ăn có thể dùng thóc, đỗ tương, giun, gạp, rau, hoặc trộn theo tỷ lệ.
Chất lót chuồng, độn chuồng phải thay ít nhất 2 lần/ tuần để đảm bảo độ sạch sẽ. Nếu nuôi đạt chuẩn thì có thể tăng từ 200 đến 400 gram mỗi tuần.
Được 3 tháng tuổi sẽ có cân nặng khoảng 3kg với con đực. Riêng con mái thì chỉ nặng bằng một nửa, tốc độ lớn chậm đi khi được 10 tuần tuổi.
Có 2 loại là nuôi thấy thịt và nuôi lấy trứng, loài này có thể đẻ quanh năm. Sau khi trưởng thành có thể chăn nuôi ngoài đồng, thả rông sẽ nhanh lớn hơn.
Cách chọn ngan và chế biến
Khi chọn thì chú ý phần đầu, nếu đầu nhỏ là được nuôi thuần bằng thóc. Đồng thời có chân, mỏ màu vàng tươi thì thịt mới khỏe, chắc.
Còn con nào mỏ và chân thâm, hơi úa thì sức khỏe kém nên bỏ qua. Nâng cặp cánh lên để xem thịt có dày không, nếu bóp xương lưng không thấy. Thì chứng tỏ có nhiều thịt, nạc và chắc, nên chọn.
Ngan chế biến được cực nhiều món, đơn giản mà rất ngon, có thể tự làm. Hấp dẫn nhất có lẽ là ngan cháy tỏi với độ đậm đà, giòn rụm khó cưỡng lại được.
Trước hết ướp thịt với tỏi/ ớt/ gừng băm với gia vị đường, nêm, tiêu, dầu hào. Cho vào tủ đợi 30 phút, đun sôi dầu và phi tỏi cho vàng thơm. Cho thịt vào đảo đều, đun thật săn, cho thêm tỏi phi khi chín là đã xong.
Nếu như thích món gì đó có nước thì có thể làm món ngan nấu măng và ăn với bún rối. Lọc thịt và xương riêng, xương ninh với măng làm nước dùng.
Thịt luộc và thái miếng mỏng, không thể thiếu rau thơm hành, ngò. Cho bún vào bát, xếp thịt lên, cho chút rau múc nước dùng chan đều lên.
Thêm vài miếng măng là đã có một bát bún măng với thịt ngan tuyệt hảo. Ngoài ra om sấu, xào săn, giả cầy hay đơn giản là luộc lên cũng rất tuyệt.
Món ngan nướng ngũ vị cũng khiến nhiều anh chồng chết mê khi nhấm nháp với rượu. Vị đậm đà thấm sâu từng thớ thịt, nhưng nếu làm món này thì cần có nhiều thời gian.
Xem thêm :
- Con ngan là con gì có những đặc điểm nào nấu món gì ngon
- Vịt bầu nuôi như thế nào đặc điểm ra sao làm món gì ngon
Liên hệ
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!