Lưu ngay con ba ba ăn gì hot nhất hiện nay 2023

“Con ba ba ăn gì?” là câu hỏi mà hầu hết tất cả bà con đều thắc mắc khi bắt đầu nuôi ba ba, sau đây chúng tôi sẽ giúp bà con trả lời câu hỏi này để bà con có thể dễ dàng áp dụng mô hình nuôi ba ba:

con ba ba ăn gì
Thức ăn cho ba ba là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc ba ba

I. Tổng quan về cách xây máng cho ba ba ăn và thức ăn của ba ba.

II. Vậy con ba ba ăn gì?

1. Loại thức ăn: Ba Ba ăn thức ăn động vật là chính.

Thức ăn nuôi Ba Ba có thể chia 3 loại chủ yếu:

– Thức ăn động vật tươi sống.

– Thức ăn động vật khô.

– Thức ăn chế biến hoặc thức ăn công nghiệp.

Cho đến hiện nay, phần lớn các hộ nuôi Ba Ba hiệu quả đều sử dụng thức ăn động vật tươi sống là chính, một số nơi có điều kiện cho ăn thêm thức ăn khô, nói chung chưa có điều kiện sử dụng thức ăn công nghiệp.

2. Thức ăn tươi sống

Gồm động vật còn nguyên con, còn sống hoặc đã chết nhưng thịt còn tươi. Không dùng thịt động vật đã bị ươn ôi và thịt động vật đã ướp mặn không có khả năng rửa sạch mặn. Các động vật, thịt động vật sử dụng làm thức ăn cho Ba Ba gồm:

Cá tươi: các tỉnh phía Bắc thường sử dụng cá mè trắng, cá tép dầu, cá mương, cá lành canh nước ngọt và các loài cá biển vụn. Các tỉnh phía Nam và vùng hồ chứa nước sử dụng nhiều cá Sơn, cá Linh, cá Chốt chuột, cá biển vụn…

Con ba ba ăn gì - thức ăn tươi sống
Thức ăn tươi sống cho ba ba

Động vật nhuyễn thể: gồm các động vật nhuyễn thể nước ngọt (ốc vặn, ốc sên, ốc đồng, ốc nhồi, trai, hến) và các động vật nhuyễn thể như don, dắt…

Động vật giáp xác: chủ yếu là các loại tôm, cua rẻ tiền, cả ở nước ngọt và nước mặn.

Côn trùng: chủ yếu là giun đất, nhộng tằm. Giun đất có thể nuôi để cho ăn, có thể bắt giun tự nhiên (trong vườn, bãi ven sông…) cho ăn.

Động vật khác: thường là tận dụng thịt của các động vật rẻ tiền không thuộc diện dùng làm thực phẩm cho người, và thịt phế liệu của các xí nghiệp chế biến thực phẩm như cá, tôm, mực, gia súc, gia cầm…

3. Thức ăn khô

Một số nơi có điều kiện có thể sử dụng cá khô nhạt, tôm khô nhạt… loại rẻ tiền để cho ăn kèm thức ăn tươi hàng ngày hoặc dự trữ cho ăn khi thiếu thức ăn tươi.

4. Thức ăn công nghiệp

Ba ba ăn gì? Có loại thức ăn công nghiệp nào cho baba ăn không? Và nó có đảm bảo chất lượng cho ba ba khỏe mạnh không ?

Câu trả lời là có nhưng tại nước ta chưa sản xuất thức ăn công nghiệp chuyên dùng cho Ba Ba. Trên thế giới, một số nước đã sử dụng khá phổ biến, hiệu quả kinh tế cao. Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn rất toàn diện, đặc biệt hàm lượng đạm rất cao, thức ăn nuôi Ba Ba giống có hàm lượng đạm 50-55%, thức ăn nuôi Ba Ba thịt có hàm lượng đạm trên dưới 45%

III, Cách cho baba ăn thức ăn tươi sống

Trên phần 2 chúng tôi đã trả lời xong câu hỏi Ba ba ăn gì? và chắc chắn xuất hiện thêm câu hỏi vậy cho ba ba ăn như thế nào? sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bà con cách cho ba ba ăn.

– Cho ăn theo địa điểm qui định để Ba Ba quen ăn, dễ theo dõi thức ăn hàng ngày, dễ làm vệ sinh khu vực cho ăn.

– Động vật cỡ nhỏ Ba Ba ăn vừa miệng, có thể nuốt được cả con thì cho ăn cả con, động vật cỡ lớn cần băm thái thành nhiều miếng cho Ba Ba ăn đều.

Các phần cứng Ba Ba không ăn được như đầu cá, vây cá, vỏ động vật nhuyễn thể, xương động vật … nên sử dụng chăn nuôi động vật trên bờ, không bỏ xuống ao làm tăng khả năng ô nhiễm nước ao.

– Rửa sạch thức ăn trước khi cho ăn.

– Ba Ba mới nở ngày cho ăn 3-4 lần, Ba Ba giống 2-3 lần, Ba Ba thịt và Ba Ba bố mẹ 1-2 lần/ ngày, lượng cho ăn buổi tối nhiều hơn buổi sáng.

– Lượng thức ăn cho ăn trong một ngày đêm: Ba Ba mới nở 15-16%, Ba Ba giống 10-12%, Ba Ba thịt và Ba Ba bố mẹ 3-6% so với trọng lượng Ba Ba nuôi trong ao.

– Nên cho ăn nhiều loại thức ăn động vật để bổ sung dinh dưỡng cho nhau. Không nên chỉ cho ăn một thứ duy nhất vì chất dinh dưỡng sẽ không đầy đủ.

– Ba Ba mới nở cho ăn bằng động vật phù du (thuỷ trần), giun nước (trùng chỉ), giun quế. Sau 5-7 ngày nuôi chuyển cho ăn cá, tôm là chính. Nên chọn loại cá nhiều nạc, luộc cá gỡ thịt cho ăn chín tốt hơn cho ăn sống.

– Trong tất cả các giai đoạn ương nuôi, nếu có điều kiện cho Ba Ba ăn giun càng nhiều càng lớn nhanh và béo khoẻ.

– Các ao rộng nuôi Ba Ba với mật độ thưa có thể kết hợp nuôi ốc, nuôi cá tép nhỏ trong ao cho Ba Ba tự bắt ăn dần, không nhất thiết phải cho Ba Ba ăn hàng ngày. Dùng phân chuồng, phân xanh, phân vô cơ để gây nuôi động thực vật làm thức ăn cho ốc, cho cá tép nhỏ, hoặc có thể dùng các loại cám cho cá tép nhỏ ăn trực tiếp. Với cách nuôi này, năng suất Ba Ba nuôi tuy không cao, nhưng Ba Ba lớn nhanh, ít bệnh tật, chi phí thức ăn cho nuôi Ba Ba thấp, hiệu quả kinh tế cao.

Vậy là bà con đã trả lời được câu hỏi “Ba ba ăn gì?” rồi đúng không. Các kinh nghiệm về nuôi ba ba luôn rất quan trọng nên bà con hãy tìm hiểu thật kỹ.

Có thể bạn quan tâm

Cách nuôi ba ba gai

Cách chăm sóc ba ba gai hiệu quả

Nguồn: nuoibaba.com

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

TRANG TRẠI BÌNH MINH

Điện thoại: 0974 012 899 (Chú Bào – chủ trang trại)

Địa chỉ: Xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình