1 bát cháo lòng bao nhiêu calo? Ăn cháo lòng có béo không?

Cháo lòng là một món ăn yêu thích của nhiều người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Thậm chí nhiều người lúc nào cũng trong cái cảnh thèm thuồng, nhớ nhung vị béo của cháo cùng cái giòn sần sật của lòng. Tuy nhiên 1 bát cháo lòng bao nhiêu calo và ăn cháo lòng có béo không? Để giải đáp điều này, bạn đọc hãy xem ngay bài viết sau.

1 bát cháo lòng bao nhiêu calo?

Người Tây phương vốn chỉ ăn thịt là chính chứ hầu như không ăn lòng vì họ cho rằng chúng chứa nhiều cholesterol và cả những chất độc không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, mùi của những món lòng vốn không dễ chịu như khi chế biến thịt cá rau củ. Thế nhưng tại các quốc gia châu Á như Việt Nam thì rất thích ăn những món ăn từ lòng, điển hình là cháo lòng.

Để làm được một bát cháo lòng ngon, bạn cần tỉ mỉ trong khâu chọn lòng. Lòng phải là lòng tươi, lấy từ lợn vừa mổ thì càng tốt. Ngoài ra, cháo lòng cũng không thể thiếu tiết, tim, gan, phèo, phổi, bao tử, cuống họng, thịt thăn, lưỡi, cật… Có vậy thì bát cháo mới trở nên thú vị và hấp dẫn nhất.

Theo một số thống kê cho thấy 1 bát cháo lòng đầy đủ chứa khoảng 194,8 calo. Tuy nhiên, lượng calo này có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng cháo cùng lượng lòng, dồi, tim, gan… mà bạn ăn.

Xem thêm:

Bánh mì bao nhiêu calo? 1 bát cơm bao nhiêu calo? Phở bao nhiêu calo?

Quy trình làm cháo lòng đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

  • 500 gram xương ống lợn
  • ½ bát gạo tẻ
  • 1/3 bát gạo nếp
  • 50 gram mỡ lợn
  • 50 gram da lợn
  • Lòng non, dồi, lưỡi, tim, gan, phèo, phổi, cuống họng, thịt thăn… tùy thích.
  • Hành tím, hành lá, rau răm, rau húng, giá đỗ, đậu phộng.
  • Gia vị thông dụng trong nhà

Cách làm:

  • Vo 2 loại rồi ngâm trong nước 20 phút để gạo nở. Bạn có thể giã gạo cho vỡ để khi nấu nhanh chín không nhưng cần chú ý không giã quá nhuyễn.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, thái nhuyễn.
  • Rau răm, hành lá nhặt kỹ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Rau húng, giá đỗ rửa sạch để ráo nước.
  • Đậu phộng rang chín rồi giã nhuyễn.
  • Xương ống lợn chặt nhỏ, trần qua nước sôi rồi rửa lại với nước sạch.
  • Lòng lợn cùng các nội tạng khác đem bóp kỹ với chanh, giấm hoặc muối để loại bỏ mùi hôi rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Riêng dạ dày với lưỡi lợn thì bạn cần dùng dao cạo sạch rồi mới xát muối để khử mùi.
  • Cho các nguyên liệu vào nồi nước sôi và luộc chín. Chú ý cho lòng vào luộc khi nước đã sôi chứ không cho khi nước còn lạnh hoặc vừa ấm để lòng giòn và trắng hơn. Thời gian luộc lòng nên trong khoảng 30 – 35 phút. Để lòng không bị tanh trong quá trình luộc thì có thể thêm vài lát ớt tươi. Nếu muốn kiểm tra lòng chín hay chưa, bạn có thể dùng que tăm nhọn chọn vào lòng. Trường hợp có nước đỏ chảy ra nghĩa là chưa chín còn không thấy nước đỏ thì nghĩa là đã chín rồi.
  • Vớt lòng ra cho vào bát nước lạnh rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
  • Nước luộc lòng chắt qua rây lọc rồi để vào bát riêng.
  • Nếu muốn làm dồi lợn thì bạn lộn trái lòng non rồi cạo bỏ lớp mỡ bám dày ở thành ruột. Sau đó dùng muối, gừng hoặc rượu chà xát lên ruột và rửa nhiều lần qua nước sạch.
  • Hấp cách thủy lượng tiết lợn vừa đủ trong vòng 15 phút. Lấy tiết ra bát trộn cùng chút nước lọc, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, mỡ lợn cắt hạt lựu, rau răm, hành lá, đậu phộng rang nhuyễn rồi trộn đều. Nhét hỗn hợp này vào lòng non đã làm sạch ở trên cho căng ra rồi cột chặt 2 đầu bằng chỉ nấu ăn. Đem luộc chín rồi cắt thành từng khoang mỏng.
  • Cho xương ống vào nồi, đổ 3 lit nước rồi hầm trong khoảng 4 tiếng. Nếu muốn nước dùng ngọt hơn, bạn có thể cho thêm một chút hạt nêm.
  • Vớt xương ống ra rồi cho gạo vào nồi nấu ở lửa vừa. Thỉnh thoảng dùng tay khuấy nhẹ để cháo không bị cháy dưới đáy nồi.
  • Cháo nở dần thì cho phần nước luộc lòng vào cùng 1/3 bát tiết lợn rồi khuấy đều. Để nắp vung hé rồi tiếp tục ninh cháo.
  • Cháo sôi trở lại thì cho một phần nội tạng đã luộc vào, nêm nếm gia vị rồi đun khoảng 20 phút thì có thể tắt bếp, múc ra bát. Thêm hành lá, rau thơm thái nhỏ cùng chút hạt tiêu là có thể thưởng thức.

Tlợn một số thống kê cho thấy 1 bát cháo lòng đầy đủ chứa khoảng 194,8 calo. Tuy nhiên, lượng calo này có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng cháo cùng lượng lòng, dồi, tim, gan… mà bạn ăn.

Ăn cháo lòng có béo không?

Mỗi ngày chúng ta cần nạp vào cơ thể khoảng 2.000 calo tương ứng với mỗi bữa cần khoảng 667 calo (nếu chia thành 3 bữa chính trong ngày: sáng – trưa – tối). Mà cháo lòng lại là món ăn có thể thay thế cho 1 bữa chính. Để ăn no với cháo lòng, chúng ta cần khoảng 1 – 2 bát tương ứng 194,8 – 389.6 calo, lượng calo này thấp hơn lượng calo cần thiết trong một bữa nên bạn có thể yên tâm ăn cháo lòng mà không sợ béo.

Lưu ý: Cháo lòng không phải món ăn gây béo nhưng bạn không được lạm dụng ăn quá nhiều. Sở dĩ là vì nguyên liệu tạo ra món ăn này chủ yếu là nội tạng lợn. Ăn quá nhiều nội tạng lợn có thể gây hại tới sức khỏe. Cụ thể, tim, lòng và gan lợn chứa cholesterol và chất béo không bão hòa có thể làm tăng mỡ máu, ảnh hưởng tới tim mạch. Đặc biệt, những con lợn được chăn nuôi không hợp vệ sinh hay đúng quy chuẩn có thể khiến gan bị nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin dẫn tới ung thư gan ở người. Nội tạng lợn nói chung còn chứa lượng lớn vi khuẩn E. Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ. Do đó, những người bị tiêu hóa kém hay đang mệt mỏi, có sức đề kháng yếu thì tốt nhất không nên ăn cháo lòng.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc biết 1 bát cháo lòng bao nhiêu calo, ăn cháo lòng có béo không. Nếu còn điều gì thắc mắc liên quan tới cháo lòng, bạn có thể chia sẻ [tại đây] để được giải đáp.

Xem thêm:

Ngày sửa: 27-03-2021