Bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu bởi ngoài việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thì có nhiều ý kiến cho rằng việc ăn dưa chuột sẽ gây ra những phản ứng phụ cho bà bầu 3 tháng đầu. Vậy thực hư việc này ra sao? Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

1. Bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột được không?

Bà bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột được không? Câu trả lời là có. Bà bầu mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được dưa chuột bởi dưa chuột có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho bà bầu. Tuy nhiên phải biết ăn dưa chuột đúng cách, không nên ăn quá nhiều bởi nó có thể gây nên một số tác dụng phụ cho bà bầu 3 tháng đầu.

Dưa chuột là một loại quả có vị chua nhẹ, thanh mát và thường xuất hiện trong mâm cơm của gia đình Việt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưa chuột có chứa tới 95% nước vừa giúp giảm khát đồng thời thanh lọc cơ thể. Ngoài ra, dưa chuột còn chứa nhiều axit hữu cơ, chất xơ, các vitamin nhóm E, B, A, axit folic, sắt,… tốt cho sức khỏe bà bầu 3 tháng đầu.

Cụ thể, các bà bầu 3 tháng đầu có thể tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng 100g dưa chuột dưới đây:

DINH DƯỠNG TRONG 100G DƯA CHUỘT DINH DƯỠNG ĐỊNH LƯỢNG

Dinh dưỡng cơ bản

Calo 12 Kcal Chất béo 0.16 g Carbohydrate 2.16 g Protein 0.59 g Chất xơ 0.7 g Cholesterol 0 g Vitamin và khoáng chất Vitamin A 12 IU Vitamin C 3.2 mg Vitamin E 0.03 mcg Thiamin B1 0.031 mg Riboflavin B2 0.025 mg Niacin B3 0.037 mg Vitamin B6 0.051 mg Vitamin K 7.2 mcg Folate 14 mcg Canxi 14 mg Sắt 0.22 mg Mangan 0.079mg Magie 12 mg Phốt pho 21 mg Kẽm 0,17 mg Kali 136 mg Natri 2 mg

Dưỡng chất từ thực vật

Beta-Carotene 31 µg Beta Cryptoxanthin 18 µg Lutein-zeaxanthin 16 µg

Từ bảng dinh dưỡng trên có thể thấy tại sao bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn ăn được dưa chuột:

  • Với lượng chất xơ dồi dào 700mg có trong 100g dưa chuột tốt cho hệ tiêu hóa bà bầu 3 tháng đầu từ đó cải thiện và ngăn ngừa chứng táo bón của bà bầu.
  • Carbohydrate giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể bà bầu đặc biệt 3 tháng đầu hay bị tình trạng ốm nghén nhiều.
  • Những chất chống oxy hóa như Beta-Carotene, nhóm vitamin A, C, K giúp tăng cường hệ miễn dịch ở bà bầu đặc biệt hệ miễn. dịch ở bà bầu 3 tháng đầu hay bị suy yếu từ đó giúp kháng lại những căn bệnh truyền nhiễm.
  • Phốt pho có trong dưa chuột giúp duy trì sự cân bằng của các dưỡng chất và hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả.
  • Lượng sắt dồi dào có trong dưa chuột giúp giảm thiểu nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ mang thai.
  • Canxi có trong dưa chuột giúp hình thành hệ xương khớp cho thai nhi và bảo vệ bộ xương cho mẹ bầu ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu
  • Ngoài ra, trong dưa chuột chứa một lượng lớn Kali giúp bà bầu 3 tháng đầu ổn định huyết áp đồng thời hỗ trợ xương chắc khỏe.

Bên cạnh đó, dưa chuột còn giàu axit hữu cơ, các nhóm vitamin B, A, magie, axit folic,… Nhờ chứa hàm lượng dưỡng chất cao, dưa chuột luôn là một trong những thực phẩm được khuyến khích sử dụng trong giai đoạn mang thai.

Từ những chất dinh dưỡng trên chắc chắn các mẹ bầu đã có đáp án cho câu hỏi “bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột được không” rồi phải cung. Cùng tìm hiểu các lợi ích tuyệt với từ quả dưa chuột ngay ở phần tiếp theo.

2. 5 lợi ích tuyệt vời của dưa chuột đối với mẹ bầu 3 tháng

Dưa chuột giàu vitamin và khoáng chất nên mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Cụ thể như sau:

2.1. Ngăn ngừa tình trạng thiếu nước ở mẹ bầu

Dưa chuột là một nguồn nguồn cung cấp nước tự nhiên tuyệt vời cho cơ thể mẹ bầu. Với 95% thành phần là nước, dưa chuột giúp phụ nữ mang thai ngăn ngừa tình trạng mất nước và giảm ốm nghén hiệu quả.

Theo các nhà khoa học, thai nhi mới hình thành chiếm 90% cơ thể là nước. Do đó, việc cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể là rất quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi.

2.2. Giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng

Trong giai đoạn đầu mang thai, hệ thống miễn dịch của mẹ bầu bị suy yếu do nội tiết tố thay đổi nên rất dễ bị cảm cúm. Và dưa chuột là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa cao như vitamin C, A, K và beta-carotene có khả năng thúc đẩy hệ miễn dịch phát triển.

Thêm dưa chuột vào thực đơn hằng ngày giúp mẹ bầu ngăn ngừa các bệnh cảm lạnh, cảm cúm,… gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

2.3. Ổn định huyết áp cho phụ nữ mang thai

Việc ăn dưa chuột giúp ổn định huyết áp cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột được không? Huyết áp cao khi mang thai khiến mẹ bầu đối mặt với nhiều nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhau bong non, tiền sản giật,… Do đó, việc ổn định huyết áp là vấn đề mà các mẹ bầu cần quan tâm trong suốt giai đoạn mang thai. Nhờ lượng nước cao và chứa nhiều Kali, dưa chuột giúp mẹ bầu ổn định huyết áp và hỗ trợ xương chắc khỏe.

Đồng thời, sterol trong dưa chuột giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu – nguyên nhân chính gây ức chế oxy hóa động mạch.

2.4. Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả

Chất xơ có trong dưa chuột giúp mẹ bầu cải thiện hệ tiêu hóa trong giai đoạn đầu mang thai. Bổ sung dưa chuột thường xuyên giúp hỗ trợ mẹ bầu đào thải độc tố ra bên ngoài và giảm tỉ lệ bị táo bón thai kỳ.

2.5. Cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi

Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu thường xuất hiện tình trạng ốm nghén, buồn nôn khiến cơ thể bị mất nước và chất dinh dưỡng.

Dưa chuột chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như canxi, sắt, vitamin B, axit folic,… giúp cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu, hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.

3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột sao cho đúng cách?

Làm thế nào để bổ sung dưa chuột đúng cách cũng được mẹ bầu quan tâm rất nhiều ngoài thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột được không? Bởi dưa chuột có nhiều công dụng cho sức khỏe, tuy nhiên mẹ bầu cần kiểm soát lượng dưa chuột bổ sung vào cơ thể sao cho đúng cách. Cụ thể:

  • Định lượng ăn: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai 3 tháng chỉ nên ăn từ 2 – 3 quả mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe.
  • Thời điểm nên ăn dưa chuột: Mẹ bầu không nên ăn dưa chuột vào bữa sáng hoặc lúc bụng đói vì bởi dưa chuột có tính hàn nếu ăn lúc đói có thể gây đau bụng, ợ nóng hoặc đầy hơi. Đặc biệt là các mẹ bầu có vấn đề về dạ dày. Theo các nhà khoa học, mẹ bầu nên ăn dưa chuột kèm theo trong các bữa cơm và không ăn khi bụng rỗng.

Lưu ý: Mẹ bầu nên bỏ vỏ hoặc ngâm muối trước khi ăn dưa chuột để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Việc này cũng sẽ giúp giảm nguy cơ hấp thụ các chất trong thuốc bảo vệ thực vật tồn trên vỏ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

4. Tác dụng phụ nếu ăn dưa chuột không đúng cách

Mặc dù dưa chuột cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng dành cho bà bầu. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều dưa chuột có thể gây phản tác dụng, gây nguy hiểm đến sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi. Cụ thể:

  • Dưa chuột có hàm lượng Kali cao nên khi bổ sung quá nhiều dưa chuột thì sẽ có thể làm tăng nồng độ Kali trong máu. Mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị khó thở hoặc nhức đầu.
  • Hợp chất cucurbitacin trong dưa chuột có khả năng gây đầy hơi, đau bụng hoặc khó tiêu nếu nạp quá nhiều.
  • Mặc dù, dưa chuột là loại thực phẩm giàu nước nhưng có đặc điểm là lợi tiểu và có tính lạnh. Do vậy, nếu mẹ bầu ăn nhiều sẽ khiến cơ thể mất nước và chất điện giải.

5. Gợi ý 3 món ăn từ dưa chuột cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Ngoài việc ăn trực tiếp dưa chuột, để tăng thêm sự phong phú cho thực đơn mỗi ngày, mẹ bầu có thể tham khảo các cách chế biến sau:

Nộm dưa chuột, cà rốt và tôm thịt

Nguyên liệu: 1 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt, 100g thịt, 100g tôm, 1 thìa nước cốt chanh và gia vị.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Rửa sạch cà rốt và dưa chuột.
  • Bào sợi và ướp riêng mỗi loại với ½ muỗng cà phê muối trong 15 phút.
  • Bóp hết nước và để ráo.
  • Tôm và thịt luộc chín, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Trộn các nguyên liệu trên cùng hỗn hợp nước sốt gồm nước mắm, đường, nước cốt chanh và ớt.

Dưa chuột xào thịt bò

Nguyên liệu: 300g thịt bò, 2 quả dưa chuột, tỏi, ớt, gia vị.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Ngâm dưa chuột vào nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút.
  • Vớt ra rửa sạch và thái lát mỏng.
  • Ướp thịt bò với tỏi băm và gia vị.
  • Cho một ít dầu ăn lên chảo, cho dưa chuột vào xào sơ 1 – 2 phút và cho thịt bò vào cùng.
  • Nêm nếm vừa miệng và tắt bếp.

Nước ép dưa leo

Nguyên liệu: 2 – 3 quả dưa leo, 1 lít nước và ¼ muỗng cà phê muối.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Dưa chuột ngâm với nước muối loãng trong 15 phút.
  • Gọt vỏ và cắt nhỏ dưa chuột.
  • Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và bỏ qua rây lọc lấy nước, bỏ bã.

6. Lưu ý khi kết hợp dưa chuột và các thực phẩm khác

Ngoài thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột được không các mẹ bầu cũng nên quan tâm đến các thực phẩm kết hợp cùng dưa chuột để tránh những vấn đề về sức khỏe. Mặc dù, dưa chuột là loại quả lành tình nhưng mẹ bầu vẫn cần lưu ý trước khi kết hợp với các loại thực phẩm khác. Một số sự kết hợp khiến mẹ bầu gặp vấn đề về sức khỏe điển hình như sau:

  • Dưa chuột ăn cùng đậu phộng: Dưa chuột là thực phẩm lạnh trong khi đậu phộng có nhiều chất béo. Nếu hai thành phần này gặp nhau sẽ dễ gây tiêu chảy. Đặc biệt là những mẹ bầu có hệ tiêu hóa yếu không nên kết hợp cả hai món ăn này với nhau.
  • Dưa chuột kết hợp cùng cần tây hoặc ớt: Một số chất enzyme trong dưa chuột sẽ làm phá hủy vitamin C có trong những loại rau này. Từ đó gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể và giảm lợi ích mang đến cho sức khỏe mẹ bầu.
  • Dưa chuột sử dụng với các loại nấm: Nấm được biết đến là thực phẩm chứa nguồn dưỡng chất dồi dào. Khi sử dụng thường xuyên, nấm giúp giải độc và hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu kết hợp dưa chuột cùng nấm sẽ gây phản tác dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Lưu ý: Bầu 3 tháng đầu ăn dưa được ăn dưa chuột muối không? Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu có thể ăn dưa leo muối bình thường. Bởi vì, dưa chuột muối là thực phẩm lên men, nên sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn. Dưa chuột muối cũng giúp phụ nữ mang thai giảm đau cơ do bị chuột rút, xoa dịu cơ bắp và các dây thần kinh hiệu quả. Tuy nhiên mẹ cầu lưu ý:

  • Mẹ bầu bị cao huyết áp không nên sử dụng thực phẩm lên men nói chung và dưa chuột muối nói riêng. Bởi vì loại thực phẩm này sẽ khiến tình trạng cao huyết áp của phụ nữ mang thai trở nên nặng hơn, gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
  • Ngoài ra, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều dưa leo muối. Bởi vì sử dụng quá nhiều thực phẩm muối sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư dạ dày.

7. Bí quyết chọn mua và bảo quản dưa chuột ngon cho mẹ bầu

Việc ăn dưa chuột sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi mẹ bầu chọn mua và bảo quản đúng cách. Dưới đây là một vài gợi ý về cách chọn mua và bảo quản mà mẹ bầu 3 tháng nên tham khảo:

Cách chọn mua đúng

  • Nên chọn những quả có vỏ màu xanh sáng, không bị thâm dập hoặc có vết đốm.
  • Không nên chọn những quả dưa chuột có kích thước lớn hơn bình thường và phần vỏ quả bóng. Bởi vì những quả loại này thường có nguy cơ cao bị phun nitrat khi canh tác.
  • Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên chọn những địa chỉ uy tín, có kiểm định chất lượng.

Cách bảo quản đúng

Dưa leo có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 10 – 12 ngày. Mẹ bầu nên gói dưa chuột vào giấy và để trong túi bóng, tránh xa các loại thực phẩm khác như táo, chuối, cà chua,… Vì axit ethylene trong dưa chuột sẽ làm hư hỏng rau củ xung quanh. Ngoài ra, mẹ bầu chỉ nên rửa dưa chuột trước khi sử dụng, điều này sẽ giúp dưa chuột được bảo quản lâu hơn.

Như vậy “bầu 3 tháng đầu ăn dưa chuột được không” đã được giải đáp và cung cấp đầy đủ các thông tin ở trên. Dưa chuột là loại thực phẩm hoàn toàn có thể sử dụng trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe trong thai kỳ, mẹ bầu hãy nên tuân thủ đúng theo những lưu ý mà bài viết đã nêu ra, không nên ăn quá nhiều trong thời gian dài, không sử dụng dưa đã hỏng… tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Nếu các mẹ bầu còn thắc mắc và cần tư vấn thêm, thì vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ chi tiết từ các chuyên gia MEDIPLUS.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!