Giải mã chỉ số HgB là gì, 3 thông tin cần biết về HgB

Chỉ số HgG là một trong những xét nghiệm quan trọng trong chế độ ăn uống nhưng hầu hết người bệnh không biết chỉ số HgB là gì. Bài viết dưới đây là những thông tin hữu ích giải mã chỉ số HgB là gì?

1. Chỉ số HgB là gì?

Chỉ số HgB là 1 trong những chỉ số khá quan trọng trong xét nghiệm máu tuy nhiên không phải ai cũng biết chỉ số HgB là gì. HGB là viết tắt của chữ hemoglobin. Hemoglobin là một loại phân tử protein có trong hồng cầu chuyên chở oxy và tạo màu đỏ cho hồng cầu. Giá trị thay đổi tùy giới tính, thường nằm trong khoảng từ 13 đến 18g/dl đối với nam và 12 đến 16g/dl đối với nữ (tính theo đơn vị quốc tế tương ứng là 8.1 – 11.2 millimole/l và 7.4 – 9.9 millimole/l). Tăng trong mất nước, bệnh tim và bệnh phổi; giảm trong thiếu máu, chảy máu và các phản ứng gây tan máu.

2. Chỉ số HgB bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số HgB thể hiện sự phân loại các mức độ thiếu máu mạn tính dựa vào lượng huyết sắc tố. Tuy nhiên, chỉ số này mang tính chất tham khảo vì còn phối hợp với tình trạng lâm sàng của bệnh nhân. Cùng với việc tìm hiểu chỉ số HgB là gì thì mức chỉ số này bao nhiêu là bình thường cũng được nhiều người quan tâm.

Ở người bình thường chỉ số HgB thường là từ 130 – 180g/l đối với nam và 120 – 160g/l với nữ. Đây là mức thông số bình thường để đảm bảo duy trì các chức năng của cơ thể.

Nếu HgB trên 100 g/l là thiếu máu nhẹ, không cần truyền máu. Từ 80-100 g/l là thiếu máu vừa, cân nhắc nhu cầu truyền máu. Từ 60-80 g/l là thiếu máu nặng, cần truyền máu (tùy theo tình trạng lâm sàng). Bệnh nhân có chỉ số HgB dưới 60 g/l là cần truyền máu cấp cứu.

3. Nữ giới dễ gặp tình trạng giảm chỉ số HgB hơn nam giới

Nữ giới thường gặp tình trạng thiếu máu hơn nam giới, việc có kinh nguyệt và thai kỳ là những nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng thiếu máu.

Thiếu máu ở phụ nữ mang thai là vấn đề nổi bật trong chăm sóc sức khỏe sinh sản và đang được đặc biệt quan tâm. Khi mang thai, nhu cầu chất sắt và axit folic tăng lên để tạo hồng cầu nhằm đáp ứng với việc tăng khối lượng máu để cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho bào thai. Nếu chế độ dinh dưỡng không đúng và không đủ, người mẹ sẽ dễ bị thiếu máu do thiếu hụt các thành phần tạo máu như: sắt, axít folic.

Bên cạnh đó, một số phụ nữ sợ béo phì nên thường ăn uống kiêng khem, chế độ ăn không đầy đủ cũng là một nguyên nhân gây thiếu hụt nguyên liệu tạo máu và gây thiếu máu.

4. Chế độ ăn giúp làm tăng chỉ số HgB

Khi chỉ số HgB giảm bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu máu. Để phòng ngừa thiếu máu mỗi người cần có ý thức ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, chú trọng ăn các thực phẩm giàu sắt và axit folic như: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỏ, rau xanh như: dền, muống, ngót, đay, lang…; các chế phẩm đậu nành giúp bổ sung vitamin B12. Ăn các loại trái cây nhiều vitamin C cũng giúp tăng cường sức đề kháng và tăng khả năng hấp thu sắt.

Ngoài việc tăng cường ăn uống, nên bổ sung hàng ngày viên sắt kết hợp axít folic; uống viên sắt giữa hai bữa ăn hoặc vào bữa tối trước khi đi ngủ; không uống kèm với nước trà hay sữa.

Xét nghiệm máu định kỳ thường xuyên để tầm soát phát hiện sớm tình trạng thiếu máu và điều trị hiệu quả.