Theo Đông y, thịt chim câu có tính bình, vị ngọt, nhiều dưỡng chất rất tốt cho người già, trẻ em, bà bầu và người mới ốm dậy. Bởi thế, nhiều món ngon từ chim câu luôn được các bà nội trợ ưu tiên trong thực đơn vào mùa đông.
1. Cháo chim câu hạt sen
Cháo nở bung như hoa, thịt chim câu mềm ngọt tự nhiên, hạt sen và đậu xanh bùi bùi, hài hòa rất hấp dẫn. Món ăn này bồi bổ cho người mới ốm dậy, suy nhược cơ thể, trẻ suy dinh dưỡng và phụ nữ mang thai.
Tùy theo khẩu vị có 2 cách nấu.
Cách 1: Sơ chế rồi chặt miếng vừa ăn (hoặc để cả con) hầm cùng gạo, hạt sen cho tới khi cháo bung nở là được, bao nhiêu vị ngọt thẩm thấu trong đó.
Cách 2: Lọc thịt băm nhỏ, xào cho thơm và đậm vị, phần xương thì hầm cùng cháo cho chín mềm. Khi ăn xúc thịt chim câu cho lên trên, rắc thêm hành răm, hạt tiêu và thưởng thức nóng.
>> Xem cách làm Cháo chim câu hạt sen
2. Nem chim bồ câu
Nem chim câu là món ngon trong mâm cỗ truyền thống của làng gốm Bát Tràng ngày xưa được dùng để tiến vua. Nem chim câu đạt chất lượng là từng chiếc nem với vỏ ngoài vàng giòn, bên trong nhân ngọt bùi dư vị rất riêng từ chim câu.
Để làm nem chim câu ngon chú ý rau củ quả ngâm rửa, để ráo mới sơ chế, ướp thịt chim câu trước, khi nào gói thì mới trộn chung thịt, rau củ cùng trứng, thêm chút dầu ăn để nem không khô mà vẫn ngon. Khi gói chú ý vừa tay, vì nếu chặt quá nem sẽ vỡ khi rán.
>> Xem cách làm Nem chim bồ câu
3. Xôi chim câu
Xôi chim câu dẻo mềm, căng mẩy hòa quyện với thịt chim câu béo bùi, hành phi thơm lừng, giòn rụm cuốn hút từ cái nhìn đầu tiên.
Để có món xôi chim câu ngon, bạn chú ý chọn chim ra ràng theo kinh nghiệm người xưa ”Nhất chim ra ràng, nhì nàng bỏ guốc”. Lúc này, chim cầu chừng 15 ngày tuổi, háu ăn nên thịt mềm, dày ngọt và nhiều chất dinh dưỡng.
Chim câu sơ chế xong nên thui qua rồi mới lọc thịt, băm nhuyễn, rồi ướp chút gia vị, xào săn trên lửa lớn để giữ vịt ngọt mềm tự nhiên. Sau khi đồ xôi lần 1 chín 80% thì cho thịt chim câu vào trộn đều đồ tiếp lửa 2 thì tất cả quyện lại ngọt bùi rất ngon.
>> Xem cách làm Xôi chim câu
4. Bồ câu hầm thuốc bắc, ngải cứu
Món bồ câu hầm thuốc bắc với nguyên liệu đơn giản nhưng được xem như thang thuốc bổ, tăng sức đề kháng tốt cho cơ thể trong tiết trời lạnh giá và chống các loại virus. Để thay đổi khẩu vị, ngoài thuốc bắc, bạn có thể hầm chim câu với hạt sen, củ năng, dừa hoặc trái cây (lê, vải)… đều rất tốt cho sức khỏe.
>> Xem cách làm Bồ câu hầm thuốc bắc, ngải cứu
Bùi Thủy
- Lá lốt – dấu ấn hương vị ẩm thực Thái Bình
- Các món ăn vặt giải ngán sau Tết
- Thịt kho tàu – món ăn đặc trưng Tết Nam Bộ
- Xôi gấc – món ăn mang may mắn cả năm
- Những món ăn dân dã từ sắn ấm lòng ngày đông
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!