Cách làm cơm nắm: Bật mí 2 công thức chuẩn nhất

Cách làm cơm nắm theo công thức ẩm thực của Nhật Bản và Hàn Quốc được xem là chuẩn và ngon nhất. Để thực hiện, bạn chuẩn bị các loại nguyên liệu và tiến hành theo các bước như sau.

  • Cách làm miến trộn Hàn Quốc
  • Cách làm kim chi cải thảo

Cách làm cơm nắm Hàn Quốc

Nguyên liệu làm cơm nắm Hàn Quốc

Để làm cơm nắm Hàn Quốc, bạn chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

Nấm hương: 2 – 3 cái nấm hương lớn. Nên chọn loại nấm hương tươi.

Cà rốt: ½ củ

Nước luộc gà: 15 ml

Dầu mè: 15ml

Tỏi + gừng: Mỗi loại ½ củ

Hành tươi: 2- 3 nhánh

Gạo: 100 gram

Các bước làm cơm nắm Hàn Quốc

Bước 1: Nấu cơm và sơ chế nguyên liêu

Nấu cơm

Vo sạch gạo sau đó cho vào nồi nấu chín. Bạn nên nấu cơm vừa dẻo hoặc hơi khô một chút thì món cơm nắm sẽ ngon hơn. Lưu ý tuyệt đối không nên nấu cơm nát.

Sơ chế nguyên liệu

Nấm hương: Rửa sạch, cắt chân và băm nhỏ

Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ

Tỏi, gừng: Bóc vỏ, rửa sạch và cũng đem băm nhỏ.

Hành tươi: Cắt rễ, rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 2: Làm chín nguyên liệu

Đun nóng chảo vào cho 1 ít dầu mè vào. Tiếp theo, bạn cho gừng và tỏi và phi thơm rồi cho tiếp cà rốt vào xào. Khi cà rốt săn lại, bạn cho phần nước dùng gà vào đảo chung. Tiếp tục xào cho tới khi nước trong chảo hơi cạn thì cho nấm hương + hành tươi vào chung. Nêm gia vị cho vừa miệng.

Cuối cùng, bạn hạ lửa ở mức nhỏ nhất sau đó cho cơm đã chín vào đảo chung. Đảo khoảng từ 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Làm cơm nắm

Cho cơm đã trộn vào một chiếc bát ô tô. Mang găng tay vào trộn chung phần dầu mè còn lại với cơm cho thật kỹ.

Lấy 1 phần cơm đã trộn sau đó viên tròn và chặt tay lại. Viên xong, bạn xếp cơm ra đĩa và thưởng thức tương tự như món cơm cuộn bạn thường thấy.

  • Cách làm kim chi cải thảo
  • Cơm rang kim chi

Cách làm cơm nắm Nhật Bản

Nguyên liệu làm cơm nắm Nhật Bản

Cơm chín: 1 bát ô tô hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn. Bạn có thể chọn cơm gạo tẻ trắng hoặc cơm gạo nếp tuỳ ý.

Vừng: 1/3 bát con. Bạn chọn vừng trắng hoặc vừng đen đều được.

Rong biển: 4 – 5 lá rong biển

Cá hồi: 70 – 100 gram

Dầu mè: 10 ml

Các bước làm cơm nắm Nhật Bản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lá rong biển: Rửa sạch và thái dọc lá, bề ngang của miếng rong biển khoảng 1,5 – 2cm.

Cá hồi: Gỡ sạch xương, thái miếng nhỏ sau đó ướp một chút gia vị cho đậm đà. Sau khi ướp cá xong, bạn cho cá lên chảo và nướng chín. Cuối cùng khi cá nguội, bạn dầm cá cho hơi vụn (như 1 dạng ruốc cá).

Vừng: Rang chín vừng và để nguội

Bước 2: Làm cơm nắm

Nên thực hiện nắm cơm khi cơm vẫn còn nóng. Đầu tiên, bạn làm ướt lòng bàn tay bằng dầu mè. Cho phân cơm vào lòng bàn tay, viên tròn sau đó ấn dẹt.

Đặt phần nhân cá hồi vào giữa miếng cơm sau đó nắm thành hình oval hoặc tam giác tuỳ ý bạn. Ở bước này, bạn cũng có thể dùng đến những chiếc khuôn để món cơm nắm được đẹp mắt hơn.

Nắm cơm thành khối xong, bạn cuộn miếng cơm lại bằng những lá rong biển. Cuối cùng, bạn rắc vừng lên phần cơm và bày ra đĩa là có thể thưởng thức được.

Với món cơm nắm Nhật Bản thì ngoài nhân cá hồi, các bạn cũng có thể sử dụng các loại nhân khác như cá thu, nhân sốt hay rau củ. Công thức thực hiện món cơm nắm với các loại nhân này cũng tương tự như món cơm nắm nhân cá hồi.

Trên đây là cách làm cơm nắm Hàn Quốc và Nhật Bản đang được rất nhiều các nhà hàng, quán ăn áp dụng. Quá đơn giản phải không ạ. Vậy thì bạn còn chờ gì nữa mà chưa bắt tay để thực hiện món cơm nắm này ngay thôi.

Chuyên mục nội trợ nấu ăn ngon trên kênh cẩm nang đời sống gia đình ameovat.com chúc các bạn thành công và thưởng thức ngon miệng với món cơm nắm Hàn Quốc và cơm nắm Nhật Bản trên đây nhé.