Lưu ngay Top con gà là con gì hàng đầu 2023

Gà là con vật rất đỗi thân quen trong cuộc sống chúng ta. Cùng tìm hiểu con gà qua phân loại, đặc điểm, thức ăn…. Cùng tìm hiểu về con vật thân quen này nhé.

Con gà là một giống chim hoang dã, được con người thuần chủng từ rất lâu đời, là vật nuôi mang lại giá trị kinh tế rất lớn. Bởi gà là giống dễ nuôi, có thể nuôi lấy thịt, trứng hay lông cũng được sử dụng vào trang trí, mang lại sự thẩm mĩ phong phú.

Ngoài ra gà còn là một trong 12 con giáp theo tín ngưỡng của người phương Đông. Là loại gia cầm không chỉ về kinh tế mà còn về vấn đề tâm linh rất lớn.

Con gà tên tiếng anh: Chicken

Phân loại gà và thức ăn của gà.

Và thực chất nó là một loài chim đã được con người thuần hóa từ hàng nghìn năm về trước. Có một số quan điểm cho rằng gà có thủy tổ từ loài gà rừng lông đỏ hay một loài chim hoang dã nào đó ở Ấn Độ.

Trong họ nhà chim thì gà là phân họ có số lượng đông đảo nhất với hơn 24 tỉ cá thể phân bổ khắp mọi nơi trên các châu lục.

Hiện nay có những giống gà được nuôi phổ biến ở các nước như:

  • Gà Ri
  • Gà Nòi
  • Gà Tò
  • Gà Tàu vàng
  • Gà Đông cảo
  • Gà Lơ-go
  • Gà Hàn Quốc
  • Gà Trung Quốc
  • Gà Ai Cập,…..

Mỗi loài gà lại có một đặc điểm hình thể và tập quán khác nhau do ảnh hưởng của môi trường sống.

Thức ăn của gà chủ yếu là các loại nông sản như: lúa, ngô, cám,…gà cũng ăn cỏ và một số loại côn trùng nhỏ.

Đặc điểm của loài gà.

Gà là loài vật ăn tạp, chúng có thể tự đào bới bằng chân để tìm kiếm thức ăn vì chân của chúng có bộ móng khá dài.

Tuổi thọ trung bình của loài gà vào khoảng 10-15 năm. Thậm chí có một con gà mái đã sống được 16 năm và nó là con gà duy nhất đã được ghi tên vào Sách kỷ lục Guinness thế giới vì có khả năng sống lâu nhất.

Hầu hết các loài gà có đặc điểm khác biệt về gà trống và gà mái. Gà trống có màu lông sặc sỡ, óng ánh và dáng dấp cao lớn hơn, cùng với cái đuôi dài, cong và chân chúng có cựa. Ngoài ra người ta cũng phân biệt giữa gà trống và gà mái nhờ vào sự phát triển của mào gà vì mào của gà mái thường bé hơn so với gà trống.

Loài gà có cánh chúng có thể bay nhưng chỉ bay được một khoảng khá ngắn vì cơ thể của chúng khá nặng. Đặc biệt đôi cánh này tuy không thể bay những cũng giúp ích khá nhiều khi nó có thể hỗ trợ gà để thoát khỏi những mối nguy hiểm.

Tập tính của loài gà.

Loài gà thường sống thành từng bầy và trong bầy luôn có một con khỏe mạnh hơn giữ gìn tôn ti trật tự trong đàn. Những con gà cầm đầu thường có uy quyền hơn trong việc tiếp cận thức ăn và cả nơi làm tổ.

Khi con gà cầm đầu biến mất khỏi đàn thì một tôn ti mới sẽ được lặp lại bằng một trận phân thắng bại giữa những con trong đàn.

Gà trống thường cất tiếng gáy vào buổi sáng hoặc một số canh giờ nhất định trong ngày. Tiếng gáy có thể là một thông báo gọi cả đàn thức dậy nhưng có thể nó cũng là một tín hiệu về lãnh thổ của nó.

Gà mái cũng có những tập tính nổi bật như việc chúng cục tác ầm ĩ khi chúng đến giờ đẻ trứng và khi chúng gọi tìm con. Loài gà cũng có những tiếng kêu cảnh báo khi chúng phát hiện ra kẻ ăn thịt đang rình rập xung quanh nó.

Loài gà cũng giao phối để sinh sản và khi đến giai đoạn sinh sản gà trống sẽ có một màn tỏ tình khá độc đáo bằng một điệu nhảy xung quanh con gà mài và khi gà mái đáp lại màn tỏ tình đó thì 2 con sẽ giao phối.

Một số đặc tính nổi bật của loài gà.

Đặc tính nổi bật mà chúng ta cần nhắc đến đó chính là tập tính nhảy ổ của gà mái. Khi đến giai đoạn đẻ trứng gà mái thường đẻ trứng vào những chiếc ổ có sẵn. Mỗi con gà lại có một cái ổ riêng để đẻ trứng. Mỗi ngày chúng có thể đẻ từ 1-2 quả trứng.

Tuy nhiên cũng có những con gà lại thích nhảy ổ tập thể, lý do của hành động này có thể là do số lượng ổ không đủ cho chúng đẻ trứng hoặc chúng thích nhảy vào ổ của con khác để đẻ trứng. Đó là lý do mà đôi khi chúng ta bắt gặp 2 con gà nằm chồng lên nhau để đẻ hay ấp trứng.

Khi đẻ xong thì gà bắt đầu ấp trứng và trong khoảng thời gian này chúng sẽ dành nhiều thời gian để ấp trứng thay vì tìm kiến thức ăn.

Việc nằm yên một chỗ như vậy nhằm tạo ra đủ nhiệt độ để gà con có thể nở đúng ngày và chúng cũng có hành vi lật trứng để đảm bảo nhiệt độ được tỏa đều cho những quả trứng.

Sau khi hết thời gian ấp gà con sẽ nở ra khi đó gà mẹ sẽ đưa gà con ra khỏi tổ để tìm kiến thức ăn. Trong khoảng thời gian này gà con được mẹ bao bọc và thường được ấp khi có tín hiệu nguy hiểm hay khi chúng nghỉ ngơi.

Trong một vài tuần đầu gà mẹ sẽ tìm kiếm thức ăn và mớm cho gà con. Nhưng sau đó khi gà con lớn dần gà mẹ sẽ đào bới thức ăn và cục cục để gọi gà con tới. Một khoảng thời gian sau khi gà con đã có thể tách ra khỏi gà mẹ thì gà mái sẽ bắt đầu giao phối và tiếp tục sinh sản.

Gà và những giá trị kinh tế đối với con người.

Gà là loài gia cầm được chăn nuôi nhiều ở các nước trên thế giới. Hiện nay nghành công nghiệp chăn nuôi gà rất phát triển mang lại gái trị kinh tế cao cho con người.

Gà chủ yếu được nuôi để lấy thịt trứng và một số loài cũng được sử dụng phục vụ cho các cuộc thí nghiệm, nhân giống hay chữa bệnh.

Về giá trị dinh dưỡng thì các thực phẩm được chế biến từ gà thường mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy mà các loại thực phẩm được chế biến từ thịt gà, trứng gà luôn luôn được con người ưa chuộng và yêu thích.

Chúng ta vừa tìm hiểu về con gà với những đặc tính cũng như giá trị kinh tế của loài vật này. Hy vọng qua đây mọi người đã có cái nhìn bao quát hơn về loài vật này và hiểu được những giá trị mà nó mang lại.

Không chỉ là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng,vật cảnh nuôi trong gia đình mà hơn thế nữa gà còn là một người bạn gắn bó với đời sống của mỗi người dân.