Có nên thắp hương vào buổi tối hay không ? – Gốm Đại Việt

Thắp hương vào các ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết đã trở thành nét đẹp truyền thống trong đời sống văn hóa của người Việt với ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính và sự biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, nên thắp hương vào thời điểm nào trong ngày và có nên kiêng thắp hương buổi tối hay không? Cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết sau đây của cửa hàng kinh doanh gốm sứ bát tràng đại việt để tìm được câu trả lời đầy đủ, chi tiết và chính xác nhất nhé!

Có nên thắp hương vào buổi tối không ?
Có nên thắp hương vào buổi tối không ?

Ý nghĩa của việc thắp hương trên bàn thờ

Không đơn giản là một món hàng hóa bình thường mà nén hương thơm chính là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt từ xưa đến nay. Vì vậy, mỗi khi nén hương được thắp lên đặc biệt là trong ngày rằm, mùng 1 hay lễ tết cũng là lúc sợi dây tâm linh giữa hai thế giới âm dương được kết nối sâu sắc nhất. Không những thế, việc thắp hương còn mang ý nghĩa thể hiện lòng hiếu kính của thế hệ con cháu đối với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất cũng như thể hiện đạo lý tốt đẹp của người Việt “uống nước nhớ nguồn”.

Ý nghĩa của việc thắp hương trên bàn thờ
Ý nghĩa của việc thắp hương trên bàn thờ

Hiện nay, không chỉ vào những ngày giỗ chạp hay dịp lễ, tết mà những ngày bình thường, thắp hương cũng trở thành thói quen của rất nhiều gia đình. Bởi mùi thơm dễ chịu của hương khiến cho không gian của ngôi nhà trở nên ấm áp và yên bình hơn. Không những thế, mùi thơm này của hương còn có tác dụng giúp trừ tà, tẩy uế cũng như đẩy lùi các loại âm khí để thu hút dương khí, mang lại bình an, may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Nên thắp hương vào lúc nào trong ngày ?

Nên thắp hương vào lúc nào trong ngày ?
Nên thắp hương vào lúc nào trong ngày ?

Thắp hương vốn là một tập tục lâu đời của nhân dân ta và được truyền lại từ đời trước sang đời sau. Vì vậy, không chỉ vào những dịp lễ, tết hay rằm, mùng 1 mà vào những ngày bình thường, rất nhiều gia đình vẫn giữ thói quen hương khói cho ông bà, tổ tiên. Khi nén hương được thắp lên cũng đồng thời là lúc sợi dây tâm linh giữa hai thế giới âm – dương, hữu hình – vô hình được kết nối sâu sắc nhất. Cùng với đó, thắp hương cũng là cách giúp con cháu bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn của mình đối với những người đã khuất, với ông bà tổ tiên trong gia đình mình.

Bộ đồ thờ gia tiên truyền thống của các gia đình việt
Bộ đồ thờ gia tiên truyền thống của các gia đình việt

Với những ý nghĩa tâm linh đặc biệt đó, thời gian thắp hương tốt nhất trong ngày mà gia chủ nên ghi nhớ đó chính là vào mỗi buổi sáng sớm. Mùi thơm của nén hương khi được thắp lên sẽ tạo nên bầu không khí ấm cúng, yên bình và vô cùng thư giãn, thoải mái. Hơn thế nữa, khởi động ngày mới bằng việc thắp một nén hương cho ông bà tổ tiên cũng là cách giúp cho bạn có năng lượng dồi dào hơn, tràn đầy sức sống hơn và ngày sẽ trở nên tươi mới hơn rất nhiều.

Có nên thắp hương vào buổi tối hay không?

Thắp hương là việc làm mang nhiều ý nghĩa tâm linh đặc biệt cũng như giúp không khí trong gia đình trở nên bình yên và ấm cúng hơn. Có lẽ cũng bởi điều này mà không ít gia chủ hiện nay thắc mắc có nên kiêng thắp hương buổi tối không?

Nên hay không nên thắp hương vào buổi tối
Nên hay không nên thắp hương vào buổi tối

Buổi tối thường là thời gian nghỉ ngơi của con người sau một ngày làm việc vất vả, mệt nhọc và cũng là lúc các thành viên trong gia đình tĩnh tâm, thả lỏng để thư giãn. Vì vậy, thắp hương vào buổi tối là điều hoàn toàn không nên. Bởi vào thời điểm này, vong linh lang thang, oan khuất sẽ bắt đầu xuất hiện rất nhiều và nếu gia chủ thắp nhang khấn vái mời vong linh không đúng sẽ là cơ hội khiến cho ma quỷ, vong linh xâm nhập vào gia đình để quấy phá, gây rối loạn vì vậy gia chủ không nên thắp hương vào buổi tối.

Do vậy, các gia chủ nên kiêng thắp hương buổi tối bởi những lý do về tâm linh cũng như về sức khỏe và hạn chế, phòng ngừa cháy nổ một cách tối đa. Đồng thời khi thắp hương, các bạn nên lưu ý lựa chọn và sử dụng những loại hương sạch, có mùi thơm thuần mộc, dễ chịu và có tính thư giãn đầu óc.

thắp hương vào buổi tối là điều hoàn toàn không nên
thắp hương vào buổi tối là điều hoàn toàn không nên

Thực tế trên thị trường hiện nay xuất hiện không ít các loại hương kém chất lượng với mùi thơm khó chịu và có hại cho sức khỏe của con người. Không những thế, loại hương tẩm hóa chất này khi được thắp lên còn tạo ra màu khói đậm, đen, gây ô nhiễm tới không khí linh thiêng của không gian thờ cúng.

Bộ đồ thờ cúng Phật men rạn đắp nổi sen cho bàn thờ lớn
Bộ đồ thờ cúng Phật men rạn đắp nổi sen cho bàn thờ lớn

Do vậy, việc lựa chọn loại hương tốt, đảm bảo chất lượng để thắp hương cho gia tiên là yếu tố vô cùng quan trọng mà các bạn không nên xem nhẹ và bỏ qua. Theo đó, các bạn nên đến với những địa cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng để mua được loại hương có mùi thơm an toàn, dễ chịu và mang lại cảm giác thư thái, thoải mái cho gia đình khi sử dụng.

Thắp hương vào thời điểm nào trong ngày là phù hợp và có nên thắp hương buổi tối là những câu hỏi đã được giải đáp trong bài viết trên đây của gomdaiviet.vn. Hy vọng với những lý giải chi tiết, đầy đủ và chính xác trong nội dung của bài viết sẽ giúp các bạn có được những kinh nghiệm thờ cúng hữu ích, giúp mang lại cho gia đình sự bình an, yên vui cũng như nhiều tài lộc, may mắn.