Gợi ý Top 21 chế biến thực phẩm là gì [Đầy Đủ Nhất]

Bước 1: Nhập và kiểm tra chất lượng thực phẩm

Sau khi nhập thực phẩm về, cần kiểm tra rõ về số lượng, chất lượng, nguồn gốc và xuất xứ của thực phẩm hiện tại. Trong đó, phải đảm bảo đầy đủ các hóa đơn, chứng từ chứng minh rõ nguồn gốc của thực phẩm hoặc giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm… Tuy nhiên, tùy theo từng yêu cầu của các cơ sở mà có những yêu cầu về kiểm tra khác nhau.

Nếu thực phẩm nhập về với số lượng lớn thì phải kiểm tra thông qua một số loại máy móc chuyên dụng hoặc sử dụng phương pháp kiểm tra lấy mẫu. Các mẫu cần được lưu trữ lại theo đúng quy định về thời gian lưu trữ. Ngoài ra, có thể kiểm tra thực phẩm bằng mắt thường, thông qua màu sắc, mùi và tình trạng bên ngoài của thực phẩm. Một số yếu tố, tiêu chuẩn xác định chất lượng thực phẩm như sau:

  • Thực phẩm sống như thịt, cá phải đảm bảo độ tươi ngon nhất định, không có mùi và có biểu hiện bị ôi thiu
  • Rau, củ, quả phải tươi, không bị héo, hư thối hay thay đổi màu sắc
  • Các loại gia vị, thực phẩm khô phải đảm bảo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn trong hạn sử dụng, không bị ẩm mốc và hư hỏng
  • Thực phẩm đông lạnh phải đảm bảo nguồn gốc, không có dấu hiệu ôi thiu, phân hủy và còn độ lạnh nhất định
  • Các loại thực phẩm đóng hộp không bị méo mó, thay đổi hình dạng ban đầu và còn hạn sử dụng

Sau khi các loại thực phẩm đảm bảo được các tiêu chí trên, tiến hành đem vào khu vực chế biến và bảo quản. Đối với các thực phẩm không đạt yêu cầu, cần lập biên bản tại chỗ, sau đó liên hệ nhà cung cấp để đổi hoặc trả lại.

Bước 2: Sơ chế thực phẩm

Sơ chế thực phẩm là việc làm cần thiết để làm sạch nguyên liệu, thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn cho người sử dụng, đồng thời lưu giữ tối đa giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm. Thêm vào đó, quy trình sơ chế còn góp phần tạo hình cho thành phẩm giúp trang trí món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn

  • Đối với thực phẩm sống: Cần sơ chế, rửa sạch và bảo quản trong các tủ chuyên dụng với từng nhiệt độ thích hợp
  • Đối với rau, củ, quả: Cần gọt vỏ, cắt gốc, loại bỏ những phần hư và rửa sạch, đồng thời phải ngâm qua nước muối loãng hoặc xử lý bằng máy chuyên dụng để khử trùng và tẩy rửa vệ sinh nhằm đảm bảo an toàn nếu chế biến ngay. Nếu chưa chế biến, có thể cho thực phẩm vào túi nilon để bảo quản.
  • Đối với thực phẩm khô, gia vị, thực phẩm đông lạnh và đóng hộp: Cần phân loại và bảo quản theo từng vị trí, khu vực cụ thể trong bếp hoặc kho.

Bước 3: Chế biến thực phẩm

Tùy thuộc vào thực đơn và số lượng suất ăn mà công việc chế biến được thực hiện theo quy trình như sau:

  • Bếp trưởng, quản lý bếp tính định lượng số lượng thực phẩm cần thiết
  • Thủ kho xuất thực phẩm
  • Thực phẩm được phân chia về các khu vực bếp để đưa vào chế biến theo thực đơn.

Quy trình chế biến thực phẩm phải đảm bảo:

  • Khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm sống như thịt, cá, hải sản… phải tách riêng với khu vực bếp nấu nướng để tránh vi khuẩn xâm nhập
  • Khu vực chế biến các món gỏi, nộm, salad phải được phân biệt riêng với các đồ ăn phải qua chế biến nhiệt
  • Dao thớt chín và dao thớt sống phải khác nhau
  • Các dụng cụ chế biến và dụng cụ chứa đựng thực phẩm phải được vệ sinh sạch sẽ và được tẩy trùng sau khi chế biến.

Bước 4: Bảo quản thực phẩm, thức ăn

– Đối với các thực phẩm chưa chế biến ngay

  • Sau khi sơ chế, nếu thực phẩm chưa được chế biến ngay thì cần bảo quản cụ thể như sau:
  • Thực phẩm sống như thịt, cá, hải sản… bảo quản lạnh dưới 50C nếu sử dụng ngay trong ngày còn nếu không sử dụng hết thì phải bảo quản ở ngăn đông.
  • Đối với rau, củ, quả: Nên bảo quản trong tủ mát dưới 80C và sử dụng tối đa trong vòng 24h để đảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
  • Đối với thực phẩm đóng hộp: Được bảo quản ở các kho khô và thực hiện theo nguyên tắc “hàng nhập trước – dùng trước”
  • Đối với thực phẩm đông lạnh: Nên cho ngay vào tủ đông, nếu sử dụng nên thực hiện đúng quy trình rã đông và vừa đủ theo yêu cầu

– Đối với các thực phẩm, thức ăn đã được chế biến xong

Đối với các thực phẩm, thức ăn đã được chế biến xong nhưng chưa được sử dụng ngay thì cần bảo quản. Có thể sử dụng phương pháp bảo quản giữ nóng hoặc dùng màng bọc… cho đến khi mang ra sử dụng.

– Ngoài ra, cần lưu ý một số quy định dưới đây trong bảo quản thực phẩm:

  • Các thực phẩm cần được bọc, gói kỹ càng và bảo quản theo đúng quy định
  • Nên tách riêng thực phẩm sống và chín, giữa thịt cá và rau củ…
  • Thường xuyên vệ sinh các thiết bị, dụng cụ và khu vực bảo quản thực phẩm, đồng thời luôn tiến hành kiểm tra thường xuyên, định kỳ thực phẩm để kịp thời phát hiện ra các vấn đề cần khắc phục nhằm đảm bảo chất lượng.

Sơ đồ quy trình chế biến thực phẩm

Trên đây là 4 bước của quy trình chế biến thực phẩm mà ISOCERT muốn chia sẻ đến Quý doanh nghiệp và các bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm. Hãy thực hiện đúng theo mọi công đoạn, quy trình để mang đến những thực phẩm chất lượng nhất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Chúc các bạn thành công!

Top 21 chế biến thực phẩm là gì biên soạn bởi Nhà Xinh

Thực phẩm chế biến là gì? Có mấy loại thực phẩm chế biến? – Tinhte

  • Tác giả: tinhte.vn
  • Ngày đăng: 12/01/2022
  • Rate: 4.75 (301 vote)
  • Tóm tắt: Thực phẩm chế biến là những loại đồ ăn được thêm vào các thành phần như đường, muối và chất béo… hoặc cho chúng lên men, để giúp chúng có thể BẢO QUẢN được lâu …

Chế biến thực phẩm là gì?

  • Tác giả: thuvienphapluat.vn
  • Ngày đăng: 02/15/2022
  • Rate: 4.48 (560 vote)
  • Tóm tắt: Chế biến thực phẩm là quá trình xử lý thực phẩm đã qua sơ chế hoặc thực phẩm tươi sống theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công để tạo …

Câu 1 trang 18 SBT Công Nghệ 6 – Cánh diều

  • Tác giả: loigiaihay.com
  • Ngày đăng: 05/16/2022
  • Rate: 4.27 (330 vote)
  • Tóm tắt: Chế biến thực phẩm là quá trình xử lí thực phẩm đã qua sơ chế hoặc thực phẩm tươi sống theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công để tạo thành nguyên liệu …

Việc làm chế biến thực phẩm là gì? Công việc khó hay dễ?

  • Tác giả: vieclam88.vn
  • Ngày đăng: 09/09/2022
  • Rate: 4.18 (477 vote)
  • Tóm tắt: Việc làm chế biến thực phẩm là công việc chế biến nông sản thành các loại thực phẩm khác nhau, hoặc là chế biến thực phẩm này thành một loại …
  • Kết quả tìm kiếm: Nhân viên chế biến thực phẩm sẽ nhận yêu cầu từ bộ phận quản lý hoặc bếp trưởng để thực hiện chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn. Trước khi đó, người chế biến phải lựa chọn và sơ chế các loại nguyên liệu đúng với công thức chế biến đồng thời đảm bảo …

Thực phẩm chế biến sẵn là gì? Chúng có tác hại gì?

Thực phẩm chế biến sẵn là gì? Chúng có tác hại gì?
  • Tác giả: elipsport.vn
  • Ngày đăng: 04/22/2022
  • Rate: 3.84 (278 vote)
  • Tóm tắt: Thực phẩm chế biến sẵn là gì? Cụm từ thực phẩm chế biến sẵn hay còn gọi là thực phẩm đã qua chế biến được dùng để chỉ những món ăn có thành …
  • Kết quả tìm kiếm: Không thể phủ nhận rằng những loại thực phẩm chế biến sẵn vô cùng tiện lợi và nhanh chóng, nhất là trong guồng quay tất bật của xã hội hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen sử dụng loại thức ăn này thì hãy sớm thay đổi và xây dựng cho mình một …

Quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm trong nhà hàng khách sạn

Quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm trong nhà hàng khách sạn
  • Tác giả: hanamihotel.com
  • Ngày đăng: 03/13/2022
  • Rate: 3.65 (519 vote)
  • Tóm tắt: 1 Chế biến và bảo quản thực phẩm là gì? 2 Quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm cụ thể. 2.1 Nhập và kiểm tra hàng hóa; 2.2 …
  • Kết quả tìm kiếm: Chế biến và bảo quản thực phẩm là một trong những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ cao và yêu cầu quy trình không được sai sót, đặc biệt trong nhà hàng và khách sạn. Bài viết dưới đây, Hanami xin chia sẻ đến bạn quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm …

Sự thật về thực phẩm chế biến sẵn

  • Tác giả: suckhoe123.vn
  • Ngày đăng: 10/08/2022
  • Rate: 3.4 (270 vote)
  • Tóm tắt: Ngoài ra, nướng, nấu hoặc chuẩn bị cũng được coi công đoạn chế biến tạo thành phẩm. 1. Thực phẩm chế biến sẵn là gì? Thực phẩm chế biến sẵn hay …
  • Kết quả tìm kiếm: Bạn có thể kiểm soát lượng natri trong thực phẩm chế biến sẵn bằng cách đọc nhãn thực phẩm. Tìm những loại thực phẩm không có natri hoặc đã cắt giảm natri. Bất cứ loại thực phẩm nào có hơn 600 miligam trên 100 gam khẩu phần được coi là hàm lượng …

Cơ sở chế biến thực phẩm cần đáp ứng những điều kiện gì ?

Cơ sở chế biến thực phẩm cần đáp ứng những điều kiện gì ?
  • Tác giả: luatnamson.com
  • Ngày đăng: 07/19/2022
  • Rate: 3.24 (204 vote)
  • Tóm tắt: Theo đó, cơ sở chế biến thực phẩm là những tổ chức thực hiện quá trình xử lý thực phẩm đã qua sơ chế hoặc thực phẩm tươi sống theo phương pháp công nghiệp …
  • Kết quả tìm kiếm: c) Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật …

Công nghệ chế biến thực phẩm và những vấn đề xung quanh nó

Công nghệ chế biến thực phẩm và những vấn đề xung quanh nó
  • Tác giả: fozeni.com
  • Ngày đăng: 06/25/2022
  • Rate: 3.07 (376 vote)
  • Tóm tắt: Công nghệ chế biến thực phẩm nghĩa là ngành công nghệ mà những thực phẩm tươi sống, sản phẩm nông sản đã qua quá trình xử lý sơ chế sẽ được bảo quản, kiểm tra …
  • Kết quả tìm kiếm: Đặc biệt tại những thị trường xuất khẩu lao động sôi động và hấp dẫn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia,… cũng rất cần nguồn nhân lực trong Ngành chế biến thực phẩm. Vì vậy, đây là cơ hội rất rất lớn cho những bạn đã và đang theo học ngành …

Những Nguyên Tắc Về An Toàn Thực Phẩm Khi Chế Biến Và Bảo Quản

Những Nguyên Tắc Về An Toàn Thực Phẩm Khi Chế Biến Và Bảo Quản
  • Tác giả: songlanhmanh.vn
  • Ngày đăng: 03/01/2022
  • Rate: 2.82 (116 vote)
  • Tóm tắt: 1. Chế biến thực phẩm là gì? Tại sao phải chế biến thực phẩm? 2. Các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt.
  • Kết quả tìm kiếm: Lên men chua sẽ tạo môi trường PH < 4,5 làm ức chế các vi sinh vật gây hỏng thực phẩm. Phương pháp này chỉ bảo quản thực phẩm trong một thời gian ngắn khoảng 15 – 30 ngày. Và quá trình lên men chua sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng, đặc biệt là …

Công nghệ kỹ thuật chế biến và bảo quản thực phẩm

Công nghệ kỹ thuật chế biến và bảo quản thực phẩm
  • Tác giả: vt.edu.vn
  • Ngày đăng: 07/10/2022
  • Rate: 2.87 (179 vote)
  • Tóm tắt: CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN VÀ BẢO QUẢN THỰC PHẨM LÀ GÌ? Xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025, ngành Công nghệ kỹ …
  • Kết quả tìm kiếm: Tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật chế biến và bảo quản thực phẩm, học sinh có thể đảm nhận các vị trí việc làm như:✔️ Chuyên gia chế biến và bảo quản thực phẩm ✔️ Đầu bếp chính trong các nhà hàng, khách sạn; ✔️ Mở tiệm ăn riêng hoặc tham gia trong …

Thực phẩm là gì? Phân loại thực phẩm?

 Thực phẩm là gì? Phân loại thực phẩm?
  • Tác giả: luathoangphi.vn
  • Ngày đăng: 01/27/2022
  • Rate: 2.64 (86 vote)
  • Tóm tắt: Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản, thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, …
  • Kết quả tìm kiếm: Trước đây, nguồn thực phẩm chủ yếu là do con người săn bắt, hái lượm được. Nhưng kể từ khi con người biết trồng trọt, chăn nuôi thì nhiều loại thực phẩm khác nhau đã được ra đời để thỏa mãn nhu cầu tiêu thị thực phẩm ngày càng lớn. Vậy thực phẩm là …

Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm

  • Tác giả: vietcert.org
  • Ngày đăng: 06/02/2022
  • Rate: 2.61 (161 vote)
  • Tóm tắt: Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm là chất được chủ định sử dụng trong quá trình chế biến nguyên liệu thực phẩm hay các thành phần của thực phẩm nhằm thực hiện …
  • Kết quả tìm kiếm: 1.công bố tiêu chuẩn sản phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền; bảo đảm tiêu chuẩn công bố áp dụng đối với sản phẩm và chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung đã công bố. 2.Tên sản phẩm công bố phải thể hiện đúng bản chất và …

Chế biến thực phẩm có vai trò gì?

  • Tác giả: toploigiai.vn
  • Ngày đăng: 08/25/2022
  • Rate: 2.4 (153 vote)
  • Tóm tắt: Chế biến thực phẩm có vai trò là: Xử lí thực phẩm để tạo ra món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đa dạng và hấp dẫn. Cùng Top lời giải tìm hiểu về Chế biến thực …

Thực phẩm chế biến và siêu chế biến là gì? Phân loại và cách nhận biết

Thực phẩm chế biến và siêu chế biến là gì? Phân loại và cách nhận biết
  • Tác giả: foodnk.com
  • Ngày đăng: 10/11/2022
  • Rate: 2.46 (131 vote)
  • Tóm tắt: Thực phẩm chế biến là những loại đồ ăn được thêm vào các thành phần như đường, muối và chất béo… hoặc cho chúng lên men, để giúp chúng có thể …
  • Kết quả tìm kiếm: Thực phẩm chế biến là những loại đồ ăn được thêm vào các thành phần như đường, muối và chất béo… hoặc cho chúng lên men, để giúp chúng có thể bảo quản được lâu hơn. Trái cây đóng hộp, bánh mì lên men, rượu, pho mát, dưa chua và các loại hạt rang …

Những điều cần biết khi sử dụng thực phẩm chế biến sẵn

Những điều cần biết khi sử dụng thực phẩm chế biến sẵn
  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 10/13/2022
  • Rate: 2.27 (182 vote)
  • Tóm tắt: 1 Thực phẩm chế biến sẵn là gì? … Thực phẩm chế biến sẵn là những thực phẩm đã được xử lý thành dạng đóng hộp, đông lạnh, nướng, sấy khô và thanh trùng… để trở …
  • Kết quả tìm kiếm: Các loại thực phẩm đóng hợp như súp, đậu, nước sốt, các loại hạt được tẩm gia vị… thường có lượng muối rất cao để tăng hương vị và kéo dài thời gian bảo quản. Nếu tiêu thụ các loại thực phẩm này quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị dư muối, dẫn đến các …

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì? Ra trường làm gì?

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì? Ra trường làm gì?
  • Tác giả: usth.edu.vn
  • Ngày đăng: 07/01/2022
  • Rate: 2.23 (192 vote)
  • Tóm tắt: Trước sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực công nghiệp chế biến thủy sản và nông sản, công nghệ thực phẩm đang là một ngành học hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của …
  • Kết quả tìm kiếm: Trong khi đó, với thế mạnh về nguồn nguyên liệu phong phú đặc sắc về các nhóm hàng nông sản chủ lực như gạo, cà phê, rau quả cùng nhiều chính sách ưu đãi và môi trường kinh doanh thuận lợi, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn …

Một số khái niệm dùng trong ngành Thực phẩm

Một số khái niệm dùng trong ngành Thực phẩm
  • Tác giả: uci.vn
  • Ngày đăng: 08/19/2022
  • Rate: 1.99 (98 vote)
  • Tóm tắt: Cơ sở chế biến thực phẩm là doanh nghiệp, hộ gia đình, bếp ăn tập thể nhà hàng và cơ sở chế biến thực phẩm khác. Ngộ độc thực phẩm là tình trạng …
  • Kết quả tìm kiếm: Mối nguy hại về an toàn thực phẩm (Food safety hazards) là tác nhân sinh học, hóa học hoặc vật lý trong thực phẩm hoặc tình trạng của thực phẩm có khả năng gây ra ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Chú ý không nhầm thuật ngữ “Mối nguy hại” với thuật …

CHẾ BIẾN THỰC PHẨM – TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ TP. HCM

  • Tác giả: caodangnghehcm.edu.vn
  • Ngày đăng: 07/18/2022
  • Rate: 2.08 (160 vote)
  • Tóm tắt: 1. TỔNG QUAN: Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng …
  • Kết quả tìm kiếm: Sau khi tốt nghiệp, HSSV có thể làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển kỹ thuật bảo quản chế biến các loại rau trái, nông thủy hải sản; các đơn vị sản xuất kinh doanh, chế biến đường, sữa, rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, chế biến thịt …

Thủ tục công bố chất hỗ trợ chế biến thực phẩm

Thủ tục công bố chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
  • Tác giả: luattuvan.vn
  • Ngày đăng: 05/25/2022
  • Rate: 1.85 (157 vote)
  • Tóm tắt: Chất hỗ trợ chế biến thực phầm là gì? Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm là chất được chủ định sử dụng trong quá trình chế biến nguyên liệu …
  • Kết quả tìm kiếm: -Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính …

Ngành chế biến thực phẩm là gì? Cơ hội việc làm ra sao?

  • Tác giả: vieclamtot.com
  • Ngày đăng: 07/15/2022
  • Rate: 1.84 (97 vote)
  • Tóm tắt: Ngành chế biến thực phẩm là ngành nghiên cứu về cách chế biến và bảo quản các loại thực phẩm, các loại nông sản; kiểm tra và đánh giá chất lượng …
  • Kết quả tìm kiếm: Hiện nay, ngành chế biến thực phẩm đã trở thành một trong những nhóm ngành được ưu tiên đào tạo và phát triển. Nhiều công ty, nhà máy chế biến lương thực, thực phẩm, các loại hải sản…ra đời và quy mô phát triển ngày càng lớn nên nhu cầu nhân lực của …